Súng tiểu liên AK "Made in Vietnam" lột xác tiến thẳng lên hiện đại: Giải bài toán hóc búa

Trà Khánh |

Bên cạnh việc chế tạo và sản xuất các loại súng bộ binh thế hệ mới, CNQP Việt Nam còn thực hiện một loạt dự án nâng cấp vũ khí trang bị, trong đó có súng tiểu liên AK.

Cải tiến toàn diện súng AK "Made in Vietnam"

Phóng sự mới đây về quá trình tích cực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động tại Nhà máy Z111 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng trên Truyền hình QPVN đã cho thấy dây chuyển sản xuất nhiều loại súng bộ binh "Made in Vietnam" như súng tiểu liên AK, súng máy PKM và cả súng bắn tỉa 12,7mm.

Tất cả các loại súng bộ binh kể trên đều đã và đang ngày đêm được sản xuất để trang bị cho các đơn vị QĐND Việt Nam, phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Súng tiểu liên AK Made in Vietnam lột xác tiến thẳng lên hiện đại: Giải bài toán hóc búa - Ảnh 1.

Hàng dài súng máy PKM đang được hoàn thiện tại Nhà máy Z111. Ảnh: QPVN.

Được biết, Z111 là một trong số những nhà máy sản xuất vũ khí bộ binh lớn và hiện đại nhất của công nghiệp quốc phòng Việt Nam (CNQP), đây cũng là đơn vị đi tiên phong trong việc nghiên cứu và sản xuất các loại súng bộ binh thế hệ mới cho Quân đội ta như STV 380 (Galil ACE-32), STV 215 (Galil ACE-31), GK1 và GK3.

Bên cạnh đó, Nhà máy Z111 đã được Bộ Quốc phòng tin tưởng giao cho thêm nhiệm vụ nâng cấp các mẫu súng tiểu liên AK-47, AKM và các biến thể của chúng.

Cụ thể, bên cạnh sản xuất mới, dây chuyền sản xuất vũ khí bộ binh hiện đại của Nhà máy Z111 còn là nơi thực hiện nhiệm vụ sửa chữa và nâng cấp súng tiểu liên AK nhằm kéo dài tuổi thọ và cải thiện tính năng kỹ - chiến thuật, tạo ra những khẩu súng tốt, bền và tin cậy phục vụ công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của bộ đội ta.

Với những hình ảnh tại Z111 cho thấy, súng tiểu liên AK "Made in Vietnam" đang trải qua quá trình cải tiến sau:

Thứ nhất: Súng được gắn thêm thanh ray (bên trái thân súng) cho phép gắn thêm các loại kính ngắm ngày/đêm cho phép người lính tác xạ hiệu quả hơn ở tầm xa so với thước ngắm cơ khí thông thường.

Bản thân các mẫu kính ngắm quang học cho súng tiểu liên AK cũng do Việt Nam tự chế tạo điển hình như mẫu kính ngắm NV/S – AK của Nhà máy Z199.

Súng tiểu liên AK Made in Vietnam lột xác tiến thẳng lên hiện đại: Giải bài toán hóc búa - Ảnh 3.

Súng tiểu liên AK của Nhà máy Z111 với một số cải tiến như thanh ray lắp kính ngắm và các chi tiết báng súng, ốp tay bằng vật liệu composite. Ảnh: Duy Lê.

Thứ hai: Những chi tiết làm bằng gỗ như báng súng, ốp tay phía trước và ốp tay sau được thay thế bằng các chi tiết làm bằng vật liệu tổng hợp (composite) giúp tăng độ bền và giảm trọng lượng của súng nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ chiến thuật.

Ngoài ra một điểm đáng lưu ý là các chi tiết bằng vật liệu composite được sơn màu đen thay vì màu nâu giả gỗ như một số mẫu súng trước đây, giúp bề ngoài của súng mạnh mẽ và tinh tế hơn.

Súng tiểu liên AK Made in Vietnam lột xác tiến thẳng lên hiện đại: Giải bài toán hóc búa - Ảnh 4.

Những khẩu tiểu liên AK mới của Nhà máy Z111 với màu sơn tinh tế hơn các mẫu súng trước đó. Ảnh: QPVN.

Thứ ba: Tất cả các mẫu súng AK do Việt Nam sản xuất đều có ren đầu nòng để có thể gắn chụp bù giật đầu nòng nhằm giảm lực giật và nẩy của súng khi bắn, tăng độ chụm của loạt bắn liên thanh, giảm độ tản mát. Bên cạnh đó bổ sung này của AK "Made in Vietnam" còn cho phép gắn ống giảm thanh.

Đây là những yêu cầu bắt buộc phải có đối với các loại súng bộ binh thế hệ mới của nhiều quốc gia trên thế giới, và CNQP Việt Nam đã làm được điều đó.

Những cải tiến trên súng tiểu liên AK của Nhà máy Z111 được đánh giá đã giúp tối ưu hóa thiết kế của súng dựa trên nền tảng có sẵn, tăng độ tin cậy và hiệu quả trong từng phát bắn phù hợp yêu cầu chiến tranh hiện đại.

Tăng sức chiến đấu cho bộ đội, tận dụng tối đa trang bị khí tài hiện có

Từ một số điểm đã nêu trên có thể thấy việc cải tiến và hiện đại hóa súng tiểu liên AK đã giúp Quân đội Nhân dân Việt Nam giải được bài toán hóc búa để nâng cao sức chiến đấu của bộ đội bằng chính các vũ khí trang bị hiện có.

Sở dĩ nói như vậy là bởi với thiết kế gốc của súng tiểu liên AK-47 nó luôn bị đánh giá có độ giật lớn và tản mát cao, nhất là ở chế độ liên thanh do đó để sử dụng thuần thục loại vũ khí này bắn chính xác và tiết kiệm đạn không phải là điều dễ dàng.

Súng tiểu liên AK Made in Vietnam lột xác tiến thẳng lên hiện đại: Giải bài toán hóc búa - Ảnh 5.

Những khẩu tiểu liên AK mang dáng vẻ mới sau khi được Nhà máy Z111 nâng cấp. Ảnh: Duy Lê.

Súng tiểu liên AK Made in Vietnam lột xác tiến thẳng lên hiện đại: Giải bài toán hóc búa - Ảnh 6.

Ảnh: Duy Lê.

Những điểm nêu trên về cơ bản đã được khắc phục triệt để thông qua các cải tiến, đáp ứng được các yêu cầu kỹ-chiến thuật, là cơ sở để Nhà máy Z111 đưa vào nâng cấp hàng loạt như chúng ta đã thấy.

Mặc dù hiện chúng ta đã có thể tự sản xuất được một số mẫu súng trường tấn công hiện đại dựa trên công nghệ hoặc tham khảo thiết kế của nước ngoài nhưng trong điều kiện thời bình cũng như ngân sách còn tương đối hạn hẹp, chúng ta chưa cần thiết sản xuất quy mô lớn và trang bị hàng loạt cho các đơn vị.

Do đó, để đáp ứng được yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, giải pháp nâng cấp cải tiến súng tiểu liên AK là hết sức đúng đắn, giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách mua sắm súng mới trong khi vẫn tận dụng được triệt để kho vũ khí hiện có bởi những khẩu súng đã được lột xác sau khi nâng cấp.

Đây được xem là xu thế chung của quân đội nhiều nước trên thế giới kể cả các cường quốc quân sự như Nga hay Mỹ.

Một thực tế là bên cạnh việc chế tạo các loại súng bộ binh thế hệ mới thì việc đảm bảo cho những khẩu súng đang trong tình trạng niêm cất bảo quản không bị lạc hậu cũng quan trọng không kém, luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Ví dụ điển hình là Quân đội Nga, mặc dù đã lên kế hoạch đưa vào trang bị súng trường tấn công tương lai AK-12 thế nhưng Nga vẫn nâng cấp số lượng lớn súng tiểu liên AK-74 với biến thể KM-AK.

Sau nâng cấp, những khẩu AK-74 đã có phần lạc hậu bỗng lột xác hoàn toàn, chúng tỏ ra chẳng thua kém gì so với súng mới sản xuất được tích hợp sẵn khí tài tối tân, đây là được đánh giá là hướng đi đúng đắn của Quân đội Nga trong bối cảnh ngân sách bị cắt giảm hiện tại.

Nhà máy Z111 nơi chế tạo súng bộ binh hiện đại nhất của Việt Nam

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại