Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định

Lê Ngọc Thống |

Chiến thắng ban đầu bẻ gãy đợt tập kích đường không do Mỹ-Anh-Pháp phát động của Syria được cho là dễ dàng, nhưng trước Mỹ - cường quốc quân sự số 1 thế giới, thì đừng vội ăn mừng…

Vào lúc 03:43 đến 05:10 (giờ Moscow) ngày 14/4/2018, Mỹ, Anh, Pháp, đứng đầu là Mỹ, với sự cổ vũ của đồng minh NATO đã bất ngờ tấn công bằng phóng hàng loạt hơn 105 quả tên lửa Tomahawk, vào Syria.

Kết quả là, 105 quả tên lửa, tương đương 200 triệu USD, được phóng ra chưa được Mỹ công bố, còn theo phía Nga-Syria thì có 71 quả bị bắn hạ, Syria gần như an toàn về người và của.

Bộ quốc phòng Nga khẳng định, việc bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp đều do phòng không Syria thực hiện, Nga không tham gia vì tên lửa hành trình Tomahawk không đe dọa an ninh căn cứ Nga, người Nga…

Bộ quốc phòng Mỹ tuyên bố đây là cuộc "tấn công một lần" sau khi kết thúc đòn tấn công trong hơn 1 tiếng đồng hồ… và không có một tên lửa nào bị bắn hạ.

Trên đây là tất cả những gì đã gói gọn sau sự cố ngày 14/4 nghe ra có vẻ như rất đơn giản, nhưng, dưới góc nhìn quân sự thì đây chỉ là hiện tượng phản ánh, còn bản chất?

Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định - Ảnh 1.

Tên lửa của Mỹ và đồng minh tàn phá những tòa nhà bỏ hoang.

1. Mục tiêu chiến lược vẫn là "Assad must go"

Dư luận chung cho rằng, Tổng thống Trump ra lệnh tấn công tên lửa vào năm 2017 và lần này, đều nhằm mục đích chứng tỏ Trump và Putin không thân thiện với nhau như tin đồn. Ông Trump sẵn sàng tấn công Nga khi cần thiết…

Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu như hành động đó của ông Trump để làm tiêu tan mọi nghi ngờ, sự chống đối của lực lượng "Deep State" hay còn gọi là "Chính quyền ngầm" và 1% dân Mỹ tại "Phố Wall" với đương kim Tổng thống thì dư luận đã đánh giá quá thấp trí tuệ tinh hoa của giới "Deep State" này.

Vì vậy, logic của vấn đề là, hoạt động quân sự luôn phục vụ mục đích chính trị, vì thế, trong chiến dịch quân sự này, Mỹ muốn đánh sập cơ sở hạ tầng quân sự của chính quyền Assad tạo điều kiện cho phiến quân nổi dậy lật thế cờ, đồng thời, qua đó, đánh sập vị thế Nga tại Syria và Trung Đông.

2. Mục tiêu chiến dịch: Tiêu diệt không quân Syria

Tuyên bố của Lầu Năm Góc (Bộ QP Mỹ) thì mục tiêu của chiến dịch là tiêu diệt 3 vị trí mà Syria tàng trữ, chế tạo vũ khí hóa học (VKHH) tức là tiêu diệt chương trình VKHH của Syria. Cho nên, theo logic, đòn tấn công này không thể làm tan rã quân đội Assad, buộc "Assad must go".

Đúng thế, nếu như BQP Mỹ tuyên bố, xét về tiến trình cuộc chiến Syria, Mỹ sẽ không có bất kỳ tác động nào trong đòn tấn công này. Thật vậy:

Một cuộc tấn công vào 2 mục tiêu ở Syria mà Mỹ coi là có VKHH là Barzah và Jaramani sẽ không ngăn chặn được cuộc diễu hành của quân đội Assad tới chiến thắng, hoặc cũng không tiến tới giai đoạn khởi đầu của tiến trình hòa bình. Chiến thắng của Damascus là không thể đảo ngược…

Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định - Ảnh 3.

Phòng không Syria đã đánh tốt hôm 14/4.

Vị thế của các đồng minh của Assad, Nga và Iran sẽ không thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào, cả hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Damascus lấy lại quyền kiểm soát đất nước và buộc phe đối lập thương lượng thế yếu.

Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù chính thức ủng hộ cuộc tấn công của Mỹ, sẽ vẫn không thay đổi các hoạt động chung với Nga và Iran về việc giải quyết Syria trong nhóm chủ trì Sochi.

Không những thế, để đáp ứng sự ủng hộ của họ, Ankara mong đợi những nhượng bộ từ người Mỹ về vấn đề người Kurd, và nếu Mỹ không thỏa mãn thì mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn xấu đi hơn nữa.

Trên trường quốc tế, hành động của Trump sẽ không có tác động nghiêm trọng. Ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông khi thực hiện hành động quân sự này sẽ không tăng…

Thế nhưng có thật là như vậy không?

Ba vị trí bị tấn công với 105 quả tên lửa Tomahawk có độ chính xác cao tương đương 35 quả/một vị trí là điều mà giới quân sự không thể chấp nhận và rất nghi ngờ… là không sai, vì thực tế, Mỹ tấn công vào 9 vị trí sau đây:

- 4 tên lửa đã được đưa ra nhằm vào khu vực của Sân bay Quốc tế Damascus. Tất cả các tên lửa này đều bị hạ.

- 2 tên lửa đã được đưa ra nhắm mục tiêu sân bay quân sự Al-Dumayr. Tất cả các tên lửa này đều bị hạ.

- 18 tên lửa được đưa ra nhắm mục tiêu sân bay quân sự Bley. Tất cả các tên lửa này đều bị hạ.

- 12 tên lửa được phóng vào sân bay quân sự Shayarat. Tất cả các tên lửa này đều bị hạ.

- 9 tên lửa được phóng vào vào sân bay quân sự Mezzeh. 5 trong số đó bị hạ.

- 16 tên lửa được phóng vào sân bay quân sự Homs. 13 trong số đó bị hạ.

- 30 tên lửa được phóng vào vào 2 vị trí mà Mỹ cho rằng đó là trung tâm nghiên cứu hóa học Barzah và khu tàng trữ, chế tạo Jaramani. Nhưng, 2 vị trí này đã được OPCW tuyên bố là không có gì ở đó. 7 tên lửa đã bị hạ.

Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định - Ảnh 5.

Một mục tiêu của Syria bị trúng tên lửa Mỹ và đồng minh.

Dễ nhận thấy, trongt 9 mục tiêu này có đến 7 mục tiêu là sân bay không quân Syria. Và, có như thế mới là hợp lý cho việc sử dụng 105 quả tên lửa có độ chính xác cao.

Như vậy Mỹ, Anh, Pháp tấn công tên lửa vào Syria không phải là tiêu diệt VKHH của Syria mà chủ yếu là tiêu diệt và làm tan rã Không quân Syria.

Ai thắng ai trong trận 14/4/2018?

Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng phòng không Syria đã bắn hại 71/105 tên lửa của Mỹ mà phòng Nga không tham gia.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong một cuộc họp báo sớm, Trung tướng Kenneth McKenzie nói: "Chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các tên lửa của chúng tôi đều đạt được mục tiêu".

Chúng ta không tin tuyên truyền của ai ở đây, nhưng chúng ta có thể khẳng định bằng phán đoán của mình về cái gọi là "Tất cả các tên lửa của chúng tôi đều đạt được mục tiêu".

Vậy, trước hết hãy xem mục tiêu VKHH mà Mỹ nhắm tới: Tên lửa phóng trúng mục tiêu đó là chắc rồi, vì nó có độ chính xác cao, nhưng, nếu trong đó có VKHH thì Mỹ có khác nào đánh vào "lò phản ứng hạt nhân", khi đó sẽ có ngàn người Syria chết vì chất độc hóa học phát tán…

Thực tế là chẳng có người dân, quân nhân Syria nào xung quanh khu vực chết cả vì… như OPCW thông báo từ trước rằng trong đó không có gì.

Tiếp theo, nếu thế, các sân bay mà cụ thể là 7 sân bay của không quân Syria bị trúng tên lửa khiến họ tổn thất không thể chịu đựng được…OK! Hôm nay, sau gần 72 tiếng đồng hồ, không quân Syria lại xuất kích rầm trời, tấn công quân "ôn hòa" với một sức mạnh lớn hơn, một tính thần lớn hơn…

Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định - Ảnh 6.

Không quân Nga ở Syria.

Theo Al-Masdar, "Bắt đầu từ vùng nông thôn phía Bắc của Homs Governorate, Không quân Syria đã phát động ít nhất 50 cuộc không kích vào các thị trấn do Hay'at Tahrir Al-Sham kiểm soát.

Đặc biệt, Không quân Syria đã nhắm đến các thị trấn của Qunitrat, Al-Hamrat, Deir Ful, Izzeddine, và Majdal với ít nhất 30 cuộc không kích.

Không quân Syria sau đó sẽ tiến hành một số cuộc không kích ở phía nam và phía tây Idlib, phía đông nam Hama, và bắc Latakia; những cuộc không kích này đặc biệt nhắm vào những người theo chủ nghĩa khủng bố từ Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP)".

Vậy thì… chỉ có thể là Không quân Syria hoặc là đi trốn tại Nga hoặc là tên lửa đến đó bị bắn hạ và, trong cả 2 tình huống đó thì tên lửa Tomahawk của Mỹ là vô dụng, không làm gì được Không quân Syria.

Kết luận, trong đòn tấn công rạng sáng 14/4 của Mỹ, Không quân Syria đã bảo toàn được lực lượng, họ đã thắng.

Một chiến thắng được cho là khá dễ dàng, quân đội Syria hầu như không bị tổn thất nào, trong khi Mỹ mất 71 quả tên lửa? Kinh nghiệm chiến tranh với Mỹ và ở góc nhìn chiến thuật… nếu Nga-Syria vội mừng, thư giãn… là tự sát.

Đâu là con số tên lửa thực tế mà Mỹ và đồng minh đã bắn vào Syria khi các con số đưa ra giữa Mỹ, Nga và Syria có sự chênh lệch?

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên