Ra sức công kích con trai lớn, con trai nhỏ lẩn mất tăm khi đối phương vừa mở miệng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người!

Nguyễn Nhung |

Chỉ đến khi con trai lớn mở miệng, con trai nhỏ mới im bặt và tìm cách lẩn đi.

Con trai nhỏ

Trong cái ao nọ có một con trai nhỏ, miệng nó nửa khép nửa mở để lộ ra hai viên ngọc trai, ra sức khoe mẽ bản thân.

Nhìn thấy một con trai to, nằm im chẳng động đậy gì bên đám cỏ nước, con trai nhỏ liền đi ngang qua nói: "Anh xem này, anh xem này, tôi đã nuôi lớn được hai viên ngọc trai, anh có không, cho tôi xem?"

Cứ như thế một hồi, con trai nhỏ ra sức khoe khoang 2 viên ngọc trai của mình nhưng con trai to vẫn không nói không rằng, nằm im bất động.

Không nhịn được nữa, con trai nhỏ nói: "Anh không mở miệng ra cho tôi xem? 

Lẽ nào anh là một con trai không thể sinh ra ngọc, vì thế mới không dám cho tôi xem, ha ha, thật kém cỏi!"

Con trai lớn vẫn chẳng nói gì, chỉ từ từ mở miệng, để lộ ra bên trong một viên ngọc trai rất lớn, sáng lấp lánh.

Đến lúc này, con trai nhỏ mới im bặt, nhìn lại viên ngọc trai của mình, nó tự nhận thấy viên ngọc trai của nó vừa nhỏ vừa mờ nhạt, xấu hổ tìm cách lẩn đi.

Ra sức công kích con trai lớn, con trai nhỏ lẩn mất tăm khi đối phương vừa mở miệng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khoe mẽ và khiêm nhường

Khoe mẽ là một hành vi khoe khoang, muốn thông qua sự phô trương một vài đặc điểm hoặc một thứ gì đó tốt hơn người khác để tự đánh giá cao mình, hi vọng nhận được sự công nhận của người khác.

Thế nhưng trên thực tế, việc khoe mẽ hầu như không bao giờ có thể nhận được sự tán đồng, yêu thích, tôn trọng hay tín nhiệm, nể phục từ người khác.

Thay vào đó, những người thích phô trương bản thân thường chỉ gây phản cảm, khiến người khác coi thường, đố kị, thậm chí là rước họa vào thân, đồng thời để lộ ra nhược điểm, thiếu khuyết và thói ham hư vinh của chính mình.

Khoe khoang cũng là biểu hiện cho thấy con người đó chưa thực sự trưởng thành, suy nghĩ quá ấu trĩ, non nớt.

Trong khi đó, sự khiêm nhường mới thực sự là trí tuệ của nhân sinh, giúp cho cuộc đời của mỗi người càng đi càng thuận lợi, càng vững chắc.

Ra sức công kích con trai lớn, con trai nhỏ lẩn mất tăm khi đối phương vừa mở miệng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 4.

Khiêm nhường trong cách sống, cách làm người là một nghệ thuật trong cách đối nhân xử thế, nhìn vào thì có vẻ những người đó yếu đuối nhưng thực sự, đó là điển phạm cho mẫu người mạnh mẽ, biết lấy cái nhu để đạt được mục đích của mình.

Học được cách sống khiên nhường, con người chúng ta sẽ không còn ồn ào, không còn bị cuốn vào thị phi, không khiến người khác ghen ghét hay đố kỵ. 

Thay vào đó, chúng ta sẽ luôn giữ được cho mình một tâm thái bình thản, không khoa trương, không khoe mẽ, sống một cuộc đời bình dị theo cách của riêng mình.

Làm người, thực sự không nên khoa trương, huyễn hoặc bản thân. Hãy giữ cho mình sự khiêm tốn cần thiết, dù ở đâu cũng đừng khoe khoang. Bạn khoe khoang thứ gì đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu thứ đó.

Người thực sự có thực lực thường biết cách tự hạ thấp mình, khiêm nhường, xem mọi việc đơn giản, cũng giống như con trai lớn trong câu chuyện phía trên, nó điềm đạm ung dung nhưng cuối cùng vẫn khiến đối phương phải kính nể và xấu hổ.

Con trai lớn vốn dĩ đã mang trong mình một viên ngọc trai lớn, đó là sự thật không thay đổi, vì thế hà tất nó phải chứng minh hay khoe khoang mình.

Con người cũng vậy, sống trên đời không cần phải so sánh với người khác, sống sao cho ý nghĩa và để mình trở nên vĩ đại là được.

"Đất trũng nạp trăm sông", làm người càng khiêm nhường, càng có thể tiếp nạp càng nhiều những điều tinh túy từ người khác. Khiêm nhường là một dạng mỹ đức, là cảnh giới cao trong cách đối nhân xử thế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại