Singapore tăng cường đào tạo trí tuệ nhân tạo

Ban Thời sự |

Singapore được xem là trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Để tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, các cơ sở đào tạo tại Singapore đã phối hợp với các công ty công nghệ tăng cường đào tạo trí tuệ nhân tạo cho sinh viên. Động thái này giúp các sinh viên dễ dàng tìm được cơ hội việc làm trong thời đại kỹ thuật số.

Tương lai đang tập trung ở Học viện Giáo dục kỹ thuật Tây Singapore. Tại trung tâm mới được xây dựng trong học viện, các sinh viên đang được học cách lập trình cho máy bay không người lái và robot để biểu diễn. Việc đào tạo như thế này nhằm chuẩn bị cho các sinh viên sẽ làm việc trong lĩnh vực giải trí, giám sát an ninh hoặc tìm kiếm, cứu nạn.

Trung tâm đầu tiên đào tạo trí tuệ nhân tạo tại các Học viện giáo dục kỹ thuật của Singapore có các phòng máy tính tiên tiến. Các máy tính được trang bị ở đây mạnh hơn rất nhiều so các máy tính chuyên dụng có cấu hình lớn. Chúng cho phép các sinh viên dễ dàng phát triển các mô hình, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo phức tạp hơn. Các sinh viên hy vọng, những máy tính siêu hiện đại này có thể giúp họ khám phá hết khả năng của mình.

"Điều tôi thích ở phòng máy này là môi trường giúp tôi thoải mái phát triển khả năng của mình. Nó có các thiết bị cần thiết để chúng tôi sử dụng máy tính với hiệu suất cao nhất. Một ngày nào đó, tôi hy vọng sẽ tạo ra một phần mềm có tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng như tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng trí tuệ nhân tạo và NFT" - sinh viên Hoe Wei Zhe tại Học viện Giáo dục kỹ thuật Tây Singapore chia sẻ.

Các học viện giáo dục kỹ thuật cũng đang hợp tác với các công ty công nghệ lớn như công ty tư vấn dịch vụ công nghệ thông tin Tata để mang lại nhiều cơ hội hơn cho sinh viên. 

Các công ty này đang tạo điều kiện cho các sinh viên thực tập ngay trong công ty cũng như giúp phát triển các chương trình giảng dạy trí tuệ nhân tạo cho các viện đào tạo. Với các chương trình trải nghiệm làm việc ở Tata, các sinh viên sẽ được chính các chuyên gia trong lĩnh vực này đào tạo.

Ông Mohamed Irshad - Trưởng Bộ phận doanh nghiệp của công ty tư vấn dịch vụ công nghệ thông tin Tata - cho rằng: "Chúng tôi tiếp nhận các sinh viên để đào tạo cho họ và trang bị cho họ các kỹ năng phù hợp. Thông qua sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, các sinh viên không chỉ học được các kỹ năng mà còn được áp dụng ngay lập tức trong thực tế".

"Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với nhiều công ty công nghệ và việc tích hợp dạy cho sinh viên nhiều kỹ năng từ các chuyên ngành khác nhau sẽ giúp sinh viên của chúng tôi được chuẩn bị tốt hơn cho các công việc mới đang phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số" - bà Low Khah Gek Giám đốc điều hành Học viện Giáo dục kỹ thuật Tây Singapore cho biết.

Theo một nghiên cứu mới nhất, đa số các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin và bán lẻ ở Singapore đều đã đưa trí tuệ nhân tạo vào trong hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng các lao động được đào tạo về trí tuệ nhân tạo vô cùng lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại