Trà trắng và trà đen là cùng một loại thực vật
Thực tế, trà trắng và trà đen đến từ cùng một cây. Chúng chỉ khác nhau bởi cách được xử lý. Trà đen trải qua quá trình như héo, cán, quá trình lên men (oxy hóa) và sấy khô. Trà trắng chỉ là chồi lá non, nên chủ yếu được hấp và phơi khô.
Trà trắng tốt hơn trà xanh
Tất cả các loại trà đều tốt. Nhưng trà trắng tốt hơn trà xanh hoặc bất kì loại trà nào khác vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn và có hàm lượng cafein thấp nhất.
Trà sữa không tốt cho cơ thể
Thêm sữa vào trà sẽ làm mất lợi ích của trà cho cơ thể. Một báo cáo gần đây trên tờ Tim mạch Châu Âu đã cho biết thêm sữa vào trà có thể làm mất tác dụng phòng bệnh tim của trà.
Trà chứa ít caffeine so với cà phê
Nhiều người tin rằng, trà chứa nhiều cafein hơn cà phê. Nhưng theo một thông cáo từ FDA Mỹ, một tách cà phê chứa gấp 3 lần lượng cafein so với một tách trà. Trà chỉ chứa đủ cafein cho cơ thể bạn tỉnh táo mà không gây triệu chứng bồn chồn như cà phê.
Trà giữ nước cho cơ thể
Trà là thuốc lợi tiểu! Ngoài ra, trà cung cấp đủ nước cho cơ thể, góp phần dưỡng ẩm cơ thể. Trong số các loại trà, trà trắng được cho là có thể cung cấp nhiều nước cho cơ thể nhất.
Trà bảo vệ răng
Trà là một nguồn fluoride và flo tự nhiên, giúp tăng cường men răng, tăng khả năng chống sâu răng. Nó cũng giúp giảm sự hình thành các acid gây ra bởi sự tương tác của mảng bám và đường trong miệng.
Không cần đun sôi trà
Khi đun sôi, “nấu chín” trà, trà sẽ đắng và mất hương vị. Ta chỉ nên ủ ấm trà trong nước nóng đã được đun sôi để có một hương vị hoàn hảo và nhận đủ lợi ích của trà cho sức khỏe.
Trà không gây mất ngủ
Một nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, chất L-theanine (một acid amin, một thành phần tự nhiên trong trà) có thể tác động tích cực đến giấc ngủ.