Súng máy 12,7mm KORD - Huyền thoại mới của những nhà sáng chế vũ khí Nga

Trung tá Trịnh Ngọc Tiến, Trường Đại học Chính trị - Bộ Quốc phòng |

Đặc điểm nổi bật của khẩu 12,7mm KORD là có độ giật tương đối thấp, cùng với khối lượng nhẹ (31 kg), giúp nó trở thành một loại vũ khí cá nhân chứ không phải là vũ khí tập thể.

Súng máy 12,7mm KORD ra đời như thế nào?

Sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 cũng kéo theo sự sụp đổ của nền công nghiệp quốc phòng hùng hậu. Từ một quốc gia thống nhất, nền công nghiệp quốc phòng của Liên Xô đã bị "chia năm, sẻ bảy" theo địa giới các quốc gia độc lập.

Một số nhà máy công nghiệp quốc phòng đặt ngoài biên giới lãnh thổ Nga chỉ qua một đêm lại thuộc về sở hữu của quốc gia khác.

Trong đó có một số nhà máy là những nhà sản xuất chính một số loại vũ khí như súng máy hạng nặng 12,7 NSV và NSVT (phiên bản súng máy hạng nặng thay thế những khẩu 12,7 mm DShK 1938 được trang bị từ thời Chiến tranh Vệ quốc).

Nhà máy Metallist, nơi chế tạo những khẩu súng máy hạng nặng cho quân đội Liên Xô được đặt ở Kazakhstan. Sau khi Liên Xô tan rã, Kazakhstan tuyên bố độc lập, và theo thỏa thuận, họ được giữ tất cả các bản vẽ tổng thể và các tài liệu sản xuất khác cho vũ khí quan trọng này.

Để chủ động trong nguồn cung cấp, tránh bị phụ thuộc, Quân đội Nga đã đặt hàng các nhà sáng chế vũ khí Nga một mẫu súng máy hạng nặng mới, có thể trang bị cho các phân đội bộ binh, đơn vị của Bộ Nội vụ Nga và có thể lắp đặt trên máy bay trực thăng, xe tăng, xe thiết giáp…

Cũng nhân dịp này Nga tận dụng cơ hội để phát triển một phiên bản súng máy hạng nặng mới của riêng mình, để thay thế các loại súng máy hạng nặng 12,7mm NSV và NSVT đã được biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1969.

Nhiệm vụ thiết kế mẫu súng máy hạng nặng mới được giao cho các nhà thiết kế của nhà máy chế tạo vũ khí Degtyarov (ZID) tại thành phố Kovrov. Nhà máy này từng sản xuất khẩu 12,7 mm DShK 1938 hiện còn trong biên chế của quân đội rất nhiều nước.

Để thiết kế mẫu súng máy hạng nặng mới này, một điều thuận lợi với nhóm thiết kế của ZID là họ không phải bắt đầu từ con số 0 mà được kế thừa một bản thiết kế súng máy hạng nặng 12,7 mm có từ năm 1987 - nhưng do sự sụp đổ của Liên Xô nên chương trình đã bị trì hoãn.

Tuy nhiên, do ngân sách cấp cho chương trình mới cũng bị chậm (vì khủng hoảng kinh tế nước Nga thời Boris Yeltsin), nên đến năm 1997, mẫu súng này mới được tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước; được Quân đội Nga chấp nhận đưa vào sản xuất và biên chế lớn vào năm 2001.

Súng máy 12,7mm KORD - Huyền thoại mới của những nhà sáng chế vũ khí Nga - Ảnh 1.

Thiết kế gọn nhẹ của 12,7mm KORD cho phép chuyển từ tư thế hành quân trong chiến đấu một cách nhanh chóng.

Những tính năng nổi trội

"KORD" (Konstruktsija ORuzheinikov-Degtyarovtsev - Thiết kế của nhóm nhà máy Degtyarov), mã số vũ khí quân đội 6P50 là súng máy hạng nặng (Heavy machine gun - HMG) được trang bị cho các đơn vị bộ binh và lắp đặt trên những chiếc xe tăng hiện đại nhất của Nga khi đó là T-80U và T-90s.

Để thiết kế mẫu súng này, các nhà thiết kế đã áp dụng 3 nhóm giải pháp quan trọng đó là:

Thứ nhất, thiết kế súng ngăn ngừa tối đa sự dao động cộng hưởng sau mỗi loạt bắn để tăng độ chính xác;

Thứ hai, tăng khả năng hãm bù, khử giật của tất cả các cơ cấu để tăng sự ổn định khi bắn và súng có thể gắn trên giá 2 chân như súng máy bộ binh;

Thứ ba, có thể thay nòng súng dễ dàng; hình dáng bên ngoài không thay đổi với chiếc tiền nhiệm của nó là súng máy NSV và NSVT để tận dụng các giá của loại súng này mà không cần phải chỉnh sửa.

Đặc điểm nổi bật của khẩu 12,7mm KORD là có độ giật tương đối thấp, cùng với khối lượng nhẹ (31 kg), giúp nó trở thành một loại vũ khí cá nhân chứ không phải là vũ khí tập thể.

Đặc điểm quan trọng này cho phép xạ thủ tiến hành bắn từ vị trí không chuẩn bị trước, như vậy sẽ tăng tính bất ngờ và phát huy hiệu quả hỏa lực. Nó càng hữu ích khi tác chiến trong môi trường đô thị hoặc rừng núi hiểm trở.

Súng máy 12,7mm KORD có thể bắn từ cửa sổ, trên mái nhà hay đỉnh núi; có thể theo sát để chi viện cho các phân đội bộ binh chiến đấu mà không phải cần yêu cầu về trận địa như những khẩu 12,7mm DShK 1938.

Thiết kế gọn nhẹ của súng cho phép chuyển từ tư thế hành quân trong chiến đấu một cách nhanh chóng.

Khẩu 12,7mm KORD hoạt động theo nguyên lý trích khí dài, nòng súng khi bắn được làm mát bằng không khí; tiếp đạn bằng dây, hộp tiếp đạn có thể tháo lắp nhanh chóng và súng chỉ có tính năng bắn tự động.

Điểm cấu tạo đặc biệt là cơ cấu giảm giật đầu nòng kiêm loa che lửa được thiết kế mới hoàn toàn. Nhờ cơ cấu này, giúp súng giảm 30% lực giật lên vai xạ thủ và tăng độ chụm của súng khi bắn.

Dây tiếp đạn của súng bằng thép, tái sử dụng nhiều lần; cửa tiếp đạn từ bên phải súng, nhưng có thể tùy chỉnh từ bên trái nếu muốn. Các vỏ đạn sau khi bắn được đẩy ra phía trước thông qua một ống ngắn gắn vào phía bên phải của súng.

Bộ phận ngắm của súng được thiết kế theo kiểu truyền thống gồm bộ phận ngắm cơ khí (thước ngắm cơ khí và đầu ngắm), ngoài ra bên trái súng còn được trang bị ray Picatinny để lắp kính ngắm. Súng được trang bị đi kèm kính ngắm tiêu chuẩn hoặc kính ngắm hồng ngoại ban đêm.

Về hệ thống phát hỏa, 12,7mm KORD sử dụng cơ cấu cò bằng tay hoặc cơ cấu cò điện khi súng lắp trên các phương tiện xe tăng, xe cơ giới.

Vì có hình dáng bên ngoài tương tự như súng máy hạng nặng NVS, do đó KORD có thể lắp trên giá súng của súng NVS mà không cần phải thay đổi kết cấu giá súng Điều này sẽ giúp giảm chi phí cho những phương tiện trước đây đã được trang bị loại giá súng NVS.

12,7mm KORD còn có thiết kế báng súng kiểu mới, tay cầm kiểu súng ngắn cho cảm giác chắc và thật tay hơn. Ngoài miếng đệm cao su giảm va trên đến báng súng, nó còn một ống giảm giật kiểu ống lồng thủy lực ở cổ báng súng.

Với thiết kế có tính cách mạng, kết hợp giữa loa giảm giật, báng súng giảm giật, đế cao su giảm va và có hai chân súng như súng trung liên (có thể tháo lắp dễ dàng). Do vậy súng máy 12,7mm KORD có độ giật nhỏ, khả năng bắn ổn định, mức chính xác cao.

Súng máy 12,7mm KORD - Huyền thoại mới của những nhà sáng chế vũ khí Nga - Ảnh 2.

12,7mm KORD trên giá bộ binh 6T7

Khẩu 12,7mm KORD vẫn sử dụng đạn của các phiên bản 12,7 mm trước đó (đạn cỡ 12.7x108 mm) nên tiết kiệm chi phí sản xuất đạn.

Khả năng sát thương trong phạm vi 2.000 m với mục tiêu mặt đất; 1.500 m với mục tiêu trên không. Tầm bắn hiệu quả: 1.000 m; đạn có thể xuyên thép 15mm ở cự ly 500m. Nếu cần thiết có thể sử dụng loại đạn tiêu chuẩn 12,9x99 của khối NATO bằng cách thay nòng súng, còn các bộ phận khác đều giữ nguyên.

Nhờ áp dụng những thiết kế mới cùng với khả năng chế tạo hoàn hảo đem lại cho khẩu 12,7mm KORD khả năng dễ khai thác, tháo lắp và bảo dưỡng so với các khẩu súng tiền nhiệm trước nó.

Súng có độ tin cậy cao, hoạt động trong dải nhiệt độ từ -50 đến +50ºC; cũng giống như các vũ khí Liên Xô trước đây, súng có thể hoạt động trong điều kiện cát bụi, bùn, tuyết hoặc có thể không được bảo dưỡng lau chùi trong một số ngày.

Mức độ chính xác cũng như tốc độ bắn không giảm vì nòng súng được cấu tạo bằng loại thép đặc biệt và mạ crom trong lòng nòng súng. Súng có thể dễ dàng khắc phục những hỏng hóc trong quá trình khai thác, sử dụng.

Hiện nay Quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng nhiều súng máy hạng nặng 12,7mm do Liên Xô và Trung Quốc sản xuất. Đây là hỏa lực phòng không quan trọng cấp trung đoàn và tiểu đoàn bộ binh; ngoài ra còn trang bị trên các loại xe tăng, thiết giáp của quân đội ta.

Những loại súng 12,7mm hiện có trong quân đội ta đều thuộc thế hệ cũ, có khối lượng lớn nên khó khăn trong di chuyển (nhất là với thể trạng bé nhỏ như người Việt Nam), cũng như bố trí trận địa. Khi sử dụng súng cần nhiều nhân công, khó theo sát bộ binh để chi viện hỏa lực và bắn máy bay bay thấp bảo vệ đội hình chiến đấu.

Hiện nay, với mối quan hệ quốc phòng tốt đẹp Việt - Nga, cùng với nền công nghiệp quốc phòng trong nước tương đối phát triển, hy vọng trong tương lai không xa, quân đội ta sẽ được trang bị những khẩu súng máy 12,7mm KORD do chính những người thợ quân giới Việt Nam sản xuất theo sự chuyển giao công nghệ của nước bạn Nga.

Một số tính năng chính súng máy KORD 12,7mm

Kích thước lòng nòng súng: 12,7mm

Tốc độ bắn lý thuyết: 600-750 phát/phút

Sơ tốc đầu nòng: 820-860 m/s

Tầm bắn sát thương: 2.000m (tối đa)

Độ bền nòng súng: 10.000 phát bắn

Khối lượng: 32,6 kg

Kích thước: mm (tối đa)

Chiều dài: 1.980

Chiều cao: 520 (ở vị trí ngang với tầm nhìn)

Chiều rộng: 860 (giá 3 chân)

Video giới thiệu súng máy 12,7mm KORD

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên