Video: Bạch tuộc dừa đóng giả sò biển, đột kích bắt trọn con cua

Bá Di |

Bạch tuộc dừa tìm cách ăn cắp lớp vỏ cứng cáp của ngao, sò hoặc ốc biển để làm nhà, vừa ngụy trang phòng vệ, vừa để rình mồi tấn công.

Bạch tuộc dừa hay bạch tuộc vân là một trong những loài động vật thông minh nhất lòng đại dương. Chúng là loài thông minh và biết dùng những chiếc vỏ dừa làm nơi trú ẩn di động. Ban đầu chúng nhấc vỏ dừa lên, dùng xúc tu quét sạch bùn trên đó.

Khi muốn di chuyển, xúc tu sẽ cuốn lấy nửa mảnh vỏ dừa và đặt nó dưới cơ thể, giúp chúng ung dung lướt đi dưới đáy biển. Bên cạnh đó chúng cũng học được cách "đi bộ" dưới nước y như con người thay vì bơi lội như các họ hàng khác.

Sở hữu trí thông minh vượt trội nhưng loài này có kích thước khá bé. Một con bạch tuộc dừa chỉ dài tầm 8cm với những chiếc xúc tu dài thêm khoảng 7cm nữa. Loài này có màu sắc khá đa dạng, đa phần sẽ là một gam màu tối chủ đạo, trên cơ thể có nhiều đường vân dài, xúc tu có màu trùng với cơ thể và các giác mút màu trắng nổi bật.

Loài này không có khả năng đổi màu để ngụy trang, do đó để có thể tự bảo vệ bản thân chúng phải đi "mượn nhà" của các loài sò, ốc để cư trú.

Bạch tuộc dừa sinh sống chủ yếu ở các vùng vịnh và các đầm phá nước, chúng thường vùi mình dưới lớp cát, chỉ để lộ mỗi đôi mắt để trốn tránh kẻ thù.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại