Sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng?

Khánh Sơn (Tổng hợp)/VTC News |

Các thiết bị di động hiện nay hầu hết được trang bị công nghệ sạc nhanh, nhiều người luôn thắc mắc sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng?

Sạc nhanh là tính năng giúp cho điện thoại sạc pin nhanh trong thời gian ngắn. Công nghệ sạc nhanh là quá trình sử dụng nguồn điện cao để giúp dung lượng pin được đẩy vào nhanh hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Sau khi sạc gần đầy dòng điện sẽ hạ dần xuống mức bình thường nhờ khả năng của con chip được cài sẵn trong củ sạc và cả trên điện thoại.

Sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng? - Ảnh 1.

Sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng không? (Ảnh minh họa)

Sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng?

Nhiều người đã hiểu sai về công nghệ sạc nhanh, họ cho rằng sạc nhanh gây ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, khiến pin nhanh hỏng. Thực chất không phải vậy, sạc nhanh không hề hại pin hay gây ảnh hưởng xấu tới pin.

Đặc điểm của các công nghệ sạc nhanh là đa số các sản phẩm pin điện thoại di động ngày nay đều sử dụng các loại pin Li-on và Li-Po (khá ít). Do các công nghệ trên pin điện thoại khó cải tiến, nên các nhà phát triển đã nghiên cứu tìm ra các phương pháp để người dùng sử dụng điện thoại lâu hơn. Tính năng sạc nhanh cũng từ đó phát triển.

Công nghệ sạc nhanh trên dòng điện thoại Android

Sạc nhanh sẽ đi theo 2 hướng: Một là tăng dòng điện, hai là tăng áp. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, các kỹ thuật và công nghệ mới đều tập trung cân bằng cả 2 yếu tố này để thời gian sạc và nhiệt độ tỏa ra.

Vì thế sạc nhanh thường được 60% pin thì nhanh, sau đó thời gian để sạc đầy pin cho điện thoại sẽ chậm dần, tránh tình trạng cả củ sạc và điện thoại nhiệt độ tăng đột ngột.

Các công nghệ sạc nhanh chính hiện nay bao gồm:

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm-Quick Charge

Đây là công nghệ cho phép tác động và chỉnh thông số điện áp của cục sạc. Thông số sẽ phụ thuộc vào dung lượng pin của thiết bị đang có. Cơ chế hoạt động của công nghệ sạc nhanh này là nhờ vào con chip được được tích hợp sẵn trong thiết bị và cả củ sạc. Khi dung lượng pin thấp, nó sẽ điều chỉnh và cho phép lượng lớn điện áp nạp vào và sau đó sẽ chậm dần và ổn định lại.

Sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng? - Ảnh 3.

Công nghệ sạc nhanh của Samsung Adaptive Fast Charging (AFC)

Nếu là tín đồ của Samsung có lẽ bạn không xa lạ gì với công nghệ sạc nhanh Adaptive Fast Charging. Đây là công nghệ mà Samsung mua lại bản quyền từ Qualcomm để sử dụng trên cả các thiết bị không sử dụng chip SnapDragon, nên bản chất nó tương tự công nghệ sạc Quick Charge.

Công nghệ sạc nhanh của OPPO và OnePlus

Đây là công nghệ sạc cung cấp dòng điện lớn hơn để tăng khả năng sạc vào nhờ con chip được tích hợp sẵn ở cả thiết bị và củ sạc. Củ sạc là phần nhận nhiệt độ lớn hơn để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của nhiệt lượng tới thiết bị và pin.

Một số lưu ý khi sử dụng sạc nhanh

Các nguyên nhân khiến tuổi thọ của pin giảm rất nhiều, tuy nhiên nguyên nhân chính là do chịu nhiệt độ cao. Khi sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian dài, điện thoại thường có tình trạng nóng lên. Đây là công nghệ tiên tiến, rất tiện lợi hàng ngày, nhưng các bạn không nên quá lạm dụng sạc nhanh.

Việc sử dụng pin hiệu quả hay không, tuổi thọ pin tốt hay không phần lớn cũng nằm ở cách sử dụng của người dùng. Dưới đây là các lưu ý khi sử dụng sạc nhanh điện thoại gồm:

- Giảm độ sáng màn hình ở mức đủ dùng; tắt wifi và bluetooth khi không sử dụng; đóng các ứng dụng khi không sử dụng, bởi ứng dụng chạy nền ngốn pin rất nhanh.

- Kiểm soát và tắt khi không dùng định vị GPS và các ứng dụng tra bản đồ; dùng bộ sạc đi kèm với máy, hạn chế tối đa sử dụng sạc không đảm bảo.

- Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu; không vừa sạc vừa sử dụng bởi rất nguy hiểm; không để điện thoại trong tình trạng hết pin kéo dài; không sạc quá thừa hay ở những nơi nguồn điện chập chờn.

- Không nên sạc điện thoại qua đêm hay khi đã đầy 100%.

Bài viết trên đã giải đáp về câu hỏi "Sạc nhanh có khiến pin điện thoại nhanh hỏng?” cũng như các thông tin về công nghệ sạc nhanh trên điện thoại Android, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại