Su-34 trước nguy cơ bị Su-30SM "cho ra rìa" ngay trong Không quân Nga

Sao Đỏ |

Sự tương đồng về tính năng chiến đấu với Su-34 ở nhiệm vụ cường kích trong khi vượt trội về khả năng không chiến đã khiến Su-30SM tiếp tục được Không quân Nga tin dùng.

Theo thông tin được tờ báo Vedomosti của Nga đưa ra gần đây thì đến cuối năm nay, lực lượng Không quân - Vũ trụ nước này sẽ đặt hàng Tổ hợp Irkut sản xuất thêm ít nhất 36 tiêm kích đa năng thế hệ 4+ Su-30SM tiếp theo để trang bị cho các đơn vị.

Nguồn tin của Vedomosti khẳng định rằng hợp đồng mua sắm máy bay mới sẽ được ký kết vào cuối năm nay, dự kiến mỗi năm cơ sở sản xuất của Irkut sẽ bàn giao cho Không quân Nga từ 12 cho tới 14 chiếc Su-30SM để bổ sung vào lực lượng chiến đấu.

Từ năm 2012 đến nay, Bộ Quốc phòng Nga đã nhận tổng cộng 116 chiếc Su-30SM, trong đó 88 máy bay thuộc biên chế của Không quân và hơn 20 chiếc khác thuộc về Không quân của Hải quân Nga. Các tiêm kích Su-30SM này đã chứng tỏ tính năng kỹ chiến thuật đáng nể khi được triển khai hoạt động tại chiến trường Syria.

Su-34 trước nguy cơ bị Su-30SM cho ra rìa ngay trong Không quân Nga - Ảnh 1.

Không quân Nga sắp được bổ sung 88 tiêm kích đa năng Su-30SM

Thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện thông tin về việc Su-30SM cùng với biến thể xuất khẩu Su-30SME được Không quân Nga tiếp tục đặt mua, hoặc bạn hàng quốc tế quan tâm, trong khi tình cảnh ngược lại chính là "thú mỏ vịt" Su-34.

Chiếc máy bay ném bom tiền tuyến của Tập đoàn Sukhoi từng được kỳ vọng sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga một số lượng tương đương với Su-30SM vào thời điểm hiện tại, thế nhưng con số thực tế còn xa mới đạt mức kỳ vọng.

Trong nước đã vậy, ở nước ngoài thì Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34) cũng chưa được khách hàng nào tỏ ý quan tâm tới mức sớm tiến hành đặt mua, trái ngược hẳn với những lời quảng cáo có cánh được người Nga đưa ra.

Nay với diễn biến mới, nguy cơ Su-34 sẽ bị "cho ra rìa" là rất lớn, nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng trên?

Su-34 trước nguy cơ bị Su-30SM cho ra rìa ngay trong Không quân Nga - Ảnh 2.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback của Không quân Nga

Yếu tố quan trọng nhất và cũng rất dễ nhận thấy đó là trong nhiệm vụ tấn công mặt đất, Su-34 không hề có một ưu thế nào trước Su-30SM về cả tải trọng vũ khí cho tới năng lực sử dụng các loại bom hay tên lửa được dẫn đường chính xác.

Trong khi đó mặc dù được quảng cáo là khả năng không chiến chẳng thua kém gì tiêm kích chuyên nghiệp, nhưng đặt cạnh Su-30SM thì Su-34 phải chạy dài phía sau về cả mức độ cơ động trong đánh quần vòng cự ly ngắn lẫn chiến đấu ngoài tầm nhìn.

Do vậy tại sao phải mua tiếp Su-34 trong khi Su-30SM vẫn làm tốt mọi vai trò của nó, chưa kể đến việc Su-30SM còn vượt trội hoàn toàn khi triển khai cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, đánh chặn tiêm kích đối phương - điều mà Su-34 không đảm đương nổi.

Với những lý do trên, việc Không quân Nga tiếp tục đặt hàng Su-30SM mà không phải Su-34 được đánh giá là hoàn toàn hợp lý.

Tiêm kích đa năng Su-30SM của Không quân Nga biểu diễn khả năng cơ động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại