Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long "cắm sừng"

Trần Quỳnh |

Ít ai biết rằng, đời sống riêng tư của quan đại thần Phú Sát Phó Hằng lại khác xa với những câu chuyện được xây dựng trên màn ảnh nhỏ.

Thời gian gần đây, bộ phim lấy bối cảnh nhà Thanh mang tên "Diên Hi công lược" đã tạo nên cơn sốt tại nhiều nước châu Á.

Trong đó, nhân vật Phú Sát Phó Hằng điển trai, si tình được không ít người xem truyền hình coi là thần tượng.

Hình tượng Phó Hằng trên phim được lấy cảm hứng từ nguyên mẫu nhân vật cùng tên có thật trong lịch sử Trung Hoa.

Trong tác phẩm "Diên Hi công lược", Phó Hằng một lòng si tình với Lệnh phi tương lai Ngụy Anh Lạc, thậm chí vì nàng mà chấp nhận cưới người mình không yêu là Nhĩ Tình.

Thế nhưng liệu Phú Sát Phó Hằng trong lịch sử có thật sự là một người như vậy? Mối quan hệ của ông với Lệnh phi Ngụy Giai thị có mặn nồng như trên phim ảnh hay không?

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 1.

Hình tượng nhân vật Phú Sát Phó Hằng trong Diên Hi công lược - bộ phim đang "làm mưa làm gió" tại nhiều nước châu Á. (Ảnh: Nguồn Internet).

Vị quan đại thần si tình và nghi án bị Hoàng đế... "cắm sừng"

Phú Sát Phó Hằng (1720 - 1770), tự Xuân Hòa, là con trai thứ 9 của Sát Cáp Nhĩ Tổng quản Lý Vinh Bảo. Ông cũng là em trai của Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu Phú Sát thị, em vợ Càn Long Hoàng đế.

Phó Hằng được biết tới như một quân cơ đại thần Thanh triều có xuất thân hiển hách, từng nhiều lần lập được công trạng to lớn.

Dưới thời kỳ trị vì của Càn Long, ông từng đảm nhiệm các chức vụ như Thị vệ, Đại thần Tổng quản phủ Nội Vụ, Hạ bộ Thượng thư… Đây đều là những chức vị rất trọng yếu.

Nhân vật này còn được phong tặng Nhất đẳng trung dũng công và được Hoàng đế xem như trọng thần thân tín.

Trước đây, hậu thế thường nhớ ngay tới gia thế hiển hách và những chiến công lẫy lừng của Phú Sát Phó Hằng.

Nhưng kể từ khi bộ phim "Diên Hi công lược" gây sốt, những thông tin về đời sống riêng tư của nhân vật này lại được đông đảo mọi người quan tâm hơn bao giờ hết.

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 2.

Chân dung quan đại thần Phú Sát Phó Hằng trong lịch sử. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Theo sử liệu ghi lại, chính thê của Phú Sát Phó Hằng là "đệ nhất mỹ nhân Mãn Châu" – Qua Nhĩ Giai thị.

Trong bộ phim "Diên Hi công lược", Phó Hằng vì bảo vệ người phụ nữ mình yêu sâu đậm là Ngụy Anh Lạc nên bất đắc dĩ mới phải cưới cung nữ của Hoàng hậu, tức Nhĩ Tình.

Như vậy, không khó để nhìn ra nhân vật Nhĩ Tình được xây dựng từ nguyên mẫu của phu nhân Qua Nhĩ Giai thị.

Tuy nhiên, mối quan hệ của Phó Hằng và vợ trong thực tế lại không hề lạnh nhạt hay nhiều mâu thuẫn như trên phim ảnh.

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 3.

Khác với cuộc hôn nhân trớ trêu trên phim ảnh, Phú Sát Phó Hằng ngoài đời thật lại là một vị đại thần chung thủy, yêu vợ. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Sử liệu ghi lại, Phú Sát Phó Hằng cả đời chỉ cưới duy nhất một người vợ, cũng không nạp thêm thị thiếp. Chính thê của ông là Qua Nhĩ Giai thị, sinh được 4 con trai, 2 con gái.

Từ thực tế về gia đình của Phó Hằng, có thể thấy ông rất sủng ái thê tử của mình.

Lại nói, nếu Qua Nhĩ Giai thị có thể được gả cho một công tử danh giá như Phó Hằng, vậy chắc chắn xuất thân của bà không thể tầm thường.

Vị phu nhân này xuất thân từ 1 trong 8 gia tộc lớn nhất thời Mãn Thanh. Gia tộc của bà từng có Qua Nhĩ Giai Phí Anh Đông là đệ nhất khai quốc công thần. Ngay tới nhân vật khét tiếng như Ngao Bái cũng xuất thân từ dòng họ danh giá này.

Sự thật lịch sử về gia tộc Ô Qua Nhĩ Giai đã chứng minh rằng, phu nhân của Phó Hằng có xuất thân vô cùng danh giá.

Hơn nữa, Phó Hằng là em trai của Phú Sát Hoàng hậu, lại là trọng thần được Càn Long tin tưởng, việc ông cưới một cung nữ như chi tiết được xây dựng trên phim ảnh vốn là điều không thể xảy ra trong thực tế.

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 4.

Nếu Nhĩ Tình là nhân vật có thật, cung nữ này cùng lắm chỉ có thể làm một thị thiếp, ngay tới tư cách trở thành Trắc Phúc tấn (vợ lẽ) cũng không có chứ chưa nói tới việc sắc phong làm chính thê của Phó Hằng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Liên quan tới vợ của Phú Sát Phó Hằng, tài liệu lịch sử lưu lại vốn không nhiều, nhưng lại có một số tư liệu dã sử khẳng định: Qua Nhĩ Giai thị là đệ nhất mỹ nhân Mãn Châu.

Điều đáng nói nằm ở chỗ, với phong cách của Hoàng đế nổi tiếng đa tình như Càn Long, ông đương nhiên không thể bỏ qua một người đẹp như vậy.

Tương truyền rằng, năm xưa phu nhân của Phó Hằng thường xuyên vào cung thăm Phú Sát Hoàng hậu.

Một lần, nàng bị Càn Long bắt gặp. Hoàng đế thấy tướng mạo của phu nhân động lòng người, liền nảy sinh ý đồ không đứng đắn.

Từ đó, Qua Nhĩ Giai thị thường xuyên gặp Hoàng đế trong cung rồi nảy sinh quan hệ bất chính. Không lâu sau, vị phu nhân này có thai và sinh hạ được một người con trai.

Bấy giờ, Càn Long đã tự mình ban tên cho đứa trẻ, đặt là Phúc Khang An. Đây cũng chính là nguyên mẫu của nhân vật Nhĩ Thái trong bộ phim nổi tiếng "Hoàn Châu cách cách".

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 5.

Cho tới ngày nay, thân thế thực sự của sủng thần Phúc Khang An vẫn là một điều gây tranh cãi. (Chân dung Phúc An Khang: Nguồn Baike).

Sau này, Càn Long nhiều lần gả con gái cho các con trai của Phó Hằng, duy chỉ có Phúc Khang An là không được ban hôn với một vị cách cách nào.

Hơn nữa, trong số các con trai của Phú Sát Phó Hằng, Phúc Khang An cũng là người được nhà vua dành nhiều ưu ái nhất. Thậm chí ông còn trở thành trọng thần được Hoàng đế sủng ái và nâng đỡ không thua kém Hòa Thân

Điều này cũng khiến nhiều người một mực tin rằng, Phúc Khang An là con trai của Càn Long và vợ Phó Hằng.

Sự thật về mối quan hệ của Phú Sát Phó Hằng và Lệnh phi: Không hề giống phim ảnh!

Trong bộ phim "Diên Hi công lược", nhân vật Ngụy Anh Lạc được xây dựng từ nguyên mẫu của Lệnh ý Hoàng quý phi Ngụy Giai thị (còn được gọi là Lệnh phi) – mẹ ruột của Gia Khánh Hoàng đế sau này.

Như vậy, Phú Sát Phó Hằng và Ngụy Giai thị là hai nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc và đều sống dưới thời vua Càn Long.

Tuy nhiên, mối quan hệ của Phó Hằng và Lệnh phi lại không hề mặn nồng giống như trên phim ảnh.

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 6.

Tranh chân dung Lệnh ý Hoàng quý phi Ngụy Giai thị. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Xét theo thân phận lúc bấy giờ, một người là thị vệ trong cung, là thần tử của Hoàng thượng, người còn lại là tần phi nơi hậu cung.

Dựa vào quy của của Mãn Thanh khi đó, Phó Hằng và Lệnh phi khó có cơ hội chạm mặt, thậm chí nếu gặp cũng chỉ có thể hành lễ chào hỏi xem như có quen biết mà thôi.

Thực tế lịch sử cũng đã cho thấy, Phú Sát Phó Hằng thành thân với đệ nhất mỹ nữ Mãn Châu, gia tộc mấy đời được nhà vua trọng dụng, không hề có tai tiếng.

Điều này đủ để đưa ra kết luận, giữa Phó Hằng và Lệnh phi không tồn tại mối quan hệ "ngoài luồng".

Câu chuyện trên phim ảnh đều đã được cải biên tình tiết, hơn nữa chỉ lấy cảm hứng từ các nhân vật có thật chứ không phải tái hiện sự thật lịch sử.

Liên quan tới đời sống riêng tư của Phú Sát Phó Hằng, hậu thế phần lớn chỉ có thể suy luận, đánh giá từ những tư liệu lịch sử ít ỏi còn lưu lại.

Các sự kiện liên quan tới gia đình của nhân vật này từ lâu đã trở thành quá khứ, khó có thể kiểm chứng thực hư. Tuy nhiên, từ những sự thật lịch sử được ghi chép lại, có thể xác định rõ hai điều:

Thứ nhất, vợ của Phú Sát Phó Hằng là đệ nhất mỹ nhân Mãn Châu, xuất thân cao quý.

Thứ hai, quan hệ của Phó Hằng và Lệnh phi Ngụy Giai thị nhiều nhất cũng chỉ có thể coi là quen biết sơ qua mà thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên