RT: Xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Trung Quốc tăng gần 60%

An An |

Trong khi đó, việc giao hàng tới các quốc gia không thuộc Liên Xô cũ giảm đáng kể.

Theo hãng tin RT, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngày 1/5 thông báo, sản lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đã tăng gần 60% trong 4 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn cho biết việc giao hàng được thực hiện thông qua đường ống Sức mạnh Siberia, vốn là một phần của hợp đồng giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Căng thẳng năng lượng giữa Nga và phương Tây đã khiến sản lượng khí đốt cung cấp cho các nước không thuộc Liên Xô cũ giảm 26,9%, kể từ đầu năm nay, với 50,1 tỷ mét khối đã được giao trong bốn tháng qua.

Hôm 31/3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các nước "không thân thiện" phải thanh toán bằng đồng rúp khi nhập khẩu khí đốt từ Nga. Động thái này được coi là đòn đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của các nước phương Tây.

Các quốc gia EU sau đó đã từ chối yêu cầu của Nga và cáo buộc đây là hành vi "tống tiền bằng năng lượng", tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận. "Đây không phải là tống tiền. Nga đã và vẫn là một nhà cung cấp đáng tin cậy, tuân thủ các nghĩa vụ của mình...", người phát ngôn Điện Kremlin nói hôm 27/4.

Cho đến nay, một số quốc gia vẫn từ chối chuyển sang hình thức thanh toán bằng đồng rúp, khiến Gazprom phải cắt nguồn cung cấp khí đốt, đó là Ba Lan và Bulgaria.

Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary hiện có 10 nước EU, bao gồm Hungary, chấp nhận thanh toán theo cơ chế mới của Moscow.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại