Số phận bất ngờ của những chú chó chiến đấu "hết đát" trong quân đội Anh

Nguyễn Thái |

Thay vì tìm một căn nhà mới cho những chú chó chiến đấu đã hết thời hạn phục vụ, quân đội Anh đã và đang có hành động được cho là chưa phù hợp với loài động vật đã cứu tính mạng nhiều binh sĩ.

Số phận bất ngờ của những chú chó chiến đấu hết đát trong quân đội Anh - Ảnh 1.

Gần 1.200 chú chó chiến đấu bị quân đội Anh giết kể từ năm 2002. Ảnh minh họa: Daily Star

Theo Daily Star, một lính đặc nhiệm thuộc lực lượng đặc nhiệm Anh (SAS) đã kêu gọi cách đối xử tốt hơn với những chú chó chiến đấu đã hết thời hạn phục vụ trong quân đội sau khi số liệu thống kê cho thấy gần 1.200 chú chó "hết đát" bị quân đội giết chết.

Lính đặc nhiệm này còn nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn những chú chó từng phục vụ trong chiến tranh bị giết chết khi chúng không còn giá trị sử dụng trong quân đội.

Theo Daily Star, lính đặc nhiệm này, từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, là một trong những người điều khiển chó chiến đấu được huấn luyện phục vụ cho các lực lượng đặc nhiệm SAS và SBS của Anh.

Những chú chó được sử dụng để săn lùng đối tượng khủng bố và đưa lính bị thương khỏi chiến trường. Giống chó thường được chọn là malinois - một giống chó chăn cừu của Bỉ. Chúng thường gắn bó với quân đội trong hầu hết nhiệm vụ và cứu sống nhiều binh sĩ Anh.

Theo dữ liệu thống kê, kể từ năm 2002, gần 1,200 con chó chiến đấu đã bị giết chết sau khi không còn giá trị sử dụng trong quân đội.

Nhiều trong số chúng bị coi là quá nguy hiểm nếu tiếp tục để chúng sống. Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh, một số con bị giết chết vì "quá già và không còn giá trị sử dụng". Một số con vẫn đủ thể lực nhưng vẫn bị giết vì "không duy trì được các tiêu chuẩn" và vì lý do "phúc lợi".

"Những chú chó này đã cứu tính mạng của nhiều binh sĩ và rất bi thảm nếu chúng bị giết chết khi đã làm việc cật lực và không còn giá trị sử dụng.

Tôi biết rằng một số con nếu để chúng sống sẽ rất nguy hiểm nhưng tôi tin là có nhiều con khác đáng được sống", người lính đặc nhiệm SAS chia sẻ.

Những chú chó trong quân đội đã cứu sống nhiều người ở Afghanistan. Sự dũng cảm của chúng được ghi nhận bằng huân chương Dickin.

Theo số liệu từ Bộ Quốc phòng Anh, hơn 807 con chó chiến đấu bị quân đội giết trong giai đoạn 2002 - 2012. Trong giai đoạn 2013 - 2019, có thêm 380 con khác bị giết.

Tổ chức phúc lợi động vật Dogs Trust cho biết: "Chúng tôi phản đối tình trạng giết những chú chó chiến đấu khi chúng không tiếp tục phục vụ trong quân đội".

Một phát ngôn viên quân đội Anh nói: "Một chú chó phục vụ trong quân đội chỉ bị loại bỏ nếu gây nguy hiểm cho an toàn của cộng đồng hoặc có tình trạng sức khỏe không đảm bảo. Tình trạng này sẽ được các bác sĩ thú y và chuyên gia nghiên cứu hành vi của chó đánh giá đầy đủ. Những chú chó mang lại sự phục vụ tuyệt vời cho quân đội và chúng tôi đều nỗ lực để nuôi dưỡng chúng khi hết thời gian phục vụ trong quân đội".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại