Sau khi thao diễn ở Army Games 2020, Nga cho ra mắt dòng tăng T-72B3 mới đầy đột phá

Anh Minh |

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 (MBT) do Liên Xô thiết kế được đưa vào sản xuất lần đầu tiên vào năm 1971 và được đưa vào trang bị hai năm sau đó. Hơn 20.000 chiếc đã được chế tạo — và nó đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột, bắt đầu từ Chiến tranh Iran-Iraq và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

T-72A cải tiến, được giới thiệu vào năm 1979, được coi là MBT thế hệ thứ hai và nó đã được xuất khẩu rộng rãi.

Phiên bản xe tăng T-72B3, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010, đã cải tiến rất nhiều so với thiết kế ban đầu, đến mức nó hiện được coi là MBT thế hệ thứ ba và với những cải tiến này, nó có thể vẫn được sử dụng trong nhiều năm tới.

Hãng tin Nga Tass đưa tin trong tháng này rằng lô T-72B3M nâng cấp mới nhất đã được triển khai cho quân đội Nga.

“Uralvagonzavod (một thành viên của Tập đoàn Rostec) đã chuyển một lô xe tăng T-72B3 nâng cấp cho Bộ Quốc phòng Nga”, văn phòng báo chí của nhà sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod thông báo.

Theo nhà thầu quốc phòng này, xe tăng T-72B3 đã được nâng cấp đáng kể. Công việc này được thực hiện theo một kế hoạch mua sắm quốc phòng, với chủ trương đại tu và nâng cấp các xe tăng trong kho hoặc đang phải sửa chữa.

“Các phương tiện chiến đấu này đã được trang bị một động cơ mạnh mẽ mới, một hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, một camera quan sát phía sau và hệ thống hiển thị phức hợp dành cho lái xe,” công ty nói thêm.

“Trong khi phát triển xe tăng T-72, các chuyên gia đã bố trí các “khoảng trống” tiềm năng dành cho việc nâng cấp đáng kể và việc này đang phát huy tác dụng một cách tích cực.

Việc nâng cấp đã thực sự bao phủ tất cả các hệ thống, cải thiện khả năng cơ động của xe tăng, tăng cường hỏa lực và khả năng bảo vệ, bao gồm cả hệ thống giáp”.

Các T-72B3 mới được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến với thiết bị theo dõi mục tiêu tự động. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó đã tuyên bố rằng việc nâng cấp được xem xét sau Army Games 2020 vào tháng 8 vừa qua.

Các chuyên gia về xe tăng đã đề xuất một số giải pháp kỹ thuật có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả và độ tin cậy của dong xe tăng ra đời từ thời Chiến tranh Lạnh. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng với những cải tiến này, T-72B3M sửa đổi có thể “vượt mặt các đối thủ nước ngoài”.

Ngay cả khi Nga đã công bố kế hoạch đưa xe tăng T-14 Armata đi vào hoạt động vào cuối năm nay hoặc có thể là đầu năm sau, họ sẽ nâng cấp tất cả các xe tăng T-72 đang hoạt động của mình, cho phép chúng duy trì hoạt động.

Điều đáng chú ý về tuổi thọ của T-72 là chúng thực sự là một sự thay thế ít tốn kém cho xe tăng T-64, trong khi đầy tham vọng, lại tỏ ra quá phức tạp và kết quả là hoàn toàn không đáng tin cậy.

T-72, lần đầu tiên được biên chế cho Hồng quân Liên Xô vào năm 1973, vẫn còn khá tiên tiến vào thời điểm đó.

Pháo nòng trơn 125mm được nạp bằng bộ nạp tự động thay vì bộ nạp bằng tay, và điều đó cho phép giảm kíp lái xuống còn 3 người thay vì 4 như thông thường.

T-72B được đưa vào phục vụ năm 1985 và tích hợp nhiều tính năng từ T-80 mới, bao gồm máy đo xa laser và lớp giáp dày hơn.

Giờ đây, dòng xe tăng T-72 huyền thoại được đưa vào phục vụ khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ở Nhà Trắng và Tổng bí thư Liên Xô Leonid Brezhnev ở Điện Kremlin bàn thảo chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ XXI, vẫn còn đang hoạt động với phiên bản T-72B3M.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại