Sau phán quyết PCA, Đô đốc Hải quân Mỹ tới Trung Quốc làm gì?

Hoàng Hà |

Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông John Richardson trên cương vị Cục trưởng Tác chiến hải quân và trong thời gian ở Trung Quốc, vị Đô đốc này sẽ lên tàu sân bay Liêu Ninh.

Trang web của hải quân Mỹ cho hay Đô đốc Hải quân John Richardson bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên trên cương vị Cục trưởng Tác chiến hải quân từ ngày 17/7.

Trong chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày, ông Richardson sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Thượng tướng Ngô Thắng Lợi. Trước đây, hai người chỉ có 3 cuộc thảo luận gián tiếp qua điện thoại và video call.

Theo ông Richardson, đây là khoảng thời gian quan trọng đối với hải quân Mỹ-Trung nói riêng và các lực lượng hải quân trong khu vực nói chung.

"Khi chúng ta cần học hỏi lẫn nhau, sẽ không có gì tốt hơn những cuộc gặp trực tiếp", ông Richardson nhấn mạnh.

Dự kiến, trong cuộc gặp, hai bên sẽ đề cập tới cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang được tiến hành, nhưng cơ hội hợp tác tương lai giữa hải quân hai nước và đương nhiên, không thể thiếu chủ đề Biển Đông.

Trước đó, vào ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết về vấn đề Biển Đông.

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố phán quyết của PCA rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử đối với các vùng biển ở Biển Đông cần được coi là cuối cùng và mang tính ràng buộc về pháp lý.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Trung Quốc ngoài việc tới trụ sở Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Bắc Kinh gặp các quan chức cao cấp quân đội Trung Quốc, ông Richardson còn tới Thanh Đảo, nơi đặt tổng hành dinh của Hạm đội Biển Bắc, thăm Học viện Tàu ngầm Hải quân và lên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Nếu chương trình dự kiến diễn ra đúng kế hoạch, ông Richardson trở thành quan chức cao cấp thứ hai trong quân đội Mỹ, sau ông Chuck Hagel đặt chân lên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Năm 2014, ông Hagel là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại