Syria, Iran, Nga đồng loạt sập bẫy ở chảo lửa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là con rối của Mỹ-Israel?

Bảo Lam |

Cuộc chiến với QĐ Syria là cái bẫy đối với TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, đó là tuyên bố chính thức của Đảng Vatan, tổ chức chính trị theo chủ nghĩa dân tộc ôn hòa và quan hệ hợp tác Á-Âu.

Syria, Iraq, Iran và Nga đều rơi vào cái bẫy của Mỹ và Israel?

"Chính chính phủ Mỹ và Israel đặt ra cái bẫy khổng lồ. Thổ Nhĩ Kỳ bị kích động tham chiến với Quân đội Syria. Các lực lượng thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào những kế hoạch chung Mỹ-Israel này", các nhà hoạt động chính trị của Đảng Vatan nêu rõ.

Đảng này cũng nhấn mạnh rằng quy mô của cái bẫy không chỉ giới hạn bởi Idlib nói riêng hoặc Syria nói chung.

"Cái bẫy được giăng ra từ Síp và Libya cho tới Đông Địa Trung Hải", Đảng Vatan lý giải, khi bổ sung thêm rằng, đứng đằng sau tất cả những điều này chính là "CIA".

Tình hình tại Idlib đột ngột căng thẳng từ cuối tháng 2/2020, khi các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị trúng pháo kích của Quân đội Syria, khiến hơn 30 binh lính của nước này thiệt mạng. Để đáp trả, Ankara tuyên bố những binh lính Syria là "mục tiêu thù địch", cũng như đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự tại Idlib.

Theo Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov chia sẻ sau khi kết thúc cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bỏ mạng ngoài khu vực các trạm quan sát, điều này xảy ra trong lúc các phần tử khủng bố triển khai một đợt tấn công.

Ông Peskov cũng chỉ ra rằng có rất nhiều lính đánh thuê nước ngoài hiện diện trong hàng ngũ của phiến quân.

"Những trường hợp binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng xảy ra tại các khu vực triển khai những chiến dịch tấn công (của phiến quân)… Bất chấp chúng tôi nhiều lần gửi yêu cầu, phía Thổ Nhĩ Kỳ không thông báo về sự hiện diện của bính lính Thổ Nhĩ Kỳ ở đó", Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nêu.

Về phần mình, ông Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ không định nhượng bộ về vấn đề Idlib và sẽ tiếp tục gia tăng sự hiện diện quân sự của mình tại tỉnh này.

Syria, Iran, Nga đồng loạt sập bẫy ở chảo lửa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là con rối của Mỹ-Israel? - Ảnh 2.

2 tàu hộ vệ mang tên lửa "Kalibr" là "Đô đốc Makarov" và "Đô đốc Grigorovich" của Nga đã tới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là con rối

Để trả đũa cho các binh sĩ của mình thiệt mạng, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ với chủ công là tiêm kích F-16 đã liên tiếp bắn hạ tới 3 chiến đấu cơ của Không quân Syria gồm 2 chiếc máy bay ném bom Su-24 và 1 chiếc L-39.

Thậm chí, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẵn sàng chiến đấu với Nga - thông tin này được cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và thành viên Ủy ban của Tổng thống về an ninh và chính sách đối ngoại, ông Mesut Hakki đưa ra.

Được biết rằng phía Nga thường xuyên gửi yêu cầu và xác nhận với các đồng nghiệp phía Thổ Nhĩ Kỳ về những tọa độ của tất cả các đơn vị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt gần khu vực giao tranh với quân khủng bố.

Syria, Iran, Nga đồng loạt sập bẫy ở chảo lửa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là con rối của Mỹ-Israel? - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay ném bom Su-24 của Không quân Syria.

Khi bình luận về tình hình căng thẳng tại Idlib trên kênh truyền hình địa phương, ông Mesut Hakki lưu ý rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã từng chiến đấu với nhau 16 lần, và tin tưởng vào sự sẵn sàng làm điều đó một lần nữa của Ankara.

Theo lời quan chức này, "sự trả thù của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáng sợ". Ngoài ra, ông Hakki hứa sẽ "phanh thây Nga từ bên trong" khi nhấn mạnh rằng có 25 triệu người Hồi giáo đang sinh sống ở Nga.

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Kelly Craft, trong khuôn khổ phiên họp bất thường của Hội đồng Bảo an đã tuyên bố rằng không quân Nga cần ngay lập tức chấm dứt thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu tại khu vực Idlib.

Bà cũng chỉ rõ: Washington không coi việc giải quyết tình hình tại Syria theo phương thức Astana là không hiệu quả.

Ngay lập tức, Erdogan thông báo rằng trong cuộc điện đàm với Putin, ông đề nghị Nga không can thiệp vào cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị quân đội Syria.

Theo lời ông Erdogan, ông cũng nói với Putin rằng nếu Nga dự định xây dựng căn cứ quân sự tại Syria thì có thể làm điều này nhưng với điều kiện rút các đơn vị khỏi Syria.

Syria, Iran, Nga đồng loạt sập bẫy ở chảo lửa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là con rối của Mỹ-Israel? - Ảnh 4.

Hai tàu sân bay Mỹ cùng lúc hiện diện tại Vùng Vịnh.

"Vấn đề Syria không phải là cuộc phiêu lưu và cũng không phải là nỗ lực mở rộng biên giới. Chúng tôi tới đó không phải theo lời mời của Assad, mà theo lời hiệu triệu của người dân Syria. Và khi nào người dân chưa yêu cầu chúng tôi ra đi, chúng tôi sẽ không rời khỏi đó.

Tôi đã nói với Putin: Hãy để chúng tôi đối mặt trực tiếp với chế độ (Assad), chúng tôi tự làm những gì cần làm", ông Erdogan nêu rõ.

Mặc dù thỏa thuận Moscow ký ngày 05/03/2020 đã có hiệu lực nhưng những vụ giao tranh khốc liệt đang diễn ra ngày một dày đặc hơn giữa Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (cùng các lực lượng do họ hậu thuẫn) với Quân đội Syria.

Trong bối cảnh tình hình tại Idlib đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại thì các tàu hộ vệ mang tên lửa "Kalibr" là "Đô đốc Makarov" và "Đô đốc Grigorovich" cùng các tàu khác của Hải quân Nga đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi Syria trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Hiện nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) của Hải quân Mỹ đang tiến vào Địa Trung Hải sau khi vượt qua kênh đào Suez, còn nhóm tác chiến tàu sân bay USS Eisenhower đang ở Biển Đỏ.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm Mỹ mới điều cùng lúc 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tới hoạt động ở vùng Vịnh. Tất cả các bên đều đang trong tình trạng "đạn đã lên nòng", sẽ là rất nguy hiểm nếu những cái "đầu nóng" mất kiềm chế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại