Sử dụng ma túy trong căn hộ, diễn viên Hữu Tín có thể bị xử lý ra sao?

Lan Chi |

Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi sử dụng chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm minh, kịp thời.

Diễn viên Hữu Tín tên thật là Trần Hữu Tín (SN 1987). Ngày 12/6, trong quá trình kiểm tra căn hộ chung cư ở phường 5 (quận 8, TP.HCM), cảnh sát phát hiện một số người đang sử dụng ma túy, trong đó có Hữu Tín.

Thông tin trên hiện đang gây xôn xao dư luận. Bởi trước đó, Hữu Tín là nhân vật từng xuất hiện khá nhiều trên sóng truyền hình. Anh nổi tiếng sau khi giành được giải Quán quân Cười Xuyên Việt năm 2016 cùng nhóm hài X-Pro. Thời gian qua, nam diễn viên góp mặt trong nhiều game show như "Ơn giời cậu đây rồi", "Nhanh như chớp"...

Với hành vi trên của nam diễn viên, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có một số nhận định.

Theo luật sư, căn cứ vào các tình tiết của vụ án mà cơ quan điều tra đã thu thập và tính chất, mức độ hành vi vi phạm cũng như khối lượng ma túy thu được mà nghệ sĩ này có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể, theo Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 không có chế tài hình sự áp dụng đối với hành vi sử dụng trái phép ma túy, chỉ đặt ra chế tài hành chính. Do vậy, nếu Hữu Tín có hành vi sử dụng ma túy thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP .

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ cho rằng, diễn viên này ngoài việc mua ma tuý để sử dụng còn có hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì Hữu Tín có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy với mức hình phạt thấp nhất là 02 năm tù, cao nhất là tử hình theo quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, diễn viên này có thể bị phạt tiền đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. 

Bên cạnh đó, luật sư Trần Xuân Tiền cho hay, nếu diễn viên này còn thực hiện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 255 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức hình phạt thấp nhất là phạt tù 02 năm, mức hình phạt cao nhất là 20 năm, và có thể áp dụng mức hình phạt bổ sung là phạt tiền đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. 

Luật sư Tiền cũng khuyến cáo, ma túy là chất cấm, việc sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, có thể gây ra "cái chết trắng" mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. 

Do vậy, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma túy đến người dân. Đối với giới nghệ sĩ, là người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng thì họ nên lan truyền những giá trị tích cực, có ý nghĩa với cộng đồng, không nên thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như trường hợp trên. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại