'Siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành bị đề nghị án tù chung thân, ngân hàng phải trả lại tiền

Hoàng An |

Ngoài mức đề nghị án tù chung thân cho chủ mưu vụ án Nguyễn Thị Hà Thành, Viện kiểm sát còn đề nghị tòa tuyên 26 bị cáo, trong đó có 17 người là cựu cán bộ ba ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank mức án 12 tháng tù treo đến 18 năm tù giam.

Đề nghị tuyên ba ngân hàng phải trả lại tiền

Sáng 16/3, sau một tuần xét hỏi, đại diện Viện KSND Hà Nội khi nêu quan điểm luận tội đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi) mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội nêu trên, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô – Ngân hàng VietABank); Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô); Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô) và Nguyễn Thanh Tùng bị đề nghị 15 - 18 năm tù.

22 bị cáo còn là, trong đó có cựu cán bộ ngân hàng NCB và PVcomBank bị đề nghị các mức án từ 12 tháng tù treo đến 10 năm tù giam về các tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng” và "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Về dân sự, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành bồi thường cho VietABank 248,9 tỷ đồng; bồi thường cho PVcomBank 49,4 tỷ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà Thành đã chiếm đoạt.

Cùng với đó, Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên phía ngân hàng VietABank trả lại cho ông Đặng Nghĩa Toàn (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) 20 tỷ đồng; đề nghị NCB trả lại cho ông Toàn 50 tỷ đồng, PVcomBank trả cho ông Toàn 52 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát xác định, với các sổ tiết kiệm này của ông Toàn liên quan bị cáo Hà Thành đem đi vay tại các ngân hàng nên đề nghị ngân hàng giữ lại để giải quyết dân sự về vay mượn.

Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành bị đề nghị án tù chung thân, ngân hàng phải trả lại tiền - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa.

"Siêu lừa" là chủ mưu vụ án

Trên cơ sở hồ sơ vụ án và diễn biến xét xử, Viện kiểm sát cho rằng, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng (đồng sở hữu Công ty Eurocell Việt Nam) cùng làm ăn nên quen biết nhau. Năm 2017, doanh nghiệp này dừng hoạt động nhưng Tùng vẫn giữ con dấu, hồ sơ công ty. Sau đó, Thành và Tùng sử dụng pháp nhân này để vay tiền của các ngân hàng.

Ngoài ra, Hà Thành muốn có vốn đầu tư kinh doanh nên vay những người có tiền với lãi suất cao, hoặc đề nghị đối phương gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu vào các ngân hàng. Sau đó, bị cáo đề nghị đồng sở hữu đưa sổ tiết kiệm cho mình quản lý. Khi có sổ tiết kiệm trong tay, Hà Thành lợi dụng sơ hở khâu thẩm định của ngân hàng hoặc cấu kết với nhân viên ngân hàng để thế chấp để vay tiền.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỷ theo hình thức yêu cầu ông Toàn gửi sổ tiết kiệm vào NCB rồi đem sổ cho Thành giữ. Song Thành mang sổ tiết kiệm này đem thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng. Cơ quan truy tố cho rằng, để Hà Thành thực hiện được hành vi lừa đảo, có sự giúp sức của cựu cán bộ ngân hàng NCB.

Tương tự, tại VietABank, Thành vay của 9 đại gia gần 340 tỷ đồng, đồng thời cấu kết với nhân viên ngân hàng là Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Quỳnh Hương và Quản Trọng Đức phát hành hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định, sau đó giả mạo chữ ký của người đồng sở hữu để vay, chiếm đoạt của VietABank hơn 273 tỷ đồng. 8 cựu cán bộ, nhân viên khác của VietABank bị cáo buộc có hành vi duyệt cấp tín dụng, giải ngân cho các khoản vay của Thành mà bỏ qua nhiều khâu kiểm soát.

Còn tại PVcomBank , Thành vay ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi sổ tiết kiệm vào ngân hàng. Sau đó, Thành cầm sổ tiết kiệm đi thế chấp, vay và chiếm đoạt của PVcomBank 49,4 tỷ đồng. Nhân viên của ngân hàng này có sơ hở trong quá trình thẩm định, ký hồ sơ giải ngân.

Theo Viện kiểm sát, quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án, Hà Thành cùng các bị cáo cơ bản khai nhận hành vi, thừa nhận cáo buộc hoặc thừa nhận một số nội dung trong cáo trạng. Các bị cáo cũng đưa ra nhiều lời khai lý giải cho hành vi của mình để mong HĐXX xem xét.

Trong vụ án, cơ quan truy tố nhận định Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng nhiều thủ đoạn và nhiều lần thực hiện hành vi gian dối để ngân hàng tin tưởng, cho vay tiền. Còn 17 cựu cán bộ các ngân hàng có mức sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, họ phạm tội trong thời gian dài, tạo điều kiện cho "siêu lừa" chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại