Ăn nhầm thực phẩm bổ sung thay sữa sẽ khiến trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng

Hoàng Sơn |

(Soha.vn) - “Nếu ăn thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng thay cho sữa (do nhầm lẫn) lâu ngày, trẻ sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm khẳng định.

Trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng chỉ là những thứ bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn cho sữa được”.

“Sữa là thực phẩm tương đối đầy đủ chất đạm – chất cần thiết để cung cấp cho cơ thể (cũng như nhiều chất khác), trong khi đó thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung chỉ có một hàm lượng nhất định, không đầy đủ như sữa”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nói.

"Nếu nhầm lẫn dẫn đến cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm bổ sung thay cho sữa lâu ngày có thể khiến cơ thể của trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng vì thiếu chất".

“Nếu nhầm lẫn dẫn đến cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm bổ sung thay cho sữa lâu ngày có thể khiến cơ thể của trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng vì thiếu chất. Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung không cung cấp đầy đủ các chất để đáp ứng cho nhu cầu hấp thụ và phát triển toàn diện cơ thể của trẻ nhỏ”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm khẳng định.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, tác hại từ việc sử dụng nhầm thực phẩm bổ sung thay cho sữa rất to lớn, không chỉ các quốc gia nghèo đói mà ngay cả nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nhiều trẻ em vẫn bị suy dinh dưỡng bởi sự nhầm lẫn trên.

Mới đây, dư luận rất bức xúc với vụ sản phẩm thực phẩm bổ sung Danlait đã bị Công ty TNHH Mạnh Cầm
Mới đây, dư luận rất bức xúc với vụ sản phẩm thực phẩm bổ sung Danlait đã bị Công ty TNHH Mạnh Cầm "phù phép" thành "sữa dê Danlait hàng đầu Châu Âu" để bán ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm lấy dẫn chứng: “Không chỉ các quốc gia nghèo đói thì trẻ mới bị suy dinh dưỡng mà ngay cả nhiều quốc gia phát triển vẫn có những trẻ nhỏ bị mắc chứng suy dinh dưỡng do các bậc cha mẹ sử dụng nhầm giữa thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung làm thức ăn cho trẻ vì tưởng đó là sữa”.

“Thậm chí, ngay cả khi dùng các sản phẩm sữa làm thức ăn, trẻ vẫn có thể bị suy dinh dưỡng do ăn phải những sản phẩm sữa không đảm bảo an toàn chất lượng, không đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm khuyến cáo.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại