Súng chống tăng tự chế của IS sẽ khiến nhiều quân đội chính quy phải tìm cách sao chép

Nam Đồng |

Quân đội Iraq mới đây đã thu được tại Mosul một lượng lớn vũ khí tự chế của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đáng chú ý, trong số những chiến lợi phẩm bị Quân đội Iraq thu giữ có một thứ vũ khí rất lợi hại, đó là loại súng chống tăng dùng một lần được các chiến binh IS chế tạo xoay quanh đạn PG-9V trang bị cho súng không giật SPG-9.

Loại súng chống tăng này có nhiều nét tương đồng với khẩu M72 LAW nổi tiếng do Mỹ sản xuất, đó là viên đạn được đặt trong một ống phóng kín làm bằng vật liệu tổng hợp, đạn gắn liền với súng, sau khi khai hỏa xạ thủ có thể vứt bỏ luôn ống phóng.

Súng chống tăng tự chế của IS sẽ khiến nhiều quân đội chính quy phải tìm cách sao chép - Ảnh 1.

Súng chống tăng dùng một lần của IS

Hiện tại chưa rõ khẩu súng này làm bằng polymer hay chất liệu nào khác, tuy nhiên có thể thấy đường nét của nó khá tinh xảo, từ đó xuất hiện ý kiến cho rằng chưa chắc ống phóng đã được các chiến binh IS làm tại chỗ mà là hàng viện trợ từ bên ngoài.

Mặc dù đã xuất hiện ý kiến nghi ngờ về độ bền của súng (như có thể gây ra tai nạn thảm khốc đối với người bắn vì súng bị vỡ dưới áp lực thuốc phóng), nhưng hiện tại vẫn chưa thấy một ghi nhận nào về điều này.

Súng chống tăng tự chế của IS sẽ khiến nhiều quân đội chính quy phải tìm cách sao chép - Ảnh 2.

Ống phóng đạn chống tăng tự chế của IS trông giống như sản phẩm của một nền công nghiệp quốc phòng hoàn chỉnh

Súng không giật SPG-9 cỡ 73 mm do Liên Xô chế tạo, chính thức phục vụ từ năm 1962 với mục đích thay thế khẩu B-10 82 mm thế hệ cũ. SPG-9 là hỏa lực rất lợi hại, nó được coi như khẩu pháo cơ động của bộ binh mang vác khi sở hữu tầm bắn tối đa lên tới 6.500 m.

SPG-9 bắn 2 loại đạn chính là đạn lõm chống tăng (HEAT) PG-9 và đạn nổ mảnh chống bộ binh OG-9 (FRAG-HE). Trong đó đạn PG-9V có trọng lượng 4,3 kg; chiều dài 920 mm; mang theo đầu đạn 0,322 kg hexogen; sơ tốc đầu nòng 435m/s; tầm bắn hiệu quả/tối đa 800/1.300 m; xuyên được 300 mm giáp đồng nhất.

Súng chống tăng tự chế của IS sẽ khiến nhiều quân đội chính quy phải tìm cách sao chép - Ảnh 3.

Súng không giật SPG-9M và đạn PG-9V

SPG-9 có nhược điểm là khá cồng kềnh, trọng lượng chiến đấu lên tới 59,5 kg (khi tích hợp thêm giá 3 chân); chiều dài 2,11 m; chiều cao 80 cm; khẩu đội cần 2 người, trong đó 1 xạ thủ chính và 1 người nạp đạn.

Tuy nhiên với vũ khí mới của IS, đạn PG-9V đã có khả năng triển khai từ một ống phóng đơn giản, gọn nhẹ, sức xuyên của đạn lõm chắc chắn không bị ảnh hưởng, chỉ chưa rõ là tầm bắn bị thu ngắn xuống còn bao nhiêu.

Nhưng trên hết, đây vẫn được coi là một phương án rất sáng tạo để nâng cao sức mạnh hỏa lực của cấp tiểu đội, cách làm này của IS chắc chắn đã gây chú ý cho nhiều quân đội chính quy, dự báo nó sẽ có nhiều biến thể sao chép ra đời trong thời gian sắp tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại