Sau “Lửa và giận dữ”, ông Bannon thôi việc tại Breitbart News

Thùy Linh |

Ông Steve Bannon đã thôi chức Chủ tịch điều hành ở Breitbart News, sau những tuyên bố trong cuốn sách “Lửa và giận dữ".

Thông tin này đã được trang tin cực hữu Breitbard News thông báo ngày 9/1.

Trong cuốn sách “Lửa và Giận dữ: Bên trong Nhà trắng của ông Trump”, ông Bannon đã mô tả một cuộc gặp giữa các quan chức trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga ở tòa tháp Trump ở New York hồi tháng 6/2016 là “phản trắc” và “phi ái quốc”. Theo ông Bannon, cuộc gặp này diễn ra sau khi giới chức Nga cam kết sẽ công bố những thông tin gây bất lợi cho đối thủ của ông Trump khi đó là ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cũng trong cuốn sách do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff chấp bút này, ông Bannon nói rằng, ông Trump là người có tính khí thất thường, ông Trump không thực sự muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 và cũng “chưa chuẩn bị” cho việc trở thành Tổng thống”.

Những tuyên bố của ông Bannon trong cuốn sách đã vấp phải “lửa và giận giữ” từ Tổng thống Donald Trump. Ông Trump tuyên bố ông Bannon đã bị “mất trí”.

Cuộc chiến này đã thực sự chấm dứt mối liên minh giữa 2 người vốn bắt đầu khi ông Bannon tham gia chiến dịch tranh cử và giúp cho một người không có kinh nghiệm chính trị như ông Trump đánh bại ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Bannon bị sa thải hồi tháng 8/2017 khi Tổng thống Trump muốn “lập lại trật tự” tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, sau đó 2 người vẫn tiếp tục liên lạc và duy trì mối quan hệ đồng minh.

Cùng với việc thôi chức Chủ tịch điều hành Breitbard News, ông Bannon cũng sẽ thôi chương trình tọa đàm trên đài phát thanh SiriusXM, Đài phát thanh này ngày 9/1 cho biết, họ có thỏa thuận với Breitbart News chứ không phải với ông Bannon.

Ông Roger Stone, một người bạn lâu năm của ông Trump cho rằng: “Ông Bannon đã chết vì chính lưỡi gươm của mình. Một ví dụ điển hình về sự ngông cuồng khi bạn nghĩ mình khôn ngoan hơn ông chủ của mình”.

Sau khi cuốn sách được công bố hồi tháng trước, Nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa Rebekah Mercer, người nắm cổ phần ở Breitbard, đã ra thông cáo bà không liên quan tới ông Bannon. Bà cũng nhấn mạnh, bà không ủng hộ những hành động và tuyên bố gần đầy của ông Bannon.

Ông Bannon làm việc ở Breitbard từ năm 2012, và giúp nâng cao vị thế của trang tin này, ông đã từng gọi là nền tảng cho phe cánh hữu,

Breitbard News trích dẫn lời ông Bbannon: "Tôi tự hào về những gì mà nhóm Breitbard đã làm được trong một thời gian rất ngắn trong việc xây dựng một nển tảng tin tức mới".

Giám đốc điều hành Breitbard, ông Larry Solov, trong một tuyên bố trên website của trang tin này, đã gọi ông Bannon là "một phần giá trị trong di sản của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn biết ơn sự đóng góp của ông, và những gì ông đã giúp chúng tôi hoàn thành."

Ông Bannon gắn bó với Breitbart News từ năm 2012, trước khi ông "đầu quân" cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Sau khi bị sa thải và quay về Breitbard, ông Bannon được cho là sẽ tận dụng trang tin cực hữu này để công kích các cố vấn còn lại trong Nhà Trắng và thậm chí Tổng thống Trump nếu họ có dấu hiệu xa rời các chính sách dân túy mà ông Bannon từng cố vấn.

Breitbart News, một trang tin mang tư tưởng bảo thủ được thành lập năm 2007 tại Mỹ, bị coi là "cỗ máy chết chóc" khi chuyên phanh phui bê bối của chính trị gia. Tuy nhiên, trang tin này cũng được coi là công cụ đắc lực cho chiến dịch tranh cử năm ngoái của ông Trump.

Từng được coi là "cánh tay phải" của Tổng thống Trump, song ông Bannon có quan hệ không mấy êm đềm với các cố vấn cấp cao khác trong Nhà Trắng như Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn, cố vấn kiêm con rể của Tổng thống Jared Kushner. Cả hai người này đều theo đuổi các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hay các chính sách kinh tế, thương mại, thuế trái quan điểm của ông Bannon./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại