Siêu hạn hán ở Mỹ làm cạn dần hồ nước lớn: Lộ ra thứ đáng sợ khiến cảnh sát phải điều tra

Trang Ly |

Điều tồi tệ nhất đến với hồ nước khổng lồ này là gì?

Ảnh: NASA

Ảnh: NASA

CNN trích dẫn thông tin từ National Park Service của Mỹ cho hay, một trận siêu hạn hán tại Tây Nam nước Mỹ đã khiến mực nước trong Hồ Mead giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1930.

Điều đáng nói, sau khi mực nước tại hồ chứa được xem là lớn nhất ở Mỹ về khả năng chứa nước này rút dần đã lộ ra những bộ hài cốt người bí ẩn.

Theo công bố của National Park Service, đây là bộ hài cốt người thứ ba được tìm thấy tại Hồ Mead. Bộ hài cốt người thứ ba này được phát hiện tại khu Swim Beach trong Khu Giải trí Quốc gia Hồ Mead thuộc Thành phố Boulder, bang Nevada, vào cuối buổi chiều ngày 25/7/2022.

Hiện, các nhân viên của Khu Giải trí Quốc gia Hồ Mead đã liên hệ với Văn phòng Điều tra viên/Giám định Y khoa Quận Clark (bang Nevada), nơi đã tiến hành lễ rước hài cốt và sẽ hỗ trợ xác định danh tính của người đó cũng như nguyên nhân cái chết. "Hiện công việc điều tra đang được tiến hành" - National Park Service thông tin.

Siêu hạn hán ở Mỹ làm cạn dần hồ nước lớn: Lộ ra thứ đáng sợ khiến cảnh sát phải điều tra - Ảnh 1.

Một trận siêu hạn hán đã khiến mực nước của Hồ Mead giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1930. Ảnh: NASA

Trung úy Ray Spencer, thuộc Sở cảnh sát đô thị Las Vegas (bang Nevada), cảnh báo sau khi bộ hài cốt đầu tiên được tìm thấy vào tháng 5/2022 rằng: Khả năng chúng tôi sẽ còn phát hiện thêm nhiều thi thể/hài cốt hơn nữa do mực nước giảm làm lộ ra những điểm tham quan chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ tại Hồ Mead.

SIÊU HẠN HÁN VÀ NHỮNG BÍ MẬT DƯỚI DÒNG NƯỚC

Hồ Mead là một hồ chứa nước ngọt được hình thành bởi Đập Hoover trên sông Colorado ở Tây Nam Mỹ. Hồ này nằm ở hai bang Nevada và Arizona.

The Guardian cho hay, khi diện tích bề mặt của hồ bị thu hẹp, nhiều khám phá khác nhau đã được thực hiện tại địa điểm giải trí nổi tiếng ở Tây Nam nước Mỹ.

Đầu tiên, người ta tìm thấy thi thể đang phân hủy của một người đàn ông trong một chiếc thùng, ở phía tây bắc đập Hoover vào ngày 1/5/2022. Có vẻ như người này bị bắn vào đầu. Cảnh sát Las Vegas cho biết anh ta đã bị giết từ giữa những năm 1970 đến đầu những năm 1980 - dựa trên quần áo và giày dép mà nạn nhân mang trên người. Đây có thể là một vụ giết người và cảnh sát đang làm sáng tỏ vụ việc này.

Tiếp đó, vào ngày 7/5/2022 tại khu vực Vịnh Callville thuộc Khu Giải trí Quốc gia Hồ Mead, khi hai nữ du khách đang chèo thuyền trên hồ đã tình cờ phát hiện một bộ xương nhô lên khỏi mặt cát mới nổi (do hạn hán). Họ lập tức báo cảnh sát và vụ việc cũng đang được điều tra. Văn phòng Điều tra viên/Giám định Y khoa Quận Clark cho biết hôm 26/7/2022 rằng hiện họ không có thông tin cập nhật nào thêm về trường hợp này.

Chưa hết, theo CNN, các vùng nước rút cũng đã lộ ra các tàu thuyền bị chìm trước đây, bao gồm cả một tàu đổ bộ thời Thế chiến II mà người ta tìm thấy hồi tháng 6/2022.

Siêu hạn hán ở Mỹ làm cạn dần hồ nước lớn: Lộ ra thứ đáng sợ khiến cảnh sát phải điều tra - Ảnh 3.

Nước rút cũng đã lộ ra các tàu thuyền bị chìm trước đây, bao gồm cả một tàu đổ bộ thời Thế chiến II mà người ta tìm thấy hồi tháng 6/2022. Ảnh: CNN

Khoảng 40 triệu người ở miền Tây nước Mỹ sống dựa vào nước từ sông Colorado và hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ - Hồ Mead và Hồ Powell - nơi mực nước đã giảm ở mức báo động trong vài năm qua trong bối cảnh siêu hạn hán do biến đổi khí hậu.

Tính đến ngày 26/7, mực nước của Hồ Mead ở mức 318 mét, thấp hơn khoảng 53 mét vào năm 2000, khi nó được coi là ĐẦY lần cuối cùng. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận đối với hồ chứa kể từ khi nó được lấp đầy vào những năm 1930. Hiện hồ đã xuống khoảng 30% dung tích.

"Hồ Mead đã cạn kiệt đáng kể trong 15 năm qua. Điều đáng nói là nó không có dấu hiệu chậm lại. Điều đáng nói đây lại là nguồn tài nguyên quan trọng đối với hàng triệu người dân ở vùng Tây Nam khô cằn" - Trung úy Ray Spencer cho biết thêm.

Cục Khai hoang Mỹ báo cáo, mực nước hồ tại đập Hoover phải ở trên ngưỡng 305 mét để các tuabin thủy điện tiếp tục hoạt động ở mức bình thường. Hơn 25 triệu người ở một số bang miền Tây nước Mỹ sống dựa vào hồ chứa khổng lồ cho cả nước và điện.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, The Guardian, NYPost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại