1. Nước sôi
Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng hàm lượng muối gốc nitric có trong nước đun sôi cao hơn hàm lượng muối gốc nitric có trong nước chưa đun sôi. Hơn nữa việc đun đi đun lại nước quá nhiều lần sẽ làm cho hàm lượng muối gốc nitric này tăng lên đáng kể.
Nước đun sôi sau khi để trong vòng 24 giờ lượng muối gốc nitric sẽ tăng lên 1,3 lần so với lúc vừa đun sôi xong. Tốt nhất là khi nào uống thì mới đun hoặc chỉ uống nước đun trong ngày, không nên uống nước đun sôi đã để trong thời gian khá lâu rồi.
2. Canh
Phương pháp bảo quản canh tốt nhất là không nên cho muối vào khi nấu, canh nấu xong rồi nên dùng một chiếc muôi sạch múc riêng phần canh ăn trong ngày ra để dùng, ăn không hết nên để canh thừa vào trong một chiếc bát sứ và cất vào trong tủ lạnh. Bởi vì canh thừa khi để một thời gian dài trong nồi nhôm, nồi không rỉ sẽ dễ gây ra phản ứng hóa học. Tốt nhất là nên đựng vào trong hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm sứ.
3. Hải sản
Cá và hải sản sau khi để qua đêm rất dễ sinh ra những chất protein thoái hóa gây ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận.
4. Đồ ăn có mắm tôm làm gia vị
Mắm tôm chấm thì nên ăn hết trong ngày không được để qua đêm. Nhìn từ góc độ an toàn thực phẩm mà nói để mắm tôm qua đêm như thế rất mất vệ sinh. Tốt nhất không nên ăn những đồ có mắm tôm làm gia vị để qua đêm. Các chuyên gia cảnh cáo những đồ ăn này ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh cũng không đảm bảo độ an toàn. Vì chúng rất dễ phát sinh nấm mốc và cả vi khuẩn Psychrophiles....
5. Rau quả
Vì trong các loại rau lá màu xanh có chứa nhiều hàm lượng muối nitrat. Sau khi nấu chín nếu như bảo quản quá lâu, dưới tác động của các loại vi khuẩn phân hủy thì muối nitrat sẽ bị phân hủy lại thành gốc muối nitric ban đầu gây ra bệnh ung thư, đun nóng thêm cũng không có tác dụng loại bỏ gốc muối này.
6. Canh ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng )
Cho dù là ngân nhĩ nhà tự làm ra được hay là ngân nhĩ mọc trên thân của các cây trong tự nhiên thì đều có hàm lượng muối nitrat khá cao, sau khi nấu chín nếu được bảo quản trong thời gian dài thì dưới tác động của các vi khuẩn phân giải muối nitrat sẽ bị phân hủy thành lại gốc muối nitric ban đầu.
7. Trà để qua đêm
Khi để trà để qua đêm lượng vitamin trong đó sẽ bị mất đi, hơn nữa các chất protein, cacbonhydrat có trong trà sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nảy nở.
8. Trứng
Nếu là trứng lòng đào, lòng đỏ trứng sau khi được sử dụng rồi lại để qua đêm, trong trường hợp bảo quản không đúng cách, các chất dinh dưỡng sẽ là nguồn để các vi khuẩn phát sinh gây ra đau bụng, đầy hơi. Nhưng nếu là trứng đã nấu chín, lại biết cách bảo quản kĩ trong nhiệt độ thấp thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.