Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm

Minh Hải |

Vượt qua hơn 33.000 tác phẩm dự thi, bức ảnh chụp vệt sáng của đuôi sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - một cuộc thi uy tín do Đài quan sát Hoàng gia Greenwich ở London (Anh) tổ chức.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 1.

Bức ảnh sao chổi Leonard của nhiếp ảnh gia người Áo Gerald Rhemann được đánh giá là "nghìn năm có một", vì chúng ta sẽ không bao giờ thấy lần 2 nữa.

Sao chổi Leonard được xác định lần đầu tiên vào tháng 1-2021 bởi nhà thiên văn học Gregory J Leonard tại Đài quan sát hồng ngoại núi Lemmon ở Arizona (Mỹ).

Ngôi sao này tiếp cận gần nhất với Trái đất vào ngày 12-12-2021 với khoảng cách 34,9 triệu km. Hiện Leonard đang bay xa dần thoát ra khỏi Hệ Mặt trời và con người sẽ không bao giờ quan sát được Leonard lần nữa.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Áo Gerald Rhemann ở Namibia vào ngày 24-12-2021, cho thấy một phần vệt đuôi phát sáng của sao chổi dường như bị tách ra bởi gió Mặt trời.

Các thành viên ban giám khảo cuộc thi nhận xét: "Những ngôi sao nhỏ xung quanh tạo nền càng khiến Leonard với vệt đuôi sáng trở nên đẹp diệu kỳ. Bức ảnh khiến tất cả những ai ngắm nó đều phải choáng ngợp".

Cuộc thi "Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm" do Đài quan sát Hoàng gia Greenwich ở London (Anh) tổ chức lần đầu năm 2008, thu hút hàng nghìn bức ảnh gửi về dự thi mỗi năm. Năm 2022, có hơn 33.000 bức ảnh từ các nhiếp ảnh gia của 77 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi về tham gia.

Theo thời gian, các bức ảnh ngày càng trở nên chất lượng hơn. Một phần rất lớn là nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc quan sát hiện đại.

Ed Bloomer, nhà thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, cho biết: Tiêu chuẩn các bức ảnh dự thi là cực kỳ cao. Những bức ảnh dự thi năm nay có chất lượng tốt, bắt kịp được khoảnh khắc mà các sự kiện thiên văn xảy ra. Các nhiếp ảnh gia cũng tìm ra những cách mới để mang lại cho người xem vật thể thiên văn được ghi lại một cách đầy đủ, đồng thời thể hiện kiến ​​thức sâu sắc về nghề của họ.

Những bức ảnh đẹp nhất cuộc thi sẽ được trưng bày trong triển lãm tại Bảo tàng Hàng hải quốc gia ở London từ ngày 17-9.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 3.

Giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên văn học trẻ của năm đã thuộc về hai cậu bé 14 tuổi đến từ Trung Quốc là Yang Hanwen và Zhou Zezhen. Hai em cùng nhau chụp “Andromeda Galaxy: The Neighbor”, một bức ảnh đầy ma mị về một trong những hàng xóm gần nhất và lớn nhất của Dải Ngân hà.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 4.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh Martin Lewis là một trong những hình ảnh sắc nét nhất về miệng núi lửa Plato trên Mặt trăng.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 5.

“Một năm của Mặt trời” của nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Soumyadeep Mukherjee, ghi lại dấu vết các vết đen dần trôi trong suốt một năm.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 6.

Bức ảnh chụp tinh vân Helix giống như một con mắt đang nhìn lại chúng ta trên Trái đất, được nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Weitang Liang đặt tên là “Con mắt của Chúa”.

Xem ảnh sao chổi Leonard thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 7.

“Căn cứ yên tĩnh” của nhiếp ảnh gia người Mỹ Andrew McCarthy đã giành chiến thắng ở hạng mục Con người và Không gian.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại