Ra khơi đánh cá ngừ, ngã ngửa khi câu được "thủy quái" trông như từ thời tiền sử

Ngọc Anh |

"Thủy quái" này là loài cá gì?

Khi đang ra khơi đánh bắt cá ngừ, một con cá khổng lồ bất ngờ bị mắc vào lưới một con tàu đang bắt cá ngừ ở ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải tại thành phố Ceuta, Tây Ban Nha.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, nhà sinh vật biển Enrique Ostale, Trưởng nhóm thí nghiệm Sinh học Biển của Đại học Seville ở thành phố Ceuta, Tây Ban Nha, cho biết ông không thể tin được là mình lại may mắn đến mức "câu" được thủy quái.

Ra khơi đánh cá ngừ, ngã ngửa khi câu được thủy quái trông như từ thời tiền sử - Ảnh 1.

Cá mặt trăng khổng lồ không may mắc vào lưới. Ảnh: Reuters

Với làn da xám đen, các rãnh tròn ở hai bên sườn và một cái đầu lớn trông giống cá thời tiền sử, có vây lưng hình vảy đặc biệt, con "thủy quái" này có khả năng là loài mola alexandrini, một loài thuộc họ cá mặt trăng. 

Ban đầu con cá bơi lạc vào trong một buồng dưới nước gắn với thuyền, sau đó các ngư dân và nhà khoa học đã phát hiện và đưa nó lên bằng cần cẩu. Họ tiến hành đo đạc, chụp ảnh và lấy mẫu DNA. Sau khi đo đạc, các nhà sinh vật biển đã thả con vật trở lại biển.

Thả lại "thủy quái" trông như từ thời tiền sử về biển. Video: Reuters

Được biết đây là loài cá mặt trăng, có tên tiếng Anh là ocean sunfish, tạm dịch là "cá mặt trời đại dương". Sở dĩ được đặt gọi là "cá mặt trời" vì người dân thường nghĩ chúng hay tắm nắng trên mặt biển khi thấy chúng bơi nổi sát mặt nước.

"Chúng tôi đã đọc những cuốn sách và bài báo về kích thước mà một con cá mặt trăng có thể đạt được, nhưng chúng tôi vẫn thấy rất khó tin khi được tận mắt chứng kiến và chạm vào một con cá nặng hơn 2 tấn này", Ostale cho hay.

Cá mặt trăng là một loài cá quý hiếm, dễ bị tổn thương và thậm chí còn bị cấm săn bắt và buôn bán ở châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại