Bún ốc
Nguyên liệu:
1 kg ốc nhồi , 3 quả cà chua, 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc nghệ tươi, 500gr xương lợn, 1/2 bát dấm bỗng lọc lấy nước, 2 thìa canh dầu ăn, 600gr bún, 1 thìa hành khô xắt nhuyễn.
Rau sống ăn kèm: ớt, tía tô, hành lá, rau muống chẻ, bắp chuối, xà lách.
Cách chế biến:
Luộc ốc, lấy phần miệng ốc, rửa sạch, để ráo.
Xương lợn cho 3lít nước, ninh nhỏ lửa khoảng 30 phút sau đó cho nước luộc ốc, nước dùng, nước dấm bỗng, nước bột nghệ, bột nêm vào và đun sôi.
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, cho cà chua, ốc và bột nêm vào xào khoảng 3phút. Cho bún vào tô, xếp thịt ốc, cà chua, ớt, hành lá, tía tô lên trên rồi chan nước dùng. Ăn nóng kèm rau sống.
Tác dụng:
Món bún ốc không chỉ ngon mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe bởi ốc nhồi chứa protid, lipid, các vitamin (B1, B2, PP), muối Ca, P.
Theo Đông y, ốc nhồi có vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Món ăn này giúp thông lợi đại tiểu tiện, giải phiền nhiệt và tiêu thũng nên thường làm thực đơn cho mùa hè.
Canh cua đồng nấu hoa Thiên Lý
Nguyên liệu:
Cua đồng 300gr, hoa Thiên Lý 150gr, gia vị.
Cách chế biến:
Cua rửa sạch, xé bỏ mai, yếm, lấy gạch từ mai cua. Cho cua vào cối giã với vài hạt muối, lọc cho hết cặn. Bắc nồi nước cua lên bếp nêm vừa ăn, đun to lửa đến khi nước cua chuyển sang màu đục, cái cua nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa.
Cho hoa Thiên Lý vào vặn lửa to để canh sôi lại. Cho chỗ gạch cua đã làm sạch vào nồi canh đang sôi để gạch cua tan ra tạo thành một màu vàng trên mặt nồi canh thì tắt bếp.
Tác dụng:
Canh cua Thiên Lý không chỉ là một món ăn dinh dưỡng mà còn được xem là một bài thuốc. Theo các bài thuốc dân gian, canh hoa thiên lý rất mát và bổ, trừ được giun kim, giải nhiệt, an thần.
Trong thành phần của hoa thiên lý có chất xơ, đạm, các loại vitamin C, B1 và nhiều khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe.