Robot hướng đến thế giới ngày mai tại Trung Quốc

Thái Bình |

Chăm sóc người cao tuổi sẽ là lĩnh vực tiềm năng rất lớn được các doanh nghiệp ngành robot Trung Quốc khai thác mạnh cùng với lĩnh vực y tế, đời...

Dự báo đến năm 2035, Trung Quốc có 310 triệu người từ 60 tuổi trở lên. Chăm sóc người cao tuổi sẽ là một trong những lĩnh vực tiềm năng rất lớn được các doanh nghiệp ngành robot khai thác. Robot phục vụ con người - những nội dung được nhiều tờ báo lớn tại Trung Quốc có nhiều tin bài.

Robot dịch vụ cung cấp cái nhìn về tương lai, tít trên Nhật báo Thượng Hải. Robot lấy mẫu xét nghiệm PCR mất 28 giây, an toàn, hiệu quả. Robot massage. Robot chăm sóc người già… Không chỉ ở các buổi trình diễn tại Hội nghị trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải mà người máy đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống.

UBTech giới thiệu 5 loại robot chăm sóc người cao tuổi đã phục vụ ở nhiều nhà dưỡng lão tại TP Thâm Quyến, Thượng Hải và tỉnh Sơn Đông. Theo ông Đàm Hoàn, Giám đốc công nghệ UBTech, robot phục vụ từ an ninh, chăm sóc trí nhớ, phục hồi sức khỏe đến bầu bạn. Ngành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi chiếm 7% GDP.

Theo Viện Điện tử Trung Quốc, cuối năm 2022, quy mô lĩnh vực robot đạt 17,4 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 22%. Tờ Chinadaily giật tít Robot hướng đến thế giới ngày mai.

Robot hướng đến thế giới ngày mai tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Người máy đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Isabel Ge Mahe, Giám đốc điều hành Apple tại Trung Quốc, cho rằng "Chúng tôi tràn đầy hy vọng về tương lai của người máy. Nó truyền cảm hứng cho nhiều đổi mới hơn để cải thiện cuộc sống của con người".

MicroPort MedBot Co, Thượng Hải trình làng các robot can thiệp mạch máu, phẫu thuật chỉnh hình, nội soi tiến hành các ca phẫu thuật ít xâm lấn.Với sự trợ giúp của robot, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi chỉ bằng nhấp chuột máy tính. Gần 300 ca phẫu thuật lâm sàng phức tạp bằng robot nội soi.

Thái Anh Hoa, Phó chủ tịch Tập đoàn Alibaba cho biết: "Ngày càng nhiều doanh nghiệp của tập đoàn trực tiếp hoặc gián tiếp ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. 58% doanh nghiệp Trung Quốc đang áp dụng AI, còn Tập đoàn công nghệ Tencent hợp tác với Đài quan sát Thiên văn Quốc gia áp dụng AI để khám phá sao và vũ trụ".

Theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14, đến năm 2025, Trung Quốc có 220 khu công nghệ cao quốc gia. Tân Hoa xã cho biết, đến cuối năm 2021, các khu công nghệ cao quốc gia tạo ra 13,4% GDP, các khu công nghệ cao quốc gia đã đạt được những bước đột phá lớn về thông tin lượng tử, đường sắt tốc độ cao, hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou, 5G… cũng như tham gia vào nhiều nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ, nghiên cứu vaccine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại