Thực phẩm "khắc tinh" của bệnh đau dạ dày

(Soha.vn) - Đau dạ dày là một bệnh khá phổ biến trong các chứng bệnh thường gặp. Dưới đây là một số lưu ý ở người đau dạ dày trong ăn uống:

Súp-lơ xanh

Trong súp-lơ có nhiều chất xơ hoà tan chỉ bị phân giải trong đại tràng, và tạo ra nhiều thể khí sau khi phân giải. Đồng thời, hoa lơ cũng chứa nhiều chất đường sinh khí giống các loại đậu. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

Cà chua

Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột…Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự.

 

Đu đủ xanh

Trong nhựa đu đủ xanh có chứa nhiều papain. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

Ớt

Đây là loại quả rất tốt cho tiêu hóa đối với người bình thường, nhưng trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nếu người đau dạ dày (viêm loét) ăn vào sẽ làm cho viêm loét thêm nặng. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn.

Sữa

Nếu ăn các sản phẩm làm từ sữa có thể khiến tình trạng sức khỏe của dạ dày kém hơn bởi hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa đường lactose. Khi bị bệnh, niêm mạc thành ruột có thể dễ bị tổn thương, khiến men tiêu hóa đường lactose bị mất đi và hậu quả là đường lactose không tiêu hoá được tích luỹ trong lòng ruột, làm tình hình càng tồi tệ hơn.

Bạc hà

Bạc hà sẽ làm lỏng các cơ co khít ở thực quản, khiến nồng độ axit gia tăng.

Không nên ăn nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa bạc hà như trà bạc hà, kẹo bạc hà hay kẹo cao su có hương vị bạc hà.

Cà phê

Cà phê có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao. Đặc biệt những người bị loét dạ dày nên ít uống cà phê. Các loại đồ uống có chứa cafein cũng nên hạn chế.

 

Nước chè đặc

Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

Chất bột trên quả cà chua cũng có thể gây teo não?

Nhiều người dân cho rằng, chất bột màu trắng ngà trên quả cà chua bán tại chợ chính là chất phèn nhôm có trong hạt hướng dương - được cho là có thể gây teo não ở Trung Quốc.

Sau khi qua đời, cơ thể con người thay đổi ra sao?

Cuối cùng thì tất cả chúng ta đều trở về lòng đất. Cho dù chết bằng bất kỳ cách nào thì ai cũng trở thành tro bụi, ngoại trừ vài trường hợp ngoại lệ.

"Thần dược" cho người mất ngủ

(Soha.vn) - Giấc ngủ có tác dụng như một loại thần dược giúp tái tạo sức lao động, phục hồi sức khỏe và tinh thần sau một ngày làm việc. Vì thế hãy chăm sóc bản thân hàng ngày bằng một giấc ngủ ngon với các loại thực phẩm sau:

 

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên