Sự thật quái vật "cá lớn nuốt cá bé" đang xôn xao cư dân mạng

Oct |

Không hẳn là "cá lớn nuốt cá bé", mà nạn nhân thậm chí còn to ngang ngửa hung thủ. Vậy mà con "cá quỷ" này có thể nuốt chửng không chút khó khăn.

Gần đây có một bức hình đang tạo được hiệu ứng rất lớn trên cộng đồng mạng. Đúng hơn, đó là một bức ảnh động được cắt ra từ video, về cảnh một con đen nhẻm đang nuốt mồi. Và chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu con mồi không có kích cỡ vượt trội, to hơn cả kẻ đi săn.

Sự thật quái vật cá lớn nuốt cá bé đang xôn xao cư dân mạng - Ảnh 1.

Như bạn có thể thấy, dù con mồi chẳng phải bé nhỏ, nhưng con cá đen vẫn "nuốt chửng" một cách dễ dàng. Đây là điều khiến đa số người xem phải ngạc nhiên, không hiểu con cá này thuộc loài gì, và tại sao nó có khả năng kỳ lạ ấy? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Gulper catfish - loài cá mồm to nhất quả đất

Nhân vật chính của chúng ta có tên là Gulper catfish (Asterophysus batrachus - còn gọi là cá mèo miệng rộng).

Đây là loài cá nước ngọt bản địa tại Nam Mỹ, chủ yếu thuộc 2 lưu vực sông Orinoco và Rio Negro (Venezuela và Brazil). Chúng thuộc giống cá da trơn, và kích thước tối đa đạt khoảng 25cm.

Loài cá này sống ở khu vực nước nông và đục, đồng thời là loài sống về đêm. Thế nên, chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để núp trong bóng râm, chờ đến khi đêm xuống mới bơi ra kiếm mồi.

Thoạt nhìn qua, loài cá này trông không có gì nổi bật, thậm chí có phần dễ thương nhờ đôi mắt long lanh. Cũng vì thế mà chúng trở thành vật nuôi tương đối phổ biến đối với dân nuôi cá cảnh.

Có điều, chớ có để vẻ ngoài của chúng đánh lừa. Do phải sống trong môi trường tương đối khan hiếm thực phẩm, quá trình tiến hóa đã giúp loài cá này sở hữu khả năng ăn một lượng lớn thức ăn khổng lồ.

Mỗi lần như vậy, hàm của chúng mở cực rộng, đủ để nuốt chửng một con mồi to ngang ngửa nó. Chưa kể, dạ dày chúng cũng nở ra tương xứng, giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Sự thật quái vật cá lớn nuốt cá bé đang xôn xao cư dân mạng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc săn mồi như vậy không phải lúc nào cũng thành công. Theo khoa học ghi nhận, nhiều trường hợp cá mèo đã phải nhả mồi ra vì tham nuốt quá to.

Thậm chí, có những trường hợp (thường là trong môi trường nuôi nhốt) còn thiệt mạng vì nuốt phải mồi vượt quá khả năng tiêu hóa mà không cách nào thoát được.

Sự thật quái vật cá lớn nuốt cá bé đang xôn xao cư dân mạng - Ảnh 3.

Nguồn: Roaring, Petcha

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại