Sát thủ bí ẩn nào thực sự đã ra tay giết hại nhà khoa học hạt nhân Iran?

Tú Anh |

Cho tới thời điểm hiện tại, lực lượng nào thực sự đã ra tay giết hại nhà khoa học hạt nhân Iran cũng như cách thức mà chúng tiến hành vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn.

Khi bị ám sát, nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh đang đi du lịch cùng vợ từ thành phố Rostamkol (tỉnh Mazandaran, miền bắc Iran) đến thành phố Absard, địa phận thuộc ngoại vi Thủ đô Tehran. Ông được tháp tùng bởi 3 xe an ninh.

Vụ việc diễn ra đúng lúc chiếc xe hộ tống đầu tiên tách ra khỏi đoàn, tiến lên phía trước để kiểm tra tình hình an ninh trên đường di chuyển. Nhiều tiếng đạn găm vào xe đã thu hút sự chú ý của Fakhrizadeh.

Ông bước ra khỏi xe, lầm tưởng những âm thanh đó là do trục trặc động cơ hay sự cố giao thông nào đó. Đây chính là thời điểm Fakhrizadeh bị bắn.

Nhà khoa học hạt nhân Iran đã bị trúng bốn viên đạn. Vệ sĩ của ông cũng bị tấn công và tử vong ngay sau đó. Fakhrizadeh nhanh chóng được đưa đến bệnh viện nhưng vết thương quá nặng, các bác sĩ đã không thể cứu sống ông.

Sát thủ bí ẩn nào thực sự đã ra tay giết hại nhà khoa học hạt nhân Iran? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh ngày 27/11/2020. Ảnh: AP

Ngay sau vụ tấn công, các nguồn tin chính thức thông báo chuyên gia hạt nhân Iran và vệ sĩ của ông đã bị tấn công bởi “các phần tử khủng bố”. Tuy nhiên, đến cuối tuần qua, truyền thông Iran lại tiết lộ thêm những tình tiết mới trái ngược.

Theo hãng thông tấn Fars, ông Fakhrizadeh đã bị sát hại bằng một khẩu súng máy tự động điều khiển từ xa ngay khi vừa bước chân ra khỏi chiếc xe bọc thép của mình.

Hỏa lực được cho là đã phóng đi từ một chiếc xe Nissan đậu cách đó khoảng 150m. Chiếc xe Nissan sau đó đã bị nổ tung còn những kẻ tấn công nhanh chóng biến mất khỏi hiện trường.

Fereydun Abbasi Davani, cựu lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran cho biết, khi vụ ám sát xảy ra đã xuất hiện những kẻ tấn công ở đó.

Theo những gì mà ông Davani tường trình thì mục đích ban đầu của những kẻ khủng bố là buộc đoàn xe chở nhà khoa học Fakhrizadeh phải dừng lại bên cạnh chiếc xe bán tải Nissan, rồi sau đó cho nổ tung chiếc xe này.

Thế nhưng, ông Fakhrizadeh đã dừng xe của mình trước khi tiến đến chỗ chiếc xe bán tải. Trong quá trình đấu súng, một vệ sĩ của ông đã bị giết và tiếng nổ từ chiếc Nissan đã làm ông mất tập trung.

Sát thủ bí ẩn nào thực sự đã ra tay giết hại nhà khoa học hạt nhân Iran? - Ảnh 3.

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Javad Mogouei - nhà làm phim tài liệu kiêm nhà báo và cũng là người được coi là có mối quan hệ thân cận với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lại đã viết trên Instagram rằng, bên trong chiếc xe Nissan có những tay súng bắn tỉa đang phục sẵn chờ đợi nhà khoa học.

Theo Mogouei, nhóm biệt kích tấn công này gồm khoảng 10 thành viên, trong đó 4 người đi trên xe ô tô, 4 người đi xe máy và 2 tay súng bắn tỉa khác.

Mogouei cũng lên tiếng chỉ trích các cơ quan tình báo Iran với cáo buộc họ đã bị những kẻ phản bội xâm nhập nên dễ dàng cung cấp thông tin cho những lực lượng tổ chức vụ ám sát.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, lực lượng nào thực sự đã ra tay giết hại nhà khoa học hạt nhân Iran cũng như cách thức mà chúng tiến hành vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn, chưa có lời giải chính thức.

Việc xuất hiện nhiều thông tin trái ngược nhau được truyền thông Iran tung ra cũng có thể là do một số chi tiết bí mật chưa được công bố hoặc chính quyền Tehran đang cố gắng cường điệu hóa mức độ phức tạp của vụ tấn công nhằm che đậy đi những yếu kém trong bộ máy an ninh, tình báo của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại