Sự thật đầy bất ngờ phía sau bức ảnh nền huyền thoại của hệ điều hành Windows XP

ANH VIỆT |

Bức hình nền huyền thoại này sắc nét đến mức, bạn có thể cho rằng nó là sản phẩm của đồ họa máy tính. Trong khi trên thực tế, người chụp bức ảnh này là nhiếp ảnh gia người Mỹ Charles O’Rear, vốn từng làm việc cho kênh National Geographic.

Nếu là một người dùng máy tính đã ‘có tuổi’, từng sử dụng qua Windows XP, chắc chắc bạn sẽ quá quen với hình ảnh nền mặc định của hệ điều hành này. Bức ảnh nền được coi là huyền thoại cho thấy một khung cảnh đẹp tuyệt vời, với khung cảnh của một ngọn đồi nhấp nhô có thảm cỏ xanh ngát cùng bầu trời trong xanh phía trên.

Được coi là một trong những hình ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại, bức ảnh nền này được đặt tên là ‘Bliss", có nghĩa là "phước lành" trong tiếng Anh. Khi tìm kiếm từ khóa ‘Bliss’ trên Google, kết quả đầu tiên là hình nền Windows.

Sự thật đầy bất ngờ phía sau bức ảnh nền huyền thoại của hệ điều hành Windows XP - Ảnh 1.

Đã có hơn 1 tỷ người xem tấm hình nền mặc định của Windows XP

Tuy nhiên, có bao giờ bạn đã bao giờ tự hỏi hình ảnh nền được chụp ở đâu, hoặc ai đã chụp nó? Thậm chí, hình ảnh này sắc nét đến mức, bạn có thể cho rằng nó nó là sản phẩm của đồ họa máy tính. Trong khi trên thực tế, người chụp bức ảnh này là nhiếp ảnh gia người Mỹ Charles O’Rear, vốn từng làm việc cho kênh National Geographic.

Bức ảnh được chụp vào năm 1996, 5 năm trước khi Windows XP ra mắt. Tác phẩm được thực hiện khi nhiếp ảnh gia này vô tình đi ngang qua một đồi cỏ tại Quận Sonoma, nằm trên bờ biển phía bắc của bang California (Mỹ). Sau khi chứng kiến đồi cỏ hiện lên tuyệt đẹp sau cơn mưa, ông đã nhanh tay chụp lấy một tấm ảnh.

Sau đó một thời gian, ông đã đăng tải bức hình lên một trang web chuyên mua bán ảnh là Westlight. 2 năm sau, công ty Corbis của Bill Gates đã mua lại Westlight. Trong hàng nghìn bức ảnh đăng trên nền tảng này, bức ảnh của Charles O’Rear đã Microsoft lựa chọn làm hình nền mặc định của Windows XP nhờ những đặc điểm phù hợp với "triết lý" của hệ điều hành này.

Sự thật đầy bất ngờ phía sau bức ảnh nền huyền thoại của hệ điều hành Windows XP - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Charles O’Rear quay trở lại địa điểm mình từng chụp hình năm xưa

Một bức ảnh được chụp 10 năm sau từ chính vị trí mà Bliss được chụp, cho thấy một khung cảnh khác hoàn toàn: Đồi cỏ xanh ngút ngàn khi xưa giờ đã biến thành một vườn nho.

Nếu muốn tự mình chứng kiến khung cảnh của vị trí chụp bức "Bliss", bạn có thể tìm kiếm tọa độ "38.248966, -122.410269 trên Google Maps, sau đó sử dụng tính năng Street View để xem ảnh 360 độ của ngọn đồi xanh mướt năm xưa.

Được biết thêm, nhiếp ảnh gia Charles O’Rear đã chụp đồi cỏ nói trên bằng máy ảnh cơ. Khá ngạc nhiên, hình ảnh trông khá ‘ảo’ và thiếu tự nhiên này hoàn toàn không qua bất kỳ khâu xử lý kỹ thuật số nào, theo khẳng định của tác giả bức ảnh. Khi Microsoft mua bản quyền, các kỹ sư của hãng này chỉ làm cho màu xanh lam trong hình ảnh trở nên ‘đậm màu’ hơn.

Sự thật đầy bất ngờ phía sau bức ảnh nền huyền thoại của hệ điều hành Windows XP - Ảnh 3.

Khi xem qua Google Maps, đồi cỏ xanh ngút ngàn khi xưa giờ đã biến thành một vườn nho

Khá thú vị, do bức "Bliss" được lưu trữ dưới dạng ảnh film, dịch vụ vận chuyển FedEx đã từ chối vận chuyển bức ảnh này tới Microsoft. Do giá trị bức ảnh quá lớn, FedEX không thể đảm bảo tiền bảo hiểm nếu xảy ra sai sót trong quá trình ‘ship hàng’. Cuối cùng, Microsoft đã gửi vé máy bay mời tác giả Charles O’Rear đến trụ sở để giao bức ảnh gốc.

Vậy O’Rear đã nhận được bao nhiêu tiền khi chụp một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại? Một thỏa thuận không tiết lộ (NDA) với Microsoft ngăn nhiếp ảnh giả này tiết lộ con số thực tế. Nhưng theo thông tin được đăng tải bởi trang Napa Valley Register, con số mà O’Rear nhận được ‘cực kỳ hậu hĩnh, chỉ kém đôi chút so với thù lao được trả cho một nhiếp ảnh gia chụp được cảnh Tổng thống Bill Clinton đang ‘vụng trộm’ với thư ký Monica Lewinsky" – tức khoảng 100.000 USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại