SCMP: Hong Kong sắp triển khai đơn vị "cảnh sát đặc biệt" mới, chuyên xử lý bạo động trong trại giam

Thi Anh |

Phần lớn thành viên của đơn vị này là từ lực lượng phản ứng chuyên xử lý bạo động trong trại giam, SCMP đưa tin.

Lực lượng mới: Động thái chưa có tiền lệ

Một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ gồm khoảng 80 chuyên gia kiểm soát bạo động sẽ được triển khai tại các địa điểm quan trọng ở Hong Kong để làm giảm gánh nặng cho lực lượng cảnh sát hiện thời, SCMP dẫn nguồn giấu tên cho hay.

Dự kiến, trong tuần này, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ công bố động thái chưa từng có tiền lệ, được đưa ra theo luật trật tự công cộng. 

Nguồn tin cảnh sát cấp cao tiết lộ với SCMP rằng, cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo Wai-chung đang chuẩn bị bổ nhiệm chính thức đơn vị mới, trong đó các thành viên chủ yếu được điều động từ một đơn vị phản ứng nhanh, chuyên giải quyết các vụ bạo động trong trại giam.

Để gia nhập đơn vị phản ứng nhanh này, các thành viên đã phải tiến hành hơn 11 tuần huấn luyện chiến thuật và cứu hỏa để chuẩn bị trong tình huống phải áp giải tù nhân nguy hiểm và xử lú các cuộc bạo động, cũng như tình huống khẩn cấp trong các trại giam ở Hong Kong.

Nguồn tin của SCMP nói: "80 cảnh sát đặc nhiệm sẽ được điều động trên cơ chế tự nguyện từ Cục Quản giáo, chủ yếu từ đội phản ứng tinh nhuệ, vốn được đào tạo để xử lý các vụ bạo động trong trại giam".

Đơn vị mới này được cho là sẽ giữ nhiệm vụ bảo vệ các địa điểm trọng yếu ở Hong Kong, bao gồm cả tư dinh chính thức của bà Lâm, nhưng không trực tiếp xử lý các cuộc biểu tình. 

Động thái này sẽ giúp giải phóng nguồn lực của cảnh sát, để cảnh sát có thể điều động thêm lực lượng tới các cuộc biểu tình hiện đã kéo dài suốt vài tháng qua. 

"Việc điều động này tạo điều kiện cho cảnh sát bảo toàn thêm nguồn lực nhằm phục vụ cho các chiến dịch tại các cuộc biểu tình", nguồn tin của SCMP cho hay. 

Bạo lực tăng cao

Kể từ tháng 6 vừa qua, Hong Kong đã hứng chịu một làn sóng biểu tình lớn, bùng phát từ dự luật dẫn độ gây tranh cãi (hiện đã được rút lại). Các cuộc biểu tình đã tiến triển thành một phong trào rộng khắp hơn, với mức độ bạo lực gia tăng. 

Một số người biểu tình đã đập phá các ga tàu điện ngầm, ném bom xăng và gạch đá về phía cảnh sát. Trong khi đó, cảnh sát phản ứng bằng cách phun hơi cay và bắn đạn cao su, cùng nhiều hình thức khác nhằm giải tán đám đông. 

Cuộc khủng hoảng đã trở nên trầm trọng hơn vào cuối tuần qua, khi cảnh sát nổ súng vào một người biểu tình ở khoảng cách gần, và một người đàn ông bị thiêu sống khi đang tranh cãi với một số người biểu tình. 

Tính đến hôm nay, biểu tình bạo lực ở Hong Kong đã kéo sang ngày thứ ba. Nhiều trường tiểu học và trung học ở khắp các quận phía Bắc, đặc biệt là các trường ở gần Sha Tin và Tai Po đã phải cho học sinh nghỉ học vào hôm nay vì lo ngại về tình trạng gián đoạn giao thông và sự an toàn của học sinh sau vụ việc ở trường Đại học Trung Quốc đêm 12/11.

Trong đêm 12/11, bạo lực đã tăng cao ở các trường đại học - hiện đang nổi lên như một điểm bạo lực mới. Đại học Trung Quốc ở Hong Kong, nơi diễn ra hàng giờ đối đầu giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình, đã chìm trong hơi cay và vòi rồng. 

Ông Dennis Ng thuộc ban giám hiệu nhà trường phải sử dụng loa để kêu gọi lực lượng cảnh sát ngừng lại. Phía cảnh sát sau đó đã rút đi trong một nỗ lực nhằm "hạ nhiệt tình hình". 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại