Sự thật về loài nhện ăn chim Goliath: Kẻ săn mồi khét tiếng nhưng ẩn chứa đầy nghịch lý

HIẾU TRUNG |

Dù có tên gọi là nhện ăn chim, nhưng thực ra thức ăn của loài nhện khổng lồ này lại vô cùng đặc biệt!

Nhện ăn chim Goliath (tên khoa học Theraphosa blondi) là loài nhện khổng lồ, có kích thước lớn thuộc bậc nhất thế giới. Một con nhện cỡ lớn có thể nặng gần 200 gram và sở hữu sải chân lên tới 28cm - 30cm, đủ để che phủ cả khuôn mặt người.

Với vẻ ngoài to đến mức đáng sợ, loài nhện này đã trở thành đối tượng nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học, và họ đã phát hiện ra những sự thật đầy bất ngờ.

Sự thật về loài nhện ăn chim Goliath: Kẻ săn mồi khét tiếng nhưng ẩn chứa đầy nghịch lý - Ảnh 1.

Đầu tiên, loài nhện này sinh sống chủ yếu ở vùng Amazon, Brazil, Suriname và Venezuela... Tên gọi "nhện ăn chim" được một nhà thám hiểm đặt, khi ông vô tình phát hiện loài nhện này đang ăn một con chim ruồi. 

Nhưng dù có tên gọi "ăn chim", thức ăn chủ yếu của chúng chỉ là côn trùng, ếch nhái và một số loài gặm nhấm như sóc, chuột... Khá là nghịch lý phải không nào. 

Kích cỡ của loài nhện này gần như ngang ngửa với nhện khổng lồ tarantula, nhưng khác nhau ở chỗ Goliath sở hữu nọc độc, là mối đe dọa nguy hiểm của một số loài. Chúng sở hữu những chiếc răng nanh dài lên tới 2,5cm, chứa đầy nọc độc cực mạnh đủ gây chết con mồi trong vòng vài giây.

Dù vết cắn của chúng không gây hại cho con người nhưng cũng đủ khiến chúng ta tê buốt, buồn nôn...


Dựa vào cảm nhận về chuyển động xung quanh, loài nhện này vẫn có khả năng săn mồi thượng thừa

Do không nhìn được, chúng phải dựa vào những sự chuyển động của lông chân và bụng để cảm nhận những gì đang diễn ra xung quanh môi trường. Dù vậy nhờ vào lượng nọc độc trên, loài nhện này vẫn là những kẻ săn mồi thượng thừa.

Lớp lông dày trên cơ thể chúng cũng có tác dụng khác. Khi cảm nhận được nguy hiểm đang rình rập, chúng sẽ cọ hai chân sau vào bụng để phóng ra một lớp lông nhọn hoắt như mũi tên, tạo thành lá chắn sống bảo vệ cơ thể.

Không những vậy, cách chúng tiêu hóa thức ăn thực sự kinh dị. Goliath không thể ăn trực tiếp con mồi, nên chúng dùng răng để tiêm trực tiếp chất độc vào cơ thể mồi nhằm làm lỏng thịt và cơ quan nội tạng của chúng, rồi từ từ hấp thụ.

Trông thì tàn bạo, nhưng nhện Goliath cái thì xứng đáng nhận danh hiệu "bà mẹ hiền lành, chu đáo"! Theo National Geographic cho thấy, nhện cái có thể đẻ từ 50-200 quả trứng cùng một lúc. Đồng thời, các con non sau khi được nở ra sẽ được mẹ chăm sóc kỹ lưỡng từ 2 đến 3 năm cho đến khi chúng hoàn toàn trưởng thành. 

Quả là một kỷ lục trong giới sinh vật! Một khoảng dài dài vô cùng ấn tượng cho các nhện con.

Theo khoa học, tuổi thọ của loài nhện cái Goliath có thể kéo dài đến tận 25 năm, trong khi nhện đực có tuổi thọ trung bình từ 3-6 năm.

Đặc biệt, chúng được chế biến thành các món đặc sản "có một không hai" của một số bộ lạc khu vực Amazon như nướng, chiên,... Thậm chí, dù có vẻ ngoài khá "hầm hố" và nguy hiểm, nhưng loài nhện ăn chịm Goliath lại chính là thú cưng được nuôi khá nhiều.

Tham khảo: MMN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại