Sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan nể sợ và triết lý thành công đáng suy ngẫm

Phương Phương |

"Nếu cứ ngày hôm nay than thở, ngày mai lại oán trách thì thời gian chớp mắt sẽ trôi qua", Trâu Triệu Long chia sẻ.

Chịu bị đánh để kiếm tiền mưu sinh

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Thành Long là những cái tên đại diện cho điện ảnh võ thuật Trung Quốc nhưng kể về võ công thì còn nhiều cao thủ khiến họ phải e dè. Một trong những cái tên nổi tiếng nhờ thực lực võ thuật trong giới sao Hoa ngữ là Trâu Triệu Long.

Sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan nể sợ và triết lý thành công đáng suy ngẫm - Ảnh 1.

Trâu Triệu Long sinh năm 1967 trong một gia đình nghèo khó tại Cao Hùng Đài Loan. Năm Triệu Long 6 tuổi, mẹ anh sinh đứa em thứ 13, cha anh quay lưng rời bỏ gia đình. Hoàn cảnh gia đình lúc ấy hết sức kiệt quệ, cơm thường xuyên không đủ ăn.

Cũng năm đó, vì để kiếm thêm tiền nuôi sống gia đình, mẹ Trâu Triệu Long đưa anh tới tiệm điêu khắc học việc. Học nghề vốn chẳng có tiền công, anh vừa học vừa làm không công và ở cùng sư phụ, gia đình vì thế bớt được một miệng ăn.

Nhưng mỗi lúc Triệu Long không hoàn thành công việc vất vả mà sư phụ giao, anh lại bị phạt bắt giảm phần cơm.

Một đêm, Trâu Triệu Long đói tới mức không chịu nổi, cậu bé chạy về khóc với mẹ: "Mẹ cho con tới tiệm bánh học nghề đi. Ở đó sẽ được ăn bánh thừa, con không phải chịu đói nữa". Nghe vậy, mẹ Triệu Long ôm cậu bé òa khóc.

Vì sớm nếm trải khổ cực nên Trâu Triệu Long trưởng thành hơn các bạn rất nhiều. Mới 10 tuổi, họ Trâu đã biết tính toán để giúp đỡ gia đình. Khi đó bên cạnh nhà anh có một lò võ, Triệu Long nghe nói theo thầy học võ không mất tiền, lại có thể đi biểu diễn kiếm sống nên xin mẹ gia nhập lò võ.

Một ngày, một thành viên đoàn phim đi qua lò võ của Triệu Long, thấy cậu bé lanh lợi giỏi võ bèn đề nghị: "Tôi có một công việc cậu có muốn nhận không? Đơn giản lắm. Chỉ cần chịu một miếng đòn là sẽ được trả tiền". Trâu Triệu Long nghe thế lập tức nhận lời.

Nghiệp diễn viên đóng thế của anh đã bắt đầu như vậy. Năm đó anh mới 12 tuổi. Những ngày làm diễn viên đóng thế như hành xác trên phim trường nhưng tiền kiếm được khá hơn nghề khác nên Trâu Triệu Long vẫn kiên trì theo đuổi.

Cuộc sống từ năm 12 đến năm 18 tuổi của Trâu Triệu Long là lăn lộn trên phim trường để chịu đòn thay người khác. Chịu khổ từ nhỏ nên anh rất trân trọng mỗi công việc vì có công việc là có tiền gửi về cho mẹ nuôi các em. Trâu Triệu Long đã được tôi luyện thành người rắn rỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Càng khổ cực, Trâu Triệu Long càng bình thản và nỗ lực hơn.

Ngừng than thở và làm việc đi!

Công việc đóng thế ẩn chứa nhiều hiểm nguy. Có lần Trâu Triệu Long đóng thế trong một phim có Quan Chi Lâm, anh không may gặp tại nạn gãy xương sườn và phải nằm viện 3 tháng. Nhưng vừa được xuất viện, Trâu Triệu Long đã lại lao vào làm việc.

Những cảnh đóng thế vất vả và nguy hiểm nhưng chỉ xuất hiện thoáng qua trên màn ảnh, thậm chí có lần mạo hiểm cả mạng sống mà cảnh quay đó lại bị cắt. Nhiều bạn bè xót xa cho những lần gặp thương tích đầy mình của họ Trâu và khuyên anh bỏ nghề nhưng nam diễn viên chỉ cười: "So với giới võ thuật, tôi bị thương vậy là ít lắm rồi".

Cũng có người nói anh mãi mãi không thể trở thành Thành Long hay Lý Liên Kiệt nên đừng cố gắng quá sức. Trâu Triệu Long nghe nhưng chỉ bỏ ngoài tai.

Sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan nể sợ và triết lý thành công đáng suy ngẫm - Ảnh 2.

Năm 1996, Triệu Long được Lý Liên Kiệt ngỏ lời hợp tác trong phim "Mạo Hiểm Vương". Kinh nghiệm từ nhiều năm đóng thế khiến Trâu Triệu Long rèn được võ công thâm hậu.Qua lần hợp tác này, Lý Liên Kiệt đã không tiếc lời khen "có cánh" trước thực lực của họ Trâu.

Lý Liên Kiệt còn tiết lộ trong nhiều cảnh quay đối kháng anh phải chịu chấn thương vì không ngờ Triệu Long ra chiêu quá mạnh mẽ.

Sau đó, khi đóng cùng Chân Tử Đan trong phim "Ngòi Nổ", Trâu Triệu Long suýt chút nữa đánh trật xương vai tài tử. Chân Tử Đan thừa nhận sau tai nạn đó anh thực sự phải e dè trước quyền cước của Trâu Triệu Long.

Sao võ thuật khiến Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan nể sợ và triết lý thành công đáng suy ngẫm - Ảnh 3.

Trâu Triệu Long đánh Chân Tử Đan hộc máu, trật xương vai.

Bên cạnh diễn xuất, Trâu Triệu Long thường chủ động theo phụ giúp đạo diễn, anh hay bàn bạc về kịch bản với biên kịch và xin đảm nhận luôn cả phần biên đạo võ thuật. Chỉ sau một thời gian ngắn đóng phim, Trâu Triệu Long đã có thể tự biên đạo các miếng võ cho mình.

Nhờ lòng yêu nghề và kiên trì nên sự nghiệp Trâu Triệu Long ngày càng khởi sắc. Tên tuổi anh vươn ra tầm quốc tế vào năm 2000 khi anh được Hollywood mời tham gia chỉ đạo võ thuật trong bom tấn "The Matrix".

Tài năng của anh gây ấn tượng đến nỗi trong phần 2 của "The Matrix" ra mắt 3 năm sau đó, Trâu Triệu Long được giao đảm nhiệm một vai phụ trong tuyến phản diện.

Các cảnh võ thuật đỉnh cao của Trâu Triệu Long.

Năm nay đã ngoài 50, Trâu Triệu Long đã trở thành nhà chỉ đạo võ thuật danh tiếng, được mời tham gia nhiều tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Trâu Triệu Long chia sẻ bí quyết thành công của mình: "Nếu cứ ngày hôm nay than thở, ngày mai lại oán trách thì thời gian chớp mắt sẽ trôi qua. Không chịu tận hưởng quá trình nỗ lực thì sẽ không thể làm tốt, làm lâu được việc gì. Vậy nên hãy ngừng than thở và làm việc đi".

Dù phải sống cảnh nghèo khổ từ rất nhỏ nhưng Trâu Triệu Long chưa từng than vãn hay bỏ cuộc. Bởi anh hiểu chỉ có cố gắng mới là con đường dẫn đến thành công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại