Khi chúng ta thường xuyên ăn hải sản sẽ có tác dụng gì ? Và khi ăn chúng ta nênchú ý những gì? Sau đây là bải phỏng vấn bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng JackieLynch của báo “Daily Mail”.
1. Cá hồi hun khói và cá hồi muối
Nguồn axit béo Omega- 3 trong cá hồi là rất cao, có thể bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến mù.
Tuy nhiên, lượng Natri trong cá hồi tương đối cao, vì vậy chúng ta không nên ăn quá nhiều, đặc biệt đối với những người huyết áp cao.
2. Cua
Trong cua chứa nhiều Protein, axit béo Omega- 3, selen, crôm, canxi, đồng và rất nhiều kẽm. Axit béo Omega-3 giúp ngăn ngừa viêm khớp, giảm huyết áp.
Lưu ý: Những người có lượng cholesterol trong máu cao thì không nên ăn nhiều.
3. Mực
Các chuyên gia tiết lộ rằng mực là một nguồn hải sản giàu protein, omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt.
Chất dinh dưỡng có trong mực tốt cho sự hấp thụ của cơ thể, lưu trữ và trao đổi chất của sắt và hình thành tế bào máu đỏ. Nhưng bạn nên tránh tiêu thụ mực chiên thay vì hấp, luộc, nướng.
4. Hàu và sò
Trong hàu và sò giàu Protein, kẽm, axit béo Omega- 3, tyrosine và lượng cholesterol thấp. Hàm lượng kẽm cao trong hàu sẽ giúp cải thiện năng lực tình dục ở nam giới.
Chú ý: 6 con hàu một ngày tương đương năng lượng bạn có thể cần trong 2 ngày. Đặc biệt nếu hàu không được tươi có thể dẫn tới ngộ độc.
5. Trai
Trong trai giàu selen, sắt, folic acid, vitamin A, vitamin B, i-ốt và kẽm. Ăn trai giúp tuyến giáp hoạt động để sản xuất tyrosine.
Lưu ý: 1 bát nhỏ trai có thể đủ nhu cầu vitamin B12 và ½ nhu cầu i-ốt trong 1 ngày của bạn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thì không nên ăn nhiều.
6. Sò
Trong sò chưa nhiều protein, axit béo omega 3, vitamin B, magiê và kali, ít calo vàkhông chứa chất béo bão hòa. Ăn sò có thể ngăn ngừa các bệnh về tim, đột quỵ và đãng trí.
Chú ý: Năng lượng trong sò so với các loại hải sản khác tương đối cao. Sòrất thích hợp cho những người muốn giảm cân.
7. Tôm
Tôm chứa rất nhiều vitamin B12 cần thiết cho sự phân chia tế bào. Ngoài ra còn giàu I-ốt, kẽm và selen, lượng calo và chất béo thấp.
Chú ý: Những người có lượng cholesterol trong máu cao thì không nên ăn quá nhiều.
8. Ốc biển và ngao
Trong ốc biển và ngao chứa rất nhiều vitamin A và kẽm, hàm lượng protein cao hơn cả sơ với thịt cừu. Hàm lượng kẽm cao trong hải sản rất có lợi cho da và tóc, vitamin A có lợi cho thị lực.
Chú ý: Không nên ăn ốc biển và ngao bắt ở những vùng ven biển, vì nguy cơ ô nhiễm là rất cao.
9. Tôm hùm
Tôm hùm giàu i- ốt, selen, vitamin B, vitamin E và chứa rất nhiều protein, lượng cholesterol và calo tương đối thấp. Trong 150g tôm hùm có thể chứa tới 33g protein.
Lưu ý: Những người có lượng cholesterol trong máu cao thì không nên ăn quá nhiều.