Kỷ lục mới, năm 2018 có thí sinh đăng ký 50 nguyện vọng

ĐẶNG CHUNG |

Năm 2017, đã có thí sinh giữ kỷ lục khi đăng ký tới 48 nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên kỷ lục này đã bị phá, bởi năm 2018, có một thí sinh khác đã đăng ký 50 nguyện vọng.

Cũng như năm 2017, năm nay thí sinh tiếp tục không bị giới hạn nguyện vọng. Theo khảo sát của PV Lao Động, tại Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), có học sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng. Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cũng có học sinh đăng ký 17 nguyện vọng. Nhiều trường khác, học sinh đăng ký ở mức trung bình từ 7-8 nguyện vọng.

Những ngày qua, trên một số diễn đàn, nhiều học sinh lớp 12 cũng hồ hởi khoe số nguyện vọng mà mình đăng ký. Nhiều học sinh đã đăng ký kín tất cả 20 dòng trong tờ phiếu, tương đương với 20 nguyện vọng.

Thông tin chính thức trong buổi họp báo về tình hình tuyển sinh 2018 diễn ra sáng 27.4, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) Mai Văn Trinh chia sẻ: Năm 2018, cả nước có 925.961 thí sinh dự thi THPT quốc gia, tăng 6.9% so với năm 2017. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng.

Kỷ lục mới, năm 2018 có thí sinh đăng ký 50 nguyện vọng - Ảnh 1.

Chỉ tiêu tuyển sinh các khối ngành năm 2018. Một số ngành có tỉ lệ chọi cao như kinh doanh, quản lý, an ninh quốc phòng.


Còn theo thông tin từ Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng, năm nay có một thí sinh đăng ký lên tới 50 nguyện vọng. Tỉ lệ nguyện vọng đăng ký nhiều nhất là 3 nguyện vọng (chiếm 18%).

Bà Phụng cho rằng, nếu thí sinh đã đủ thông tin để lựa chọn ngành, chỉ nên đăng ký xét tuyển từ 3-5 nguyện vọng là có cơ hội đỗ đại học ở mức cao.

“Cái quan trọng không phải đăng ký bao nhiêu nguyện vọng, mà vấn đề là các em có hiểu được ngành học đó hay không, có thực sự phù hợp với năng lực của mình hay không. Công việc trong ngành nghề mình yêu thích, công việc sẽ là niềm vui chứ không phải là áp lực” - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định, năm nay thí sinh vẫn chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất và đó là nguyện vọng ưu tiên cao nhất của thí sinh. Do vậy, các thí sinh phải lưu ý thứ tự ưu tiên khi sắp xếp các nguyện vọng cho phù hợp.

Ngoài ra, đại diện Bộ GDĐT cũng thông tin, thí sinh còn một lần thay đổi nguyện vọng sau khi đã biết kết quả thi THPT quốc gia 2018, vì thế vẫn còn cơ hội để chọn những ngành nghề yêu thích mà phù hợp với năng lực học tập của bản thân.

Cụ thể, từ ngày 19.7 đến hết 28.7, các thí sinh được phép điều chỉnh một lần nguyện vọng xét tuyển của mình với 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Thí sinh lưu ý, cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

theo Lao động

Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên