Trứng gà xào ngải cứu
Trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 30g, gừng tươi 3 lát. Trứng gà để cả vỏ, rửa sạch, lá ngải cứu cùng gừng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi với 400ml nước đun cho chín. Lấy trứng ra bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút, bắc ra ăn trứng và uống nước canh.
Ngải cứu ôn ấm, điều hoà khí huyết, thông kinh, giải nhiệt, cầm máu. Gừng ôn ấm, trứng gà bổ khí huyết. Phối hợp lại có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, điều kinh, có tác dụng chữa kinh trước kỳ, điều hoà kinh nguyệt.
Ngày "đèn đỏ" luôn ám ảnh nhiều người phụ nữ vì những cơn đau.
Canh thịt lợn nạc
Thịt lợn nạc 100g, ngải cứu 100g, gừng 30g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn nạc rửa sạch thái chỉ ướp với bột gia vị. Ngải cứu rửa sạch, thái vừa. Gừng rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc kỹ lấy 200ml nước gừng. Đun sôi nước gừng thì cho thịt lợn, ngải cứu vào quấy đều, sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 5 ngày trước kỳ kinh 5 ngày.
Canh gừng, táo
- Gừng tươi (30 g): tính ấm, vị cay, phát biểu tán hàn, kiện tỳ cầm nôn, giải độc. Có chứa kali.
- Đại táo (10 trái): tính ấm, vị ngọt, bổ tỳ hòa vị, ích khí sinh tân, điều dinh vệ, giảm mỡ máu, chống ung thư. Có chứa carbohydrat, Ca, P, K...
- Hoa tiêu (10 g): tính ấm, vị cay, ôn trung tán hàn, trừ thấp giảm đau, sát trùng.
Chế biến: gừng tươi rửa sạch, xắt lát; đại táo rửa sạch. Đổ nước vào nồi, thêm gừng lát, đại táo, hoa tiêu, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ, ninh 20 phút kể từ lúc sôi thì dùng. Dùng trước kỳ kinh 3 ngày. Có tác dụng hành khí hoạt huyết hóa ứ. Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể hàn ứ huyết trệ, chữa đau bụng do lạnh, kiêng dùng với thức ăn sống, lạnh.
Ăn các loại hạt họ đậu
Trong ngày “đèn đỏ” bạn mất 1 lượng máu lớn nên cần bổ sung magie và sắt nên ăn các thực phẩm giàu magie như đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ…nó cũng giúp các bạn giảm đau bụng trong ngày “đèn đỏ”.
Uống nước gừng
Gừng tươi 15g, đường đỏ 30g. Gừng rửa sạch, giã nhỏ cho vào nồi cùng 200ml nước đun sôi kỹ, cho đường đỏ vào đun tiếp đến khi đường tan hết chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, uống liền 2 ngày trước kỳ kinh 3 - 5 ngày.
(TH)