Sát nhân hàng loạt rúng động nước Mỹ

Thái An |

Craig Chandler Price, sát nhân hàng loạt trẻ nhất nước Mỹ, lẽ ra đã được phóng thích năm ngoái nếu không phạm thêm tội trong tù.

Sát nhân hàng loạt Craig Chandler Price khi bị bắt. Ảnh: Crimemag.

Sát nhân hàng loạt Craig Chandler Price khi bị bắt. Ảnh: Crimemag.

Price (sinh ngày 11/10/1973 trong một gia đình lao động da màu) phạm tội ở thị trấn Warwick, bang Rhode Island từ khi 13 tới 15 tuổi, có biệt danh là “Máy cắt Warwick” và “Người sắt”.

Price bị bắt năm 1989 vì giết 4 người trong khu vực hắn sinh sống, gồm 1 phụ nữ và 2 con gái của người này trong năm 1989 và 1 phụ nữ khác 2 năm trước đó. Hắn có tiền sự trộm cắp vặt, AP đưa tin.

Price bình thản thú nhận tội lỗi sau khi bị bắt. Một tháng trước sinh nhật lần thứ 16 của mình, Price bị bắt, xét xử và kết án với tư cách vị thành niên. Theo luật, điều này có nghĩa rằng Price sẽ được trả tự do và hồ sơ tội phạm của hắn bị niêm phong ngay sau khi hắn đủ 21 tuổi. Price huyênh hoang rằng, hắn sẽ “làm nên lịch sử” khi được phóng thích.

Vụ việc đã dẫn tới thay đổi trong luật pháp bang, cho phép xét xử vị thành niên như người lớn nếu chúng phạm trọng tội. Tuy nhiên, thay đổi này không thể áp dụng với Price sau khi án đã tuyên, The New York Times đưa tin.

Cư dân Rhode Island đã thành lập nhóm “Công dân phản đối phóng thích Craig Price” để vận động tiếp tục giam giữ Price sau khi hắn mãn hạn tù vì hắn đã gây ra những tội ác dã man và các nhà tâm lý cho biết, hắn không chịu ăn năn, hối cải.

Trong tù, Price gây ra một loạt vụ việc nên bị truy tố thêm các tội danh khác, bao gồm từ chối đánh giá tâm lý, đe dọa nhân viên nhà tù, đâm bạn tù…

Sát nhân hàng loạt rúng động nước Mỹ - Ảnh 1.

Price trong nhà tù ở bang California năm 2017. Ảnh: WPRI.

Sát hại nạn nhân một cách dã man

Price phạm tội sát nhân lần đầu ở tuổi 13 tại Warwick ngày 27/7/1987. Price đột nhập ngôi nhà cách nhà hắn 2 nhà, lấy con dao trong phòng bếp của cô Rebecca Spencer (28 tuổi, có 2 con), đâm nạn nhân 58 nhát, Spokane Chronicle đưa tin.

Gần 2 năm sau, ở tuổi 15, học sinh Price giết hại 3 người hàng xóm khác. Ngày 1/9/1989, Price đâm chết cô Joan Heaton (39 tuổi) cùng 2 con gái của nạn nhân (8-10 tuổi). Hắn đâm Heaton, Jennifer (10 tuổi) và Melissa (8 tuổi) hàng chục phát; đâm nhiều và mạnh đến nỗi gãy cán dao, lưỡi dao mắc kẹt trong thi thể nạn nhân, The New York Times đưa tin.

Thời kỳ đó, sự dã man, tàn bạo của Price không được công chúng biết đến vì hồ sơ tội phạm của hắn được giữ kín. Theo các quan chức thực thi pháp luật, Price không ăn năn, hối hận gì khi thú tội, bình thản tả cảnh đánh vào mặt Heaton khi đâm cô và bắt chước những âm thanh cuối cùng của 2 bé gái. Price tự cho rằng, bản thân mình bị người da trắng kỳ thị nên căm hận họ, theo Providence Journal.

Vụ 3 mẹ con bị giết giống với vụ cô Spencer bị sát hại nên Cục Điều tra liên bang (FBI) vào cuộc, lập hồ sơ về một tên giết người hàng loạt. Tuy nhiên, họ lại không tình nghi một thiếu niên da màu 15 tuổi là Price.

Vụ án chỉ được phá sau khi một thám tử nhận thấy trên tay Price có một vết cắt lớn. Price nhanh chóng nhận tội giết người, trở thành tên sát nhân hàng loạt trẻ nhất nước Mỹ, theo FBI.

Price bị kết án 29 năm tù và lẽ ra được trả tự do vào tháng 5/2020 ở tuổi 46.

Sát nhân hàng loạt rúng động nước Mỹ - Ảnh 2.

4 nạn nhân của Price. Ảnh: Criminalmind.


Gây án trong tù

Một sĩ quan ở Sở Cải huấn Rhode Island nói rằng, Price 2 lần đánh nhau trong tù ở bang này. Price bị từ chối ân xá vào tháng 3/2009 và thời điểm phóng thích được lùi lại đến tháng 5/2020.

Năm 2004, Price được chuyển từ nhà tù ở Rhode Island tới bang Florida để thụ án ở đó vì có xu hướng bạo lực.

Tháng 7/2009, Price đánh nhau với một tù nhân khác. Trong khi xử lý cuộc ẩu đả, một sĩ quan nhà tù bị đâm vào ngón tay bằng con dao tự tạo thuộc sở hữu của Price, theo WPRI-TV. Sau đó, Price bị chuyển sang nhà tù khác.

Tháng 4/2017, trong nhà tù Suwannee ở thành phố Live Oak, bang California, Price bị buộc tội đâm bạn tù Joshua Davis bằng dao tự tạo; tháng 1/2019, hắn bị kết án 25 năm tù vì tội này, Providence Journal đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại