Singapore trả Malaysia 11 triệu USD bị thụt két công quỹ

Bích Ngọc |

Ngày 10.9, Chính phủ Malaysia cho biết một tòa án Singapore đã phán quyết trả Malaysia 15,3 triệu đô la Singapore (11,1 triệu USD) từng bị rút ruột từ Quỹ Phát triển Malaysia Berdah (Quỹ 1MBD).

Hồi tháng 5, hai chính quyền Malaysia và Singapore đồng ý hợp tác để trả lại tiền bị chiếm đoạt cho chính quyền Malaysia, và phán quyết của tòa mở đường cho việc hoàn trả tiền từ Singapore.

Công ty luật Tan, Rajah & Cheah (ở Singapore) làm việc cho Quỹ 1MDB và chi nhánh SRC International nói, số tiền thu được gồm nhiều loại tiền sẽ chuyển cho một tài khoản thu hồi Quỹ 1MDB ở thủ đô Juala Lumpur của Malaysia. Công ty cho biết: “Nỗ lực thu hồi các tài sản bị chiếm đoạt đang diễn ra”.

Năm 2016, chính quyền Singapore nói đã tịch thu 240 triệu đô la Singapore (174 triệu USD) tiền mặt và nhà cửa, là kết quả cuộc điều tra quỹ 1MDB được đưa qua đảo quốc Sư tử.

Singapore là một trong ít nhất 6 quốc gia điều tra những cáo buộc rằng khoảng 4,5 tỉ USD đã bị thụt két khỏi Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Rajak lập năm 2009.

Bộ Tư pháp Mỹ nói 5,4 tỉ USD bị chiếm dụng, và một vài khoản tiền này dùng để mua một máy bay riêng, một siêu du thuyền, các bức tranh của danh họa Picasso, đồ kim hoàn và nhà đất.

Ủy ban bài trừ tham nhũng Malaysia (MACC) đã mở cuộc điều tra những vụ tiêu cực của chính phủ cựu Thủ tướng Najib.

MACC đã buộc các tội danh lạm quyền, “rửa tiền”, tham nhũng liên quan khoảng 10 triệu USD được chuyển vào các tài khoản ngân hàng của ông Najib. Đơn vị chuyển khoản là SRC International, một nhánh cũ của Quỹ 1MDB và bị các cộng sự của ông Najib “rút ruột”, theo các nhà điều tra Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết.

Ở Malaysia, tội danh “rửa tiền” có thể khiến ông Najib bị tuyên án tối đa 15 năm tù, cùng một khoản tiền phạt cao gấp 5 lần tổng số tiền từ bất kỳ cuộc chuyển khoản trái phép nào. Ông Najib luôn phủ nhận các cáo buộc. Vợ chồng ông bị cấm xuất cảnh sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Cuộc điều tra của MACC là diễn biến mới nhất trong cuộc bài trừ tham nhũng của chính phủ Thủ tướng Mahathir Mohamad, người từng là “ông anh” của ông Najib nhưng rồi quay qua chống ông.

Sau khi trúng cử Thủ tướng Malaysia hồi tháng 5, Tiến sĩ Mahathir đã quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB, vốn được gọi là vụ tai tiếng tham nhũng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Malaysia.

Ngày 6.8, Tiến sĩ Mahathir cho biết Indonesia đã bàn giao du thuyền Equanimity có giá 250 triệu USD, được mua bằng tiền thất thoát từ Quỹ 1MDB.

Ông gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Joko Widodo về việc Indonesia phối hợp với FBI bắt giữ chiếc du thuyền tại đảo Bali vào tháng 2 trước khi trao trả. Thủ tướng Mahathir nói: “Chúng tôi tin rằng con thuyền thuộc sở hữu chính phủ Malaysia vì nó được mua bằng tiền của Malaysia do một số bên đánh cắp”.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết chiếc Equanimity sẽ được rao bán để thu hồi lại số tiền nhiều nhất có thể.

Nhà tài phiệt Jho Low đã bị Bộ Tư pháp Mỹ xác định là nhân vật trung tâm trong bê bối Quỹ 1MDB. Mỹ cáo buộc Low mua du thuyền Equanimity bằng tiền lấy cắp từ quỹ này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại