Vụ lừa hơn 430 tỉ đồng 3 ngân hàng: Màn đối chất giữa siêu lừa và vị đại gia Hà Thành

Nguyễn Hưởng |

Tại phiên toà xử vụ lừa hơn 430 tỉ đồng 3 ngân hàng sáng 11-3, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cho rằng ông Đặng Nghĩa Toàn biết việc bị cáo sẽ dùng sổ tiết kiệm để thế chấp vay vốn song vị đại gia phủ nhận điều này.

Sáng nay 11-3, phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi) cùng 25 bị cáo khác liên quan vụ chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) cùng 4 cá nhân, tiếp tục với phần xét hỏi.

Vụ lừa hơn 430 tỉ đồng 3 ngân hàng: Màn đối chất giữa siêu lừa và vị đại gia Hà Thành - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên toà

Theo đó, trong buổi sáng nay, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội dành phần lớn thời gian để một số luật sư thẩm vấn bị cáo Thành và ông Đặng Nghĩa Toàn (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, người có quyền lợi liên quan).

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành khai ngay từ đầu, bị cáo đã đặt vấn đề vay tiền của ông Toàn thông qua việc mượn sổ tiết kiệm đồng sở hữu, không phải qua ngân hàng. Theo đó, ông Toàn có biết việc Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm để thế chấp vay vốn. "Khi nhận các sổ tiết kiệm, bị cáo đã sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho việc vay thế chấp. Lúc đó, bị cáo không nói với ông Toàn về việc sẽ mang sổ đi thế chấp, mà nghĩ vợ chồng ông Toàn biết điều đó"- bị cáo khai và cho biết thêm bản thân đã trả cả tiền gốc và lãi cho ông Toàn với tổng số tiền khoảng 80 tỉ đồng, gồm trả bằng tiền mặt lẫn chuyển khoản.

Đối với tiền mặt, bị cáo Thành khai trả cho ông Toàn 35 tỉ đồng tại quán cà phê trên phố Lê Đại Hành, TP Hà Nội. "Bị cáo để tiền trong túi rồi đưa vào xe, sau đó bị cáo nói với anh Toàn về việc này. Anh Toàn ra đó nhìn thấy cái túi"- bị cáo mô tả lại khi đưa.

Vụ lừa hơn 430 tỉ đồng 3 ngân hàng: Màn đối chất giữa siêu lừa và vị đại gia Hà Thành - Ảnh 2.

Ông Đặng Nghĩa Toàn tại phiên toà

Trong khi đó, khi được trình bày trước Hội đồng xét xử, ông Đặng Nghĩa Toàn đã phủ nhận toàn bộ lời khai của nữ bị cáo và cho biết bản thân mới chỉ nhận khoảng 4 tỉ đồng là tiền lãi ngoài mà ông ta với bị cáo thỏa thuận. Bên cạnh lãi này, ông Toàn vẫn nhận tiền lãi gửi tiết kiệm hàng tháng từ các ngân hàng.

Về lý do đưa cho Thành quản lý 3 sổ tiết kiệm (tổng trị giá 122 tỉ đồng), ông Toàn cho biết được Thành giới thiệu là có quan hệ với ngân hàng. Trong đó, có một lần ông chứng kiến Thành đứng bên trong quầy giao dịch ngân hàng VAB, đi lại, chỉ trỏ như đang chỉ đạo nhân viên như lãnh đạo. Tương tự, tại ngân hàng NCB, ông Toàn kể cũng chứng kiến sự việc như trên.

Cùng theo ông Toàn, ông đồng ý gửi tiết kiệm rồi giao sổ cho Thành là vì được Thành hứa trả tiền "thưởng". Theo cáo trạng, Thành cam kết sẽ trả từ 4,2 - 4,5%/tháng trên tổng số tiền ông Toàn gửi tiết kiệm.

Theo vị đại gia này, khi đưa sổ tiết kiệm cho Thành, ông này rất tin tưởng sự chặt chẽ trong quản lý của ngân hàng. Theo đó, ông Toàn nghĩ nếu chỉ cầm quyển sổ tiết kiệm thì Thành không thể động được đến số tiền gửi.

Người đàn ông này cũng khẳng định không đưa cho Thành bản chính hay bản sao chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn... "Tôi gửi tiền vào ngân hàng theo đúng quy trình. Ngân hàng phải có trách nhiệm quản lý số tiền đó cho tôi. Tôi không bị Hà Thành lừa, vì tiền trong sổ rất khó mà mất. Việc tôi đưa sổ cho Thành cũng không phải là một giao dịch"- ông Toàn nói và nhấn mạnh là chưa bao giờ tố cáo Hà Thành lừa tiền của mình.

Sau khi phát hiện ra hành vi của Thành, ông Toàn cho biết đã đến các ngân hàng NCB, VAB và PVcomBank để làm việc, đề nghị được cung cấp hồ sơ thế chấp, vay. Theo ông Toàn, khi đó, 3 ngân hàng cam kết nếu xác định chữ ký của vợ chồng ông Toàn trong hợp đồng là giả, thì sẽ trả lại tiền.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Hà Thành quen ông Toàn vào khoảng tháng 10-2017, qua giới thiệu của Nguyễn Giang Hòa, một trong những cá nhân đồng sở hữu gửi tiền với Thành tại VietABank. Tháng 6-2018, Thành đề nghị ông Toàn gửi tiết kiệm vào các ngân hàng do Thành chỉ định, rồi đưa sổ tiết kiệm cho bị cáo Hà Thành quản lý. Đổi lại Thành trả thêm lãi ngoài cho ông Toàn 4,2-4,5%/tháng. Tổng số tiền Hà Thành vay ông Toàn rồi chỉ định ông này gửi tiết kiệm vào 3 ngân hàng này là 122 tỉ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại