Vụ người đàn ông bị thiêu sống vì ủng hộ Bắc Kinh ở Hong Kong: BNG Trung Quốc nói gì?

Hồng Anh |

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày hôm nay (12/11) đã phản ứng trước thông tin "một quan chức Mỹ giấu tên" lên án cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày hôm nay (12/11), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã nhận được một câu hỏi liên quan tới tình hình hỗn loạn và bạo lực tiếp diễn tại đặc khu hành chính Hong Kong và đã có bình luận chính thức về vấn đề này.

Cụ thể, trước thông tin "một quan chức Mỹ giấu tên" đã lên án việc cảnh sát Hong Kong bắn trúng người biểu tình trong buổi sáng ngày hôm qua (11/11), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bênh vực lực lượng cảnh sát địa phương và Đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga). Ông này cho rằng hành động của sĩ quan cảnh sát là hợp pháp, bởi "rõ ràng những người biểu tình đã tấn công cảnh sát trước".

Ngoài ra, ông Cảnh Sảng cũng không quên nhắc tới một vụ việc gây sốc không kém, xảy ra trong buổi chiều cùng ngày: Một người đàn ông trung niên sau một hồi tranh cãi với đám đông biểu tình và bày tỏ sự ủng hộ đối với Trung Quốc đã bị thiêu sống dã man.

"Một người dám công khai thể hiện quan điểm trái với đám đông biểu tình đã bị thiêu sống. Hành động kinh khủng như vậy đã khiến nhiều người dân Hong Kong kinh sợ và lo lắng. Nếu Mỹ và Anh thực sự phản đối bạo lực và kêu gọi kiềm chế như tuyên bố của họ, tại sao họ không lên án vụ tấn công tàn ác nhằm vào công dân đó?", ông Cảnh Sảng nói.

"Chính quyền trung ương kiên quyết ủng hộ chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong theo đúng các quy định pháp luật, ủng hộ lực lượng cảnh sát Hong Kong nghiêm chỉnh thực thi luật pháp, duy trì trật tự xã hội và bảo vệ người dân. Chúng tôi kêu gọi Anh và Mỹ tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, thận trọng xử lý các vấn đề liên quan đến Hong Kong và ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong bằng mọi cách", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Người đàn ông bị thiêu sống vì có hành động thách thức đám đông biểu tình ở Hong Kong (cảnh báo video có nội dung bạo lực)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) dẫn lời giới chức địa phương cho hay, người bị thiêu có tên là Leung Chi-cheung, 57 tuổi, đã có gia đình và hai con gái. Tới tối ngày 11/11, ông vẫn trong cơn nguy kịch vì bỏng nặng và bị chấn thương đầu.

Phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa Hong Kong cho biết ông Leung bị bỏng độ 2 ở 28% cơ thể, chủ yếu là ở ngực và cánh tay. Cảnh sát xác định đây là một vụ "cố ý giết người".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại