Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ

Minh Nhân |

Lysiane không ngờ bố cô, ông Thành đã miệt mài tìm kiếm con gái trên đất Pháp, suốt 25 năm sau khi mẹ cô ôm con bỏ đi. Sau 2 ngày đăng tin nhờ tìm kiếm cha đẻ, một cuộc gặp gỡ xúc động đã diễn ra, ở quê nội Vũng Tàu. Vài ngày tới, Lys sẽ sang Pháp chính thức đoàn tụ với cha.

Cô gái trẻ với bức ảnh duy nhất đi tìm cha khắp trái đất

Lysiane Danièle Josette, 26 tuổi, là một cô gái trẻ mang hai dòng máu Việt - Pháp. Cô đã bắt đầu hành trình tìm kiếm cha đẻ từ những thông tin ít ỏi. Những gì Lys có: một cái tên không chắc chắn, những con số không chắc chắn, và một bức ảnh duy nhất về cha.

Lys tìm về Việt Nam. Cha cô có tên Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh. Nếu còn sống, ông khoảng 52 - 54 tuổi. Lys không chắc về thông tin này, bởi mẹ vẫn luôn giữ kín chuyện, đốt sạch những bức ảnh và hai người đã chia tay nhau trước khi cô được sinh ra. Sự khác biệt vì không có cha, vì mang hai dòng máu Việt-Pháp khiến Lys luôn cảm thấy lẻ loi, cô độc. 

Lys hoàn toàn không có bất cứ thông tin nào về cha, ngoài bức ảnh chân dung chụp 26 năm trước và tên của bà nội, Thi Ban (Thị Bản, Thị Bàn hoặc Thị Bân…). Ngoài Lys, có thể ông Thanh còn có 2 người con trai tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 1.

Lysiane Danièle Josette, cô gái 26 tuổi kiên cường và bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để một mình đi tìm cha đẻ người Việt Nam. Ảnh: Bà Rịa Youth

Ông Thanh là người Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông sang Pháp làm việc từ năm 1990 - 1992, trong một nhà hàng ở thị trấn Menton, Đông Nam nước Pháp. Năm 1991, ông Thanh gặp mẹ Lys, là bà Marie Mathey. Họ đã rất yêu nhau, và đó cũng là lý do bà Marie cất giấu hết những bí mật về ông, chỉ dành riêng mình bà biết.

Một thời gian sau, 2 người chia tay. Cuộc sống của mẹ con Lys trở nên khó khăn. Ông quay lại thăm nhà khi Lys chỉ mới nửa tháng tuổi. Nhưng sau đó, cô không biết chuyện gì đã xảy ra. Lys cố gắng tìm kiếm cha mình khắp nước Pháp, thông qua mạng xã hội, hỏi han rất nhiều người, nhưng không ai biết ông Thanh ở đâu. 

Một ngày trung tuần tháng 1, Lys tìm đến tòa soạn Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhờ đăng tin tìm kiếm thông tin về cha mình.

"Tôi muốn ông ấy biết, rằng tôi đã vì ông mà đi tìm kiếm khắp thế giới. Tôi không oán hận ông, bởi vì tôi biết mẹ tôi là một người phụ nữ khốn khổ. Nhưng vì không biết sự thật nên tôi muốn tìm thấy nó, để tiếp tục hành trình sống của mình. Tôi muốn có câu trả lời".

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 2.

Bức ảnh duy nhất về người cha mà Lys có. Ảnh: Bà Rịa Youth

Và điều kì diệu đã xảy đến, sau khi bài tâm sự của Lys được độc giả chia sẻ rộng rãi. Sáng 14/1, một người phụ nữ đã nhắn tin cho Bà Rịa Youth - trang fanpage trực tiếp đăng bài tìm kiếm người thân cho Lys. Người này nói, việc đối chiếu thông tin và hình ảnh khá trùng khớp, đồng thời xác nhận người đàn ông được cho là cha của Lys tên là Thành, quê ở xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, hiện đang sinh sống ở Pháp.

Lys đã không giấu được sự hạnh phúc. "Với tất cả tình yêu này, tôi hy vọng cha con tôi sẽ lại được gặp nhau một lần nữa. Tôi đã về Việt Nam trong trạng thái không còn gì để mất...". Lys đã làm việc cật lực một năm để có tiền về Việt Nam, đi tới khắp mọi nẻo đường, góc phố tìm cha mình. Dù chỉ là một cái tên không chính xác, dòng địa chỉ không chính xác và một tấm ảnh duy nhất về cha, nhưng Lys chưa từng dừng bước.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 3.

Bức ảnh thứ 2 Lys có, sau 25 năm chưa từng ở cạnh cha mình. Ảnh: Bà Rịa Youth

Cuộc đoàn tụ xúc động 

Sáng 15/1 - 2 ngày sau khi đăng tải thông tin tìm kiếm người thân cho Lys, cô cùng người anh họ bắt xuyến xe gấp từ Đà Lạt về Vũng Tàu. Nhà nội của Lys ở xã Long Sơn, ai cũng trong tâm thế đợi chờ gặp lại cô cháu gái bé nhỏ. Lys cũng hồi hộp, cô chờ đợi gặp lại cha mình sau 26 năm xa cách.

Ông Lê Văn Dũng (86 tuổi) Và bà Hồ Thị Bạn (77 tuổi) ở thôn 4, xã Long Sơn, được xác định là ông bà nội của Lys. Bà Bạn cho biết, bà có 9 người con, trong đó anh Thành - bố Lys là con đầu. Theo chia sẻ, ông Thành qua Pháp từ năm 1989, mãi năm 2014 mới về nhà lần đầu tiên. Ở Việt Nam, ông đã có vợ và hai con trai lớn, nhưng đã ly hôn.

Sang Pháp, ông Thành gặp và quen mẹ Lys. Sau khi con gái chào đời, người vợ ôm con đi mất. Sau biến cố gia đình, ông đã tìm con mòn mỏi 25 năm ở đất Pháp. Ông đi bước nữa, và đứa con gái sau ông đặt tên trùng với Lys. Khi được gia đình báo tin đã tìm thấy Lys, người cha đã khóc.

Và hai cha con đã nói chuyện điện thoại. Thời gian tới, Lys sẽ về Pháp về đoàn tụ với cha.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 4.

Bà Bạn và Lys cùng xem lại những bức ảnh ngày xưa. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 5.

Những giọt nước mắt hạnh phúc. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 6.

Giây phút Lys xúc động nghe điện thoại từ bố. Ảnh: Bà Rịa Youth.

Khi trò chuyện qua Facebook, Lys xin bà nội một cái tên. Vì các cháu trong nhà đều được bà nội đặt tên Yến Nhung, Yến Ngọc,... bà đặt cho Lys là Lê Ngọc Yến Nga.

Chiều 15/1, chiếc xe ở Lys về đến quê nội, nơi bà và người thân đang đợi cô, sau ngần ấy thời gian là quá dài. Lys bước xống, bật khóc nức nở. Một cuộc đoàn viên tưởng như chỉ có trong giấc mơ, nay hiện thực hoá trước mắt. Bà Bạn cầm mấy bức hình của Lys khi nhỏ và nói: "Mới bây lớn mà giờ đã biết tìm về với nguồn cội, sao không thương cho được".

Theo chia sẻ, Lys xúc động đến mức nói lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Pháp: "Con yêu cả nhà. Con hạnh phúc quá. Con không phải đứa trẻ lạc loài, con có cả một gia đình yêu thương con".

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 7.

Hạnh phúc trào dâng tột độ trên gương mặt Lys. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 8.

Những cái ôm đã phải chờ đợi quá lâu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ - Ảnh 9.

Bà Bạn nhìn lại ảnh bố ôm Lys khi cô còn bé. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trên báo Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Bạn tâm sự: "Tôi nghĩ về cháu tôi suốt mấy chục năm qua. Tôi đã lặng người khi Thành nói vợ nó bế con gái bỏ đi biệt tích. Những bức hình ngày Lysiane mới vài tháng tuổi được gia đình gìn giữ, mang ra ngắm suốt. 

Cứ nghĩ đến đứa cháu nội thất lạc mấy chục năm, tôi lại thấy thương xót. Gia đình tôi thật có phước vì cháu đã tìm về nguồn cội". Bà Bạn khóc khi vẫn ôm chặt cháu nội, như thể sợ buông tay ra, cô gái sẽ biến mất một lần nữa.

Chào đón Lysiane, gia đình bà Bạn làm mấy mâm cơm với những món đặc trưng ẩm thực Nam bộ: cá kho tộ, canh chua, thịt kho hột vịt... để cô biết thêm về ẩm thực nơi quê cha. Bữa ăn đoàn viên với Lysiane "ngon hơn mọi sơn hào hải vị" bởi cô được đón nhận trong vòng tay yêu thương của đại gia đình bên nội

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại