"Siêu thứ ba" ở Mỹ: 14 bang nhập cuộc, lộ diện đối thủ của ông Donald Trump?

P.Võ |

Nước Mỹ ngày 3-3 (giờ địa phương) bước vào ngày bầu cử siêu thứ ba với kết quả bỏ phiếu phần nào giúp người ta biết rõ hơn về ứng viên nào của đảng Dân chủ có thể đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Trong ngày này, 14 bang Alabama, Arkansas, California, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, Bắc Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Virginia cùng vùng lãnh thổ Samoa tiến hành bầu cử sơ bộ để bầu chọn đại biểu đại diện cho các ứng cử viên tại Đại hội đảng toàn quốc của đảng Dân chủ.

"Giải thưởng khủng"

Siêu thứ ba ở Mỹ: 14 bang nhập cuộc, lộ diện đối thủ của ông Donald Trump? - Ảnh 1.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại TP Sacramento, bang California hôm 2-3. Ảnh: Reuters

Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, một ứng viên phải giành được phiếu ủng hộ của ít nhất 1.991 trong số 3.979 đại biểu tham gia Đại hội đảng toàn quốc của đảng này.

Ngày bầu cử "siêu thứ ba" sẽ quyết định đến 1.357 đại biểu của đảng Dân chủ, chiếm gần 70% con số 1.991 nói trên.

Con số cụ thể tại từng bang là California (415 đại biểu), Texas (228), Bắc Carolina (110 đại biểu), Vermont (16), Massachusetts (91), Minnesota (75), Virginia (99), Colorado (67), Tennessee (64), Alabama (52), Oklahoma (37), Arkansas (31), Utah (29), Maine (24).

Ngoài ra, khối cử tri đảng Dân chủ ở nước ngoài nắm 13 đại biểu và Samoa là 6.

Trước đó, 4 bang đầu tiên đã tổ chức bầu cử sơ bộ (Iowa, New Hampshire, Nevada và Nam Carolina) với tổng số 155 đại biểu.

Khi nào biết kết quả?

Siêu thứ ba ở Mỹ: 14 bang nhập cuộc, lộ diện đối thủ của ông Donald Trump? - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Các ứng viên Michael Bloomberg, Pete Buttigieg, Elizabeth Warren và Bernie Sanders tại cuộc tranh luận ở bang Nam Carolina hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu tại một số bang kết thúc sớm nhất - vào 19 giờ (giờ địa phương), tức 7 giờ ngày 4-3 (giờ Việt Nam). Kết quả sẽ bắt đầu có dần sau đó.

Kết thúc cuối cùng là cuộc bỏ phiếu ở bang California (11 giờ ngày 4-3, giờ Việt Nam). Hồi năm 2016.

Sẽ mất vài giờ trước khi toàn bộ số phiếu được điểm và tên người chiến thắng được công bố tại các bang tham gia ngày bầu cử siêu thứ ba.

Đảng Dân chủ: Chỉ còn 5 ứng viên

Siêu thứ ba ở Mỹ: 14 bang nhập cuộc, lộ diện đối thủ của ông Donald Trump? - Ảnh 3.

Bà Amy Klobuchar và ông Joe Biden tại cuộc tuần hành ở TP Dallas, bang Texas hôm 2-3. Ảnh: Reuters

Số lượng ứng viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ giảm xuống còn 5 sau khi thượng nghị sĩ Amy Klobuchar rời khỏi cuộc đua hôm 2-3. Trước đó 1 ngày, ứng viên Pete Buttigieg cũng có bước đi tương tự.

Cả bà Klobuchar và ông Buttigieg đều tuyên bố ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ trước thềm ngày bầu cử "siêu thứ ba".

Để đi đến đích, ông Biden cần phải đánh bại 4 đối thủ nặng ký còn lại là thượng nghị sĩ Bernie Sanders, tỉ phú Michael Bloomberg, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, nghị sĩ Tulsi Gabbard.

Trước các cuộc bỏ phiếu ngày 3-3, ông Sanders đang dẫn đầu cuộc đua bên đảng Dân chủ với 58 phiếu đại biểu, theo sau là ông Biden (50 phiếu đại biểu), bà Warren (8 phiếu)...

Siêu thứ ba ở Mỹ: 14 bang nhập cuộc, lộ diện đối thủ của ông Donald Trump? - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần hành tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina hôm 2-3. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa: Cuộc đua đã ngã ngũ?

Các cử tri đảng Cộng hòa cũng bỏ phiếu trong ngày bầu cử "siêu thứ ba" nhưng xem ra Tổng thống Donald Trump không gặp thách thức đáng kể trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

Ông chủ Nhà Trắng hiện dẫn trước với 86 phiếu đại biểu, bỏ xa người đứng kế tiếp là ông William Weld, cựu thống đốc bang Massachusetts (1 phiếu).

Ứng viên có được phiếu ủng hộ của ít nhất 1.277 đại biểu sẽ giành đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại