*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300VM tại căn cứ ở Guarico trong bối cảnh có những mối đe dọa từ Mỹ.
Giữa lúc căng thẳng với Mỹ lên đến đỉnh điểm vào năm 2019, các hệ thống S-300VM đã được triển khai một cách công khai để bảo vệ thủ đô Caracas.
Tên lửa S-300VM (Antey-2500) được thiết kế cho nhiệm vụ bảo vệ các lực lượng chiến đấu, mục tiêu quân sự và chính trị trọng yếu trước những cuộc tiến công đường không quy mô lớn.
Trang topcor.ru của Nga đưa ra bình luận rằng "sự kiện này khiến cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng đã tới lúc phải về hưu non".
Kremlin sẵn sàng gánh chịu một "cú sốc tài chính" và hỗ trợ khách hàng trung thành, nhưng chưa chắc các nhà sản xuất Nga đã đủ năng lực để đối mặt với nó.
Không loại trừ khả năng Quân đội Mỹ đang tiến hành tập dượt các phương án can thiệp quân sự vào một quốc gia nào đó sở hữu hệ thống tên lửa S-300 cực kỳ nguy hiểm do Nga chế tạo.
Quân đội của Nicolas Maduro có khả năng chặn đứng cuộc can thiệp quân sự của Mỹ.
Khả năng trốn tránh radar của F-22 cho phép nó hoạt động trong những không phận được bảo vệ chặt chẽ, nơi mà các chiến cơ thế hệ 4 như F-18 hoặc F-15 sẽ rất dễ bị tổn thương.
"Cứ cho là Mỹ chắc chắn thắng, nhưng nếu chiến thắng này hủy hoại hình ảnh một trong những hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của họ thì nó chẳng đáng giá"- Military Watch viết.
Thực trạng hiện tại của đất nước Venezuela rất khó để đồng minh của ông Maduro là Nga và Trung Quốc có thể can thiệp nhằm hỗ trợ "quân nhà".
Ngày 25/3, Giám đốc Trung tâm phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới cho biết lực lượng vũ trang Venezuela đã nhiều năm sử dụng các hệ thống phòng không S-300 của Nga và chuyện này không có gì bất ngờ.
Việc chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 cho Syria không những không đe dọa được Mỹ hay Israel mà có thể chuốc lấy thất bại thảm hại trong trường hợp xảy ra xung đột.
Tâm điểm