Sau đàn bò nghìn tỷ, bầu Đức sắp chuyển sang nuôi lợn?

Pha Lê |

Việc HAG chuyển đổi số dư nợ cho vay và nợ phải thu CTCP Chăn nuôi Gia Lai thành vốn góp cổ phần là động thái cho thấy, có khả năng tập đoàn này lấn sân sang lĩnh vực chăn nuôi lợn.

Ngày 26/6 tới đây, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức làm chủ tịch sẽ tiến hành Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Ở thời điểm này, nhiều tài liệu liên quan đến đại hội đã được đăng tải trên website của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo đó, trong năm tài chính 2019, doanh thu thuần của tập đoàn đạt 2.075 tỷ đồng, lỗ sau thuế là 1.809 tỷ đồng. Trong số đó, doanh thu lớn nhất đem lại cho tập đoàn là từ ngành cây ăn trái với chuối và thanh long, cao su.

Ngành bất động sản đã được tập đoàn hoàn tất việc thoái vốn. Ngành y dược và bóng đá trong năm qua vẫn tiếp tục nhận được sự đầu tư từ Hoàng Anh Gia Lai.

Kế hoạch đầu tư năm 2020 của tập đoàn vẫn tập trung vào cây ăn trái và cao su. Dự kiến, doanh thu thuần trong năm đạt 5.082 tỷ đồng, kế hoạch lợi nhuận trước thuế dự kiến lỗ hợp nhất trước thuế 356 tỷ đồng.

Sau đàn bò nghìn tỷ, bầu Đức sắp chuyển sang nuôi lợn? - Ảnh 1.

Vườn thanh long của Hoàng Anh Gia Lai

Một trong những vấn đề được Hoàng Anh Gia Lai đưa ra trong kỳ đại hội này chính là trình cổ đông thông qua việc chuyển đổi số dư nợ cho vay và nợ phải thu Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai thành vốn góp cổ phần.

Hội đồng quản trị sẽ trình và xin ý kiến đại hội thông qua việc ủy quyền cho Hội đồng quản trị được phép rà soát số liệu các khoản cho vay và các khoản phải thu Chăn nuôi Gia Lai.

Đồng thời tiến hành chuyển đổi thành vốn góp cổ phần dựa trên các nguyên tắc và mục tiêu tái cấu trúc tài chính Chăn nuôi Gia Lai theo hướng tăng vốn, giảm nợ, giảm áp lực chi phí lãi vay, chuyển từ tình trạng thua lỗ sang có lãi trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ chuyển Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con để tham gia điều hành, tái cấu trúc bộ máy quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, hướng đến nâng cao chất lượng báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai, tránh xung đột lợi ích trong kinh doanh và quản trị của tập đoàn.

Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai thành lập năm 2014 với ngành nghề chính là chăn nuôi trâu, bò (bò thịt và bò sữa). Vào tháng 6/2020, công ty đã tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh, bổ sung thêm ngành nghề chăn nuôi lợn và sản xuất giống lợn.

Tại thời điểm 31/3/2020, HAG của bầu Đức ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng là CTCP Chăn nuôi Gia Lai (bán hàng hóa) là hơn 17 tỷ đồng; phải thu về cho vay ngắn hạn 1.253 tỷ đồng và hơn 4.163 tỷ đồng cho vay dài hạn.

Các khoản phải thu khác bao gồm lãi cho vay 26 tỷ đồng; cho mượn tạm 9,8 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng tiền chi trả hộ cho CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Ngoài ra, còn khoản phải thu dài hạn khác (lãi cho vay) lên tới 564 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi đàn bò nghìn tỷ không đem lại hiệu quả như mong đợi, với động thái này, rất có khả năng Hoàng Anh Gia Lai sẽ lấn sân sang lĩnh vực chăn nuôi lợn.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức, xem tin kinh tế mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên