Súng "lưỡng cư" ADS của Nga không có đối thủ

Thùy Dung |

Theo Sputnik, lực lượng đặc nhiệm người nhái Nga chính thức được tiếp nhận súng trường ADS - loại súng có thể tác chiến cả dưới nước và trên cạn.

Súng trường đặc nhiệm hai môi trường ADS (hay còn gọi tắt là súng trường ADS), được Viện thiết kế khí cụ Tula (Nga) bắt đầu nghiên cứu phát triển từ năm 2007 để trang bị riêng cho lực lượng đặc nhiệm người nhái của Nga.

Đây là một loại súng sở hữu tính năng “1-0-2” bởi nó có khả năng bắn ở dưới nước và cả trên cạn với cùng cỡ đạn 5,45 x 39 mm. Để tác chiến trong môi trường nước, súng ADS chỉ cần lắp hộp tiếp đạn bắn dưới nước, khi bắn trên cạn được thay bằng hộp tiếp đạn thông thường theo chuẩn của súng AK.

 Súng lưỡng cư ADS của Nga không có đối thủ  - Ảnh 1.

ADS được coi là khẩu súng "lưỡng cư" độc nhất thế giới của Nga

Mặc dù được phát triển với mục đích ưu tiên cho tác chiến dưới nước, nhưng súng ADS vẫn được bổ sung thêm một thiết bị kẹp nòng để lắp ống phóng lựu bắn đạn 40 mm VOG-25/25P.

ADS có thiết kế kiểu bullpup (hộp tiếp đạn nằm sau tay cò), do vậy nếu so sánh với các loại súng trường tiến công thông thường, nó có chiều dài tổng thể ngắn hơn nhưng chiều dài nòng súng lại ngang bằng.

Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, nhất là khi người nhái chuyển từ môi trường chiến đấu từ dưới nước lên trên cạn, ADS được tích hợp thanh ray Picatinny có thể gắn kính ngắm để cải thiện độ chính xác.

Ngoài khả năng tác chiến 2 môi trường, ADS còn sử dụng nguyên lý thiết kế hất vỏ đạn về phía trước, do đó giảm được hiện tượng vỏ đạn văng vào mặt xa thủ hay xuất hiện khói thuốc làm giảm tầm nhìn.

ADS có trọng lượng 4,6 kg (gồm cả ống phóng lựu); chiều dài 685 mm; sử dụng đạn 5,45 x 39 mm PSP-UD để bắn dưới nước và đạn 7N6 để bắn trên cạn. Tốc độ bắn 800 phát/phút, tầm bắn hiệu quả trên cạn 500 m.

Với thiết kế và trang bị này, súng ADS của Nga hiện được đánh giá là không có sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại