Starlink tiết lộ dịch vụ Internet trên máy bay, đủ mạnh để toàn bộ hành khách vào mạng cùng một lúc

BẢO NAM |

CEO Elon Musk nói rằng trải nghiệm sẽ ‘giống như bạn sử dụng Internet ở nhà’.

SpaceX hiện đang quảng cáo Starlink Aviation, một dịch vụ internet vệ tinh hứa hẹn có băng thông rộng tới 350Mbps với dữ liệu không giới hạn cho mỗi máy bay mà nó được lắp đặt.

“Starlink có thể cung cấp tốc độ lên đến 350Mbps cho mỗi máy bay, cho phép tất cả hành khách truy cập Internet có khả năng phát trực tuyến cùng một lúc”, công ty cho biết. "Với độ trễ thấp tới 20 ms, hành khách có thể tham gia vào các hoạt động trước đây không thể trong chuyến bay, bao gồm cuộc gọi video, chơi game trực tuyến, mạng riêng ảo và các hoạt động tốc độ dữ liệu cao khác."

Starlink cho biết dịch vụ cho máy bay sẽ sử dụng hệ thống có tên “Aero Terminal cấu hình thấp " với "mảng ăng-ten được điều hướng điện tử, cho phép truyền tải với độ tin cậy, các biện pháp dự phòng và hiệu suất mới". Nó có thiết kế đơn giản hóa để có thể cài đặt trong thời gian ngừng hoạt động “tối thiểu” và kết hợp tốt với các đợt kiểm tra bảo trì định kỳ khác. Phần cứng của dịch vụ cũng bao gồm hai điểm truy cập không dây.

Starlink tiết lộ dịch vụ Internet trên máy bay, đủ mạnh để toàn bộ hành khách vào mạng cùng một lúc - Ảnh 1.

Ít nhất hai hãng hàng không dự định sử dụng dịch vụ của Starlink.

Chi phí phần cứng khi thanh toán một lần là 150.000 USD, không bao gồm cài đặt. "Việc cài đặt có thể được thực hiện bởi tổ chức bảo trì hiện tại của bạn hoặc Starlink có thể giới thiệu những người cài đặt có kinh nghiệm và đủ điều kiện", công ty cho biết.

Phí dịch vụ hàng tháng của Starlink Aviation là 12.500 USD đến 25.000 USD. Trang web của Starlink Aviation cho biết "không có hợp đồng dài hạn và tất cả các gói đều bao gồm dữ liệu không giới hạn. Phần cứng của bạn được bảo hành miễn là bạn đăng ký dịch vụ". Những khách hàng tiềm năng có thể đặt trước dịch vụ ngay bây giờ và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào giữa năm 2023.

"Internet trên máy bay sẽ giống như thể bạn đang truy cập Internet ở nhà", CEO SpaceX Elon Musk viết trên Twitter về dịch vụ mới.

Starlink Aviation sẽ phủ sóng toàn cầu vì "luôn có các vệ tinh ở trên cao hoặc gần đó để cung cấp tín hiệu mạnh ở vĩ độ cao và ở các vùng cực", phần hỏi đáp (FAQ) trên website của hãng cho biết. "Dịch vụ sẽ được cung cấp khi bay trên mặt đất và cả trên mặt đất trong suốt quá trình chờ đợi, cất cánh và hạ cánh. Miễn là thiết bị được bật nguồn và Starlink có tầm nhìn không bị cản trở lên bầu trời, bạn có thể kết nối."

Tính tới hiện tại, Starlink cho biết họ đang chuẩn bị lấy chứng chỉ bổ sung cho một loạt các dòng máy bay. Nhưng chúng chủ yếu là các máy bay phản lực loại thương gia và Regional Jet (loại máy bay phản lực ít hơn 100 chỗ ngồi), nhưng SpaceX nói rằng "nhóm kỹ sư Starlink sẽ cập nhật danh sách này khi bắt đầu phát triển trên các máy bay bổ sung."

Starlink tiết lộ dịch vụ Internet trên máy bay, đủ mạnh để toàn bộ hành khách vào mạng cùng một lúc - Ảnh 2.

Cận cảnh thiết bị Aero Terminal sau khi lắp đặt của Starlink.

Starlink gần đây đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) để cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink trên các phương tiện di chuyển, tàu và máy bay. Ngay cả trước khi nhận được sự chấp thuận đó, SpaceX đã đàm phán với các hãng hàng không để đưa Starlink lên các chuyến bay. Vào tháng 4, Hawaiian Airlines cho biết hãng sẽ cung cấp dịch vụ Starlink miễn phí cho hành khách, bắt đầu từ năm sau.

Starlink Aviation có thể giúp SpaceX cải thiện tình hình tài chính của Starlink, công ty đã gây được tiếng vang với việc tài trợ các thiết bị đầu cuối và dịch vụ ở Ukraine. Tuy nhiên, gần đây Elon Musk cho biết SpaceX đang lỗ khoảng 20 triệu USD mỗi tháng do dịch vụ và chi phí chưa được thanh toán liên quan đến các biện pháp an ninh tăng cường.

SpaceX cũng mất 885,51 triệu USD trong khoản tài trợ băng thông rộng khu vực nông thôn của FCC, dịch vụ sẽ được phân phối trong 10 năm mặc dù công ty đang kháng nghị quyết định đó. FCC thì nghi ngờ khả năng của Starlink trong việc đáp ứng các yêu cầu về tốc độ của việc tài trợ băng thông rộng, bởi các cuộc kiểm tra tốc độ gần đây cho thấy dịch vụ Internet gia đình của Starlink ngày càng chậm hơn khi có nhiều người sử dụng.

Starlink cũng đã thực hiện một cuộc thử nghiệm vào tháng trước trên chuyến bay của JSX Air, được báo cáo là mạng internet đạt tốc độ trên 100Mbps. CEO JSX Air là Alex Wilcox cho biết hãng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Starlink trên các chuyến bay chở hành khách vào tháng 10. Trong một bài báo có liên quan, ông Wilcox đã mô tả hiệu suất của Starlink trên các chuyến bay thử nghiệm là “ tốt một cách đáng kinh ngạc."

Tham khảo ArsTechnica, Starlink Aviation

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại