Từ lâu, ăn các loại rau họ cải như súp lơ xanh được biết đến là phương thuốc tự nhiên hữu hiệu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và ung thư nhưng cơ chế hoạt động của nó vẫn chưa rõ ràng.
Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích phân tử này, gọi là sulforaphane và thử nghiệm trên những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ưng thư vú giai đoạn đầu.
Họ đã chỉ ra rằng hợp chất được tạo ra sau khi ăn rau súp lơ xanh có thể góp phần tăng cường hoạt động của các enzyme bảo vệ có trong mô vú.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Thực phẩm (IFR) tin rằng chất sulforaphane có thể ngăn ngừa ung thư trong cơ thể.
Tiến sĩ Maria Traka cho biết: "Sulforaphane rất quan trọng. Bằng chứng cho thấy nó giúp duy trì chế độ hoạt động cân bằng của các chất oxy hóa trong cơ thể, chống lại các chất gây ung thư hay các tác động tiêu cực từ môi trường sống hay chế độ ăn kiêng. Do đó mọi người nên tích cực bổ sung rau súp lơ xanh vào bữa ăn hàng ngày ít nhất 3-4 lần một tuần."
Sulforaphane được tạo ra khi chúng ta hấp thụ glucoraphamin, một hợp chất được tìm thấy trong súp lơ xanh. Nó thúc đẩy hoạt động của chất oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các khối u, thậm chí có thể giúp cơ thể tạo ra các enzyme khác đẩy lùi chất gây ung thư.