Số ca nhiễm COVID-19 tại Đức và Pháp đều vượt 1.000 người

Nhóm PV TTXVN |

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, số trường hợp nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) ở Đức tính tới 18h ngày 8/3 đã tăng lên 1.030 người. Con số này tăng mạnh so với mức khoảng 900 người một ngày trước đó.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Đức và Pháp đều vượt 1.000 người - Ảnh 1.

Rửa tay để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Stuttgart, miền nam nước Đức, ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới nhất ngày 8/3, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã yêu cầu hủy tất cả các sự kiện có trên 1.000 người tham dự. Theo đó, các hội nghị, hội thảo quy mô lớn; các hội chợ và cả các trận bóng trong khuôn khổ giải bóng đá Bundesliga cũng sẽ bị hủy. Ngoại trừ bang Sachsen-Anhalt, tất cả các bang ở Đức đã có trường hợp lây nhiễm, trong đó nặng nhất là bang Nordrhein-Westfalen có tới gần 500 trường hợp lây nhiễm.

Tuy chưa có trường hợp nào ở Đức ghi nhận tử vong, song một người Đức ở Ai Cập, 60 tuổi, đã tử vong vì virus chết người này. Đây là người Đức tuần trước đã tới Ai Cập.

Cùng ngày 8/3, giới chức y tế Pháp thông báo số ca nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp là 1.126 người. Bên cạnh đó, nước này cũng đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong lúc 15h ngày 8/3 giờ địa phương (tức 21h cùng ngày giờ Hà Nội), nâng tổng số người tử vong do virus này lên 19 người. Số ca nhiễm tại Pháp tính đến tối hôm 7/3 là 949 ca.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Đức và Pháp đều vượt 1.000 người - Ảnh 2.

Kiểm tra các mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Creteil, gần Paris, Pháp, ngày 6/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Tối 8/3, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran thông báo chính phủ nước này quyết định cấm trên toàn quốc các sự kiện tập hợp trên 1.000 người.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp hẹp của Hội đồng quốc phòng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Emmanuel Macron, bộ trưởng Véran cho biết Pháp vẫn ở giai đoạn 2 của dịch COVID-19, song các biện pháp mới được tăng cường nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Quyết định mới này được cho sẽ tác động mạnh đến đời sống thể thao và giải trí. Nhiều sự kiện sẽ bị hủy bỏ như Hội chợ sách dự kiến diễn ra từ ngày 20 - 23/3. Từ khi dịch bùng phát đến nay, Pháp đã cấm tập họp trên 5.000 người trong không gian kín. Một nghị định được công bố ngày 7/3 đã giảm thời gian cấm đến ngày 15/4, thay vì đến ngày 31/5 như yêu cầu ban đầu.

Một biện pháp khác cũng được chính phủ Pháp công bố. Đó là đơn giản hóa thủ tục điều trị bệnh từ xa. Bộ trưởng Y tế Pháp sẽ ký một quyết định vào sáng 9/3 về việc những người nghi nhiễm sẽ dễ dàng được kết nối với bộ phận tham vấn y tế từ xa, mà không bắt buộc phải thông qua bác sĩ gia đình.

Các ca nhiễm tiếp tục tăng tại Mỹ Latinh

Ngày 8/3, Bộ Y tế Chile xác nhận nước này có ca dương tính thứ 8 với SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh, thông cáo của cơ quan y tế cho biết bệnh nhân thứ 8 của Chile là một người 83 tuổi. Hiện người này đã được nhập viện và đang trong tình trạng ổn định.

Cùng ngày, Bộ y tế Peru cũng thông báo nước này phát hiện thêm 5 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 6 người.

Bộ Y tế Cộng hòa Dominicana xác nhận tới ngày 8/3 nước này có thêm 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 lên 5 người. Theo thông cáo của cơ quan y tế, cả 3 trường hợp mới phát hiện này đi từ Italy về. Ngoài ra, nhà chức trách cũng thông báo đã cách ly 5 sinh viên trở về từ Ukraina, những người được chính phủ Ukraina giúp chuyển về từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Brazil cập nhật thông tin cho biết số ca dương tính với COVID-19 tại nước Nam Mỹ đã lên 19 người, trong đó 16 ca nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về và 3 trường hợp khác bị lây trong nước.

Tới thời điểm hiện tại, các nước Mỹ Latinh có bệnh nhân nhiễm COVID-19 gồm Costa Rica, Brazil, Mexico, Ecuador, Cộng hòa Dominicana, Chile, Argentina, Paraguay và Peru, với trường hợp đầu tiên tử vong đầu tiên do COVID-19 ghi nhận tại Argentina.

Cũng trong ngày 8/3, phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa dẫn thông báo của chính phủ Canada cho biết nước này sẽ điều một máy bay để đưa các công dân Canada đang có mặt trên tàu Grand Princess ngoài khơi California (Mỹ) về nước. Theo đó, những người này sẽ phải cách ly 14 ngày khi được đưa tới căn cứ quân sự ở Trenton thuộc tỉnh Ontario. Hiện đang có 237 công dân Canada trên tàu.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết đã có 21 người trên tàu Grand Princess dương tính với COVID-19. Hiện trên 3.500 người đang có mặt trên tàu Grand Princess.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Đức và Pháp đều vượt 1.000 người - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại