SCMP: Bắc Kinh hành động bí mật, đại biểu Hồng Kông "mù tịt" về luật an ninh đến phút chót

Hải Võ |

Một số đại biểu Hồng Kông tiết lộ họ chỉ được biết về dự luật an ninh quốc gia đối với đặc khu vài giờ sau khi đến Bắc Kinh để dự Lưỡng hội vào cuối tháng 5.

Trung Quốc kiên quyết xúc tiến luật an ninh Hồng Kông

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, các chính trị gia Hồng Kông ủng hộ Bắc Kinh nói rằng họ đã "mất cảnh giác" trước kế hoạch của Bắc Kinh về việc ban hành đạo luật an ninh quốc gia được "đo ni đóng giày" cho thành phố.

Một số người nói với SCMP rằng quyết định của chính phủ trung ương Trung Quốc về luật an ninh là sắt đá. Các đại biểu chỉ được biết về chương trình lập pháp này sau khi họ đến Bắc Kinh vào tháng trước để dự kỳ họp thường niên của Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc.

Hé lộ về tốc độ tiến hành các cuộc thảo luận, các đại biểu Hồng Kông cho hay họ chỉ được cho 48 tiếng đồng hồ để gửi ý kiến về dự luật.

Vào ngày thứ Sáu, 5/6, Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông cho biết đã nhận hơn 130 bản ý kiến phản hồi từ các đại biểu địa phương gửi Quốc hội và Chính hiệp toàn quốc.

Nhiều người tin rằng họ có ít không gian để đưa ra điều chỉnh với dự luật. Dù vậy, Bắc Kinh khẳng định sẽ trưng cầu ý kiến của Hồng Kông về bộ luật mới. Trưởng đặc khu Carrie Lam đã có cuộc gặp với các đại biểu Quốc hội Trung Quốc vào sáng 5/6 để lắng nghe ý kiến.

Trước đó, bà Lam cùng một số quan chức đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hôm 3/6. Ông Hàn đã nghe ý kiến của chính quyền đặc khu về dự luật an ninh.

Bà Lam được cho là đã gợi ý rằng tổ chức mới mà đạo luật yêu cầu thành phố thiết lập sẽ nằm dưới sự quản lý của cảnh sát Hồng Kông. Cảnh sát trưởng đặc khu, ông Chris Tang Ping-keung cũng nằm trong số quan chức đến Bắc Kinh cùng bà Lam tuần này.

SCMP: Bắc Kinh hành động bí mật, đại biểu Hồng Kông mù tịt về luật an ninh đến phút chót - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đã đến Bắc Kinh vào giữa tuần qua để nêu ý kiến với trung ương về luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu (Ảnh: Chinanews)

Các đại biểu Hồng Kông chỉ biết thông tin vào "giờ chót"

Quốc hội Trung Quốc công bố thông tin về dự luật an ninh quốc gia vào tối ngày 21/5, trong cuộc họp báo một ngày trước khi kỳ họp của cơ quan lập pháp cao nhất nước này khai mạc.

Trong khi nhiều người Hồng Kông bất ngờ, các đại biểu của đặc khu ở Bắc Kinh cũng ngạc nhiên khi chỉ được biết tin vào chiều cùng ngày, trước cuộc họp báo vài tiếng, dù những người này đã đến Thâm Quyến từ ngày 19/5.

"Khi chúng tôi nhận được thông tin về nghị trình vào chiều ngày 21/5 thì dự luật vẫn chưa có tên trên giấy tờ," 1 trong số 36 đại biểu Hồng Kông nói với SCMP.

"Người đứng đầu Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh, ông Lạc Huệ Ninh, sau đó xuất hiện và giới thiệu ngắn gọn rằng [dự luật] liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia."

Tại hội nghị trù bị ở Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh vào tối 21/5, các đại biểu của Hồng Kông mới được biết tên gọi chính thức của nghị quyết.

Một đại biểu Quốc hội của đoàn Hồng Kông xác nhận ông không hề nắm được thông tin về chương trình lập pháp, dù từng nghe những tin đồn về việc Bắc Kinh nghiên cứu phương án để ban hành luật an ninh quốc gia một cách phù hợp với Điều 23 của Luật cơ bản Hồng Kông, sau khi đặc khu chìm trong làn sóng biểu tình hồi năm ngoái.

Điều 23 yêu cầu chính quyền Hồng Kông ban hành đạo luật an ninh quốc gia của chính mình, chứ không phải chính phủ trung ương thực hiện điều đó - SCMP cho hay.

Một số đại biểu Chính hiệp của Hồng Kông nói, trước khi gặp các quan chức Trung Quốc tại hội nghị tối 21/5, họ đã xem các báo cáo trên truyền thông về khả năng Điều 23 được xúc tiến.

"Tôi đã mất cảnh giác. Tôi chuẩn bị để nói về Điều 23 tại kỳ họp Chính hiệp sắp diễn ra và đã có thể tự biến mình thành kẻ ngốc nếu không sửa văn bản," SCMP dẫn lời một đại biểu.

"Mọi thứ diễn ra hết sức kín kẽ. Tôi cho rằng Bắc Kinh không tin tưởng chúng tôi và không muốn mạo hiểm làm rò rỉ thông tin.

Các đại biểu Quốc hội Trung Quốc chính thức được tiếp cận văn kiện nghị quyết về luật an ninh gồm 7 điều vào ngày 22/5. Sáu ngày sau đó, 2.878 đại biểu đã bỏ phiếu thuận để thông qua nghị quyết, ủy quyền Ban thường vụ Quốc hội soạn thảo bộ luật nhằm đề phòng, ngăn chặn và trừng phạt những hành vi với ý đồ ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố và can thiệp của nước ngoài đối với Hồng Kông.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại