Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Hưởng |

Cấu kết với cán bộ ngân hàng, siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành (Hà Nội) cùng các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của ngân hàng và các cá nhân.

Ngày 6-12, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng bổ sung vụ án "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng , gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên toà diễn ra trước đó

Theo đó, VKSND TP Hà Nội truy tố bị can Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và 25 đồng phạm, trong đó có 17 cán bộ ngân hàng, trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, theo cáo trạng mới, 2 bị can Quản Trọng Đức, cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), cùng cấp dưới Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) thay đổi tội danh từ Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

So với cáo trạng trước, viện kiểm sát truy tố thêm bị can Nguyễn Giang Hòa về tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016-2018, Thành kinh doanh bị thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của nhiều người, cứ vay của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cả cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Thành còn dẫn được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn nên được các nhà băng này xem là "khách hàng VIP".

Từ tháng 6 đến tháng 11-2018, Thành mất khả năng thanh toán và nhiều lần thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, VAB và nhiều cá nhân. Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ.

Để thực hiện lừa đảo, Hà Thành câu kết với Quản Trọng Đức, Nguyễn Mai Phương và một số cán bộ yêu cầu ngân hàng phát hành các hợp đồng tiền gửi trái quy định. Trong đó, để vay được tiền tại VAB, Thành đề nghị đại diện chi nhánh ngân hàng ký các loại giấy tờ, giấy xác nhận tạm khoá tài khoản. Sau đó, bị can giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hay hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Qua đó, bị can Thành chiếm đoạt của VAB gần 274 tỉ đồng và 63 tỉ đồng của 4 cá nhân.

Viện kiểm sát xác định bị can Quản Trọng Đức đã giúp sức cho "siêu lừa" Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng. Nguyễn Mai Phương bị cáo buộc giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VAB) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỉ đồng của ngân hàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại